Dịch COVID-19: Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

14/03/2020 08:07 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, vào 3 giờ chiều 13/3 (2 giờ sáng 14/3 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.   

Dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại châu Âu và Mỹ

Dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại châu Âu và Mỹ

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại châu Âu và Mỹ với số ca nhiễm mới tăng vọt tại nhiều nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Trump nêu rõ: "Nhằm dỡ bỏ những rào cản đối với thẩm quyền đầy đủ của Chính phủ liên bang... Tôi chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19".   

Trước đó, trong bài phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 12/3, Tổng thống Trump khẳng định sẽ đưa ra các hành động khẩn cấp nhằm hỗ trợ tài chính cho những người lao động bị ốm, tham gia cách ly hoặc chăm sóc người khác do nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2. Tuy nhiên, ông khẳng định, đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính.   

Trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Ireland Leo Varadkar, ông Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi có những thẩm quyền mạnh mẽ theo Đạo luật Stafford".   

Theo Đạo luật Stafford, việc Tổng thống "tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do bệnh truyền nhiễm" sẽ cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp liên bang (FEMA) cung cấp ngân sách đối phó thảm họa cho các chính quyền bang và địa phương, cũng như cung cấp sự hỗ trợ liên bang đối với việc ứng phó với virus SARS-CoV-2. Đạo luật Stafford cho phép giải ngân gói cứu trợ khẩn cấp lên tới 40 tỷ USD, đồng thời cho phép FEMA dỡ bỏ các hàng rào pháp lý để phân phối ngân sách cứu trợ nhanh hơn.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng , Washington D.C, ngày 13/3. Ảnh: THX/TTXVN

Các tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia thường được đưa ra trong trường hợp thiên tai, song cũng có thể được sử dụng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Năm 2000, cựu Tổng thống Bill Clinton từng đưa ra một tuyên bố tương tự do virus Tây sông Nile.

Trong nhiều tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump cố gắng trấn an dư luận khi khẳng định Mỹ có khả năng kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế gần đây đã lên tiếng cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Các biện pháp trên của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh số ca có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng nhanh tại các thành phố và tiểu bang của Mỹ, báo hiệu khả năng khó có thể kiểm soát được dịch bệnh tại quốc gia này.

Phạm Ngọc Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm