Dịch COVID-19: Tổng thống đắc cử Mỹ J.Biden công khai tiêm vaccine trên truyền hình

22/12/2020 09:58 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã được tiêm liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên và sự kiện này đã được truyền hình trực tiếp nhằm củng cố niềm tin của người dân Mỹ đối với chương trình tiêm chủng. 

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden âm tính với virus SARS-CoV-2

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden âm tính với virus SARS-CoV-2

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi ông Cedric Richmond - người được lựa chọn làm Cố vấn Nhà Trắng trong tương lai nhiễm virus này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết Tổng thống đắc cử đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại bệnh viện Christiana ở thành phố Newark, bang Delaware. Phu nhân của ông, bà Jill Biden, trước đó cũng đã được tiêm vaccine này.

Phát biểu sau khi được tiêm vaccine, ông Biden ca ngợi đội ngũ nhân viên y tế là “những người hùng” , đồng thời khuyến khích người dân Mỹ nên sẵn sàng khi được tiêm vaccine và “không có gì phải lo lắng”. Cũng theo ông Biden, trong thời gian chờ đợi để được tiêm vaccine ngừa COVID-19, người dân nên tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của các chuyên gia.

Cùng ngày, hai tướng lĩnh quân đội Mỹ gồm Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, và Tướng Không quân John Hyten - Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, cũng được tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Dự kiến, các thành viên khác của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cũng sẽ được tiêm vaccine trong khuôn khổ chiến dịch đảm bảo an toàn phòng dịch cho quân nhân. 

Cũng trong ngày 21/12, y tá Mandy Delgado tại bệnh viện Hartford Healthcare ở bang Connecticut đã trở thành một trong những người đầu tiên ở Mỹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Moderna phát triển. Cô Delgado đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Moderna vào lúc 11h40 ngày 21/12 (giờ địa phương). Chia sẻ sau khi tiêm vaccine, cô cho biết: “Tôi rất phấn khích. Tôi cảm thấy mình nhận được đặc ân”. 

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden tiêm vaccine phòng COVID-19 công khai trên truyền hình

Mỹ tiến hành những mũi tiêm vaccine Moderna đầu tiên chỉ vài ngày sau khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp  vaccine này. Với quyết định này, khoảng 6 triệu liều vaccine này sẽ được chuyển đến các địa phương của Mỹ để tiêm chủng cho người dân. Trước đó một tuần, FDA Mỹ cũng đã phê chuẩn việc lưu hành vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. 

Vaccine của Moderna có thể bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C, do đó công tác vận chuyển và phân phối vaccine này thuận tiện hơn so với vaccine của Pfizer/BioNTech cần bảo quản ở -70 độ C. Tuần trước, hơn 2,9 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech đã được phân phối, chủ yếu tới các cơ sở y tế, theo đó hơn 500.000 người đã được tiêm vaccine này tính đến chiều 20/12. Bên cạnh những nhân viên y tế, những đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ là người cao tuổi sống tại các trung tâm dưỡng lão. 

Chú thích ảnh

Theo Tướng Gustave Perna - phụ trách triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 của Chính phủ Mỹ, dự kiến trong tuần này, Mỹ sẽ phân phối khoảng 7,9 triệu liều vaccine Moderna và Pfizer/BioNTech trên cả nước. Hơn 1.300 cơ sở chăm sóc y tế triển khai tiêm chủng trong ngày 21/12. Khoảng 50 triệu người Mỹ sẽ được tiêm vaccine mũi 1 vào cuối tháng 1/2021.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm