Dịch COVID-19: Số ca nhiễm mới ở Anh tăng 26% trong vòng 24 giờ

18/03/2020 08:17 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/3, Chính phủ Anh xác nhận cuộc đàm phán thương mại vòng 2 giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit sẽ không diễn ra như dự kiến vào ngày 18/3 do sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song hy vọng được chia sẻ dự thảo thỏa thuận của London với Brussels trong "tương lai gần".   

Toàn bộ 27 nước thành viên EU có người nhiễm COVID-19, 511 ca tử vong tại châu Âu

Toàn bộ 27 nước thành viên EU có người nhiễm COVID-19, 511 ca tử vong tại châu Âu

Ngày 9/3, CH Cyprus đã công bố 2 trường hợp đầu tiên ở nước này dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Với thông báo mới của Cyprus, hiện toàn bộ 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã có bệnh nhân COVID-19.

Sau cuộc đàm phán vòng một tại Brussel hôm 2/3, các nhà đàm phán của hai bên dự kiến tiếp tục đàm phán vòng 2 tại London vào ngày 18/3 để thảo luận về các mối quan hệ song phương trong tương lai sau khi Anh rời khỏi EU tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, việc chính quyền Anh áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc trong xã hội nhằm kiềm chế sự lây lan nhanh chóng của đại dịch COVID-19 đã khiến cho việc các quan chức hai bên gặp nhau trực tiếp là không khả thi.   

Một nữ phát ngôn viên Chính phủ Anh cho biết cả hai bên đều cam kết tìm ra các phương án thay thế để duy trì đàm phán, nỗ lực đạt một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương. Các quan chức Anh đã thảo luận kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến sau khi đàm phán trực tiếp tại London trong tuần này bị hủy bỏ.   

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID, Bộ Y tế Anh thông báo, số ca nhiễm mới tại "xứ sở sương mù" trong vòng 24 giờ qua là 407, tăng từ 1.543 người lên thành 1.950 người (tương đương 26%). Tính tới 9h00 sáng 17/3 (theo giờ địa phương), có 50.442 người tại Anh đã được xét nghiệm, trong đó có 1.950 ca được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 và đến nay đã có 56 ca tử vong.   

Phóng viên TTXVN tại London dẫn phát biểu của Cố vấn Chính phủ Anh, ông Patrick Vallance cùng ngày cho rằng, "có cơ sở" để ước đoán khoảng 55.000 người có thể nhiễm SARS-CoV-2, với tỷ lệ tử vong dự đoán là 1/1.000 ca. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh vòng đàm phán đầu tiên về quan hệ giữa Anh và EU hậu Brexit, tại Brussels, Bỉ ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện Anh đang bị chỉ trích là quá "nhẹ tay" khi xử lý dịch bệnh bùng phát, mặc dù chính phủ nước này ngày 16/3 đã đề ra một loạt biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Cách thức mà Chính phủ Anh xử lý hiện nay là nhằm giảm bớt sức ép lên hệ thống y tế công NHS hiện đang quá tải, khiến thời kỳ đỉnh của dịch chậm lại. Ông Vallance nhấn mạnh, nếu dỡ bỏ các biện pháp cứng rắn như hạn chế tiếp xúc trong cộng đồng thì sẽ virus sẽ quay trở lại.   

Theo các nhà khoa học thuộc trường Đại học Imperial (London), các biện pháp hạn chế tiếp xúc trong xã hội và cộng đồng có thể được áp dụng kéo dài lâu nhất là 18 tháng.

Quang Anh - Diễm Quỳnh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm