Dịch Covid-19: Tình hình dịch bệnh tại Lào ngày càng phức tạp, số ca nhiễm mới tăng mạnh

23/04/2021 19:46 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 ngày 23/4 xác nhận nước này có thêm 65 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 mới, tất cả đều là lây nhiễm cộng đồng, bao gồm 60 ca ở thủ đô Viêng Chăn, 2 ca ở tỉnh Champasak, 2 ca ở tỉnh Bokeo và 1 ca ở tỉnh Viêng Chăn. Đây là mức tăng trong ngày cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Lào.

Thêm 6 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 6 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 23/4, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới, trong đó có 2 người nước ngoài và 4 người Việt Nam, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đà Nẵng (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Khánh Hòa (2), An Giang (1), Thành phố Hồ Chí Minh (1). 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, ông Phouthone Meuangpak đánh giá tình hình dịch bệnh hiện tại là “chưa từng có”, khi xuất hiện các ca nhiễm ở 8 tỉnh/thành trên cả nước.

Theo thông tin ban đầu, 60 ca nhiễm mới ở thành phố Viêng Chăn đều có liên quan đến các địa điểm có nguy cơ cao đã được công bố trước đó, hầu hết là những nơi mà bệnh nhân thứ 59 hoặc các bạn của cô này từng đến.

Tình hình dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Dịch Covid-19, Dịch Covid ở Lào, SARS-CoV-2, covid-19 ở Viêng Chăn,tỉnh Khammuan, Bolikhamxay, tỉnh Viêng Chăn, Xieng Khouang
Xe tuk tuk di chuyển trên đường phố tại Viêng Chăn, Lào. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, thêm nhiều tỉnh của Lào đã ra lệnh hạn chế đi lại và tạm thời cấm ra vào tỉnh như: tỉnh Khammuan, Bolikhamxay, tỉnh Viêng Chăn và Xieng Khouang.

Theo đó, các tỉnh này hầu hết đều ra lệnh cấm người dân rời khỏi địa phương, yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội, không ra khỏi nơi cư trú; đóng cửa tạm thời mọi cơ sở giáo dục; không tiếp nhận người ngoại tỉnh, trừ một số trường hợp được cho phép; yêu cầu thiết lập trạm kiểm soát ở cửa ngõ các địa phương; cấm tổ chức tụ tập, hội họp, lễ tiệc quá 20 người; tiếp tục đóng cửa tụ điểm giải trí, karaoke, quán ăn uống, internet cà phê, công viên, điểm vui chơi…; tiếp tục đóng các cửa khẩu biên giới đối với trường hợp phổ thông, những người được Ủy ban chuyên trách cấp phép có thể nhập cảnh nhưng phải cách ly bắt buộc 14 ngày.

Trước đó, để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Xayaboury, tỉnh Bokeo ở Bắc Lào và tỉnh Sekong  ở Nam Lào cũng đã ban bố lệnh phong tỏa tạm thời trong 14 ngày. 

Tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã ghi nhận tổng cộng 159 ca mắc COVID-19, không có ca nào tử vong. Tuy nhiên, chỉ trong hơn 20 ngày đầu tháng 4, thủ đô Viêng Chăn đã có tới hơn 90 ca lây nhiễm trong cộng đồng, cho thấy tình hình COVID-19 tại Lào đang ở giai đoạn rất căng thẳng, đặc biệt là trong những ngày tới.

 Phạm Kiên – Thu Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm