Dịch COVID-19: Thủ tướng Đức khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp để vượt qua khủng hoảng

14/03/2020 11:09 GMT+7 | Thế giới

 (Thethaovanhoa.vn) - Tối 13/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc họp với lãnh đạo các hiệp hội kinh tế và tổ chức công đoàn để thảo luận và tìm cách hạn chế những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tới nền kinh tế Đức.          

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: San Francisco (Mỹ) tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Đức đóng cửa một số trường học

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: San Francisco (Mỹ) tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Đức đóng cửa một số trường học

Ngày 25/2, thành phố San Francisco, bang California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh ngày càng lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của Chính phủ Đức sau cuộc họp nêu rõ, dịch bệnh lây lan ở Đức là thách thức trước mắt đối với chính sách y tế và xã hội, gây ra những tác động lớn đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Ý thức điều đó, Chính phủ Đức nhanh chóng có phản ứng với những biện pháp đầu tiên đã được thông qua nhằm hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế. Trong số các biện pháp này phải kể đến việc nới lỏng có thời hạn quy định về mức lương khi rút ngắn giờ làm, hỗ trợ thanh khoản không hạn chế cho các công ty gặp khó khăn do dịch bệnh. Mục đích của các biện pháp này là ngăn chặn nguy cơ doanh nghiệp lâm vào phá sản cũng như mất việc làm.          

Cuộc họp đánh giá về tác động lâu dài của dịch bệnh đối với nền kinh tế Đức, về nguy cơ đứt nguồn cung, gây gián đoạn sản xuất. Tại cuộc họp, viện dẫn nguồn dự trữ tài chính dồi dào liên tục trong nhiều năm qua, Thủ tướng Merkel cam kết Chính phủ Đức sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ổn định nền kinh tế. Bà nêu rõ: "Chính phủ Đức cũng như chính quyền các bang và Quốc hội liên bang sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để có thể đưa nước Đức vượt qua khủng hoảng". Ngoài các vấn đề trên, cuộc họp cũng bàn về chính sách phối hợp của Đức với các đối tác châu Âu và quốc tế nhằm ứng phó với dịch bệnh. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) tại cuộc họp với các thủ hiến bang để tìm biện pháp đối phó với dịch bệnh COVID-19 ở Berlin, Đức, ngày 12/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế liên bang Jens Spahn cũng kêu gọi các bệnh viện tuyển dụng bổ sung nhân lực để đối phó với dịch, có thể nhắm tới lực lượng sinh viên hoặc những người hưu trí. Với biện pháp này, các bệnh viện có thể tăng cường năng lực chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng như chuẩn bị được khả năng tốt nhất để ứng phó với diễn biến của dịch.          

Liên quan tình hình dịch bệnh ở Đức, số ca nhiễm bệnh trong 2 ngày qua đã tăng 50%. Tính đến hết ngày 13/3 theo giờ địa phương, số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đã tăng lên 3.675 trường hợp, 46 bệnh nhân được xuất viện và 8 ca tử vong.

Chủ tịch Viện Robert Koch (RKI) Lothar Wieler cảnh báo dịch bệnh sẽ còn kéo dài và đây sẽ là "phép thử" đối với nước Đức cũng như hệ thống y tế của Đức. Ông cũng kêu gọi mọi người tránh đến nơi đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc nhằm làm chậm sự lây lan của virus, qua đó bảo vệ được bản thân, cộng đồng, nhất là người cao tuổi và những người bệnh mãn tính.

Mạnh Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm