Dịch COVID-19: Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân thứ 4 tại Hà Nội

08/03/2020 10:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến sáng 8/3, Việt Nam có 21 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 16/21 người đã được điều trị khỏi.

Cập nhật dịch COVID-19: Bộ Y tế xác nhận thêm một ca bệnh tại Hà Nội

Cập nhật dịch COVID-19: Bộ Y tế xác nhận thêm một ca bệnh tại Hà Nội

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 8/3 cho biết, vào hồi 19 giờ ngày 6/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội qua điều tra dịch tễ bệnh nhân N.H.N tại phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với N.H.N đang có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và đã lấy mẫu, chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 8/3 cho biết, vào hồi 19 giờ ngày 6/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin thêm 1 trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N, có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đã lấy mẫu và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với chủng virus SARS-CoV - 2. Đây là bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 21 của Việt Nam và thứ 4 của thành phố Hà Nội.

Như vậy tính đến sáng 8/3, Việt Nam có 21 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 16/21 người đã được điều trị khỏi.

Chú thích ảnh
Lực lượng bộ đội hóa học phun hóa chất tiêu tẩy khu vực phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, nơi có nhà của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Bệnh nhân nam N.Q.T, 61 tuổi ở phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4h30, được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 6/3/2020, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10 giờ ngày 7/3/2020, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội  lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng vi rút SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. 

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người.

Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

Hiện tại, nhà bệnh nhân, khu vực nhà bệnh nhân đã được phun khử khuẩn bằng Cloramin B. Thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người). 

Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm từ vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Các mẫu bệnh phẩm đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiến hành xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

PV - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm