Dịch Covid-19: Sanofi bắt đầu thử nghiệm trên người loại vaccine dựa trên công nghệ mRNA

12/03/2021 16:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/3, Tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp và hãng công nghệ sinh học Translate Bio của Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm trên người ứng cử viên vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA (mang thông tin di truyền).

Dịch Covid-19: LHQ phát động phong trào ủng hộ cung cấp vaccine một cách bình đẳng

Dịch Covid-19: LHQ phát động phong trào ủng hộ cung cấp vaccine một cách bình đẳng

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/3, LHQ đã phát động phong trào lan tỏa trên mạng xã hội thông điệp ủng hộ cung cấp vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 một cách bình đẳng trên toàn thế giới với hashtag #OnlyTogether (tạm dịch: Chỉ có thể cùng nhau).

Đây là dự án vaccine ngừa COVID-19 thứ hai của Sanofi và cũng là ứng cử viên vaccine mới nhất dựa trên công nghệ mới mRNA.   

Trong tuyên bố, Sanofi và Translate Bio cho biết các cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 sẽ bao gồm 415 người trưởng thành khỏe mạnh tại 13 khu vực. Các cuộc thử nghiệm này nhằm mục đích đánh giá độ an toàn của vaccine, cũng như cung cấp thông tin ban đầu về tính hiệu quả của chế phẩm này.

Tình nguyện viên sẽ được chủng ngừa một liều duy nhất hoặc 2 liều cách nhau 21 ngày trong khi việc tiêm 3 mũi sẽ được xem xét. Giai đoạn 3 sẽ được thực hiện trên nhiều bệnh nhân hơn nhằm đánh giá độ hiệu quả của vaccine. Kết quả thử nghiệm ban đầu dự kiến sẽ được công bố trong quý III tới. 

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Sanofi. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tháng 6 năm ngoái, Sanofi thông báo sẽ tiếp tục đầu tư 425 triệu USD, trong khuôn khổ thỏa thuận mới trị giá có thể lên tới 2 tỷ USD, để mở rộng liên doanh với công ty khởi nghiệp Translate Bio nhằm tìm ra vaccine ngừa COVID-19 vào năm 2021. Hai công ty này đã hợp tác từ năm 2018 nhằm thúc đẩy dự án của Translate Bio phát triển các loại thuốc sử dụng công nghệ mRNA giúp các tế bào tạo ra một loại protein chống lại các bệnh tật.

Ngoài việc hợp tác với Translate Bio nhằm phát triển ứng cử viên vaccine mRNA, Sanofi cũng đang hợp tác với hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh để phát triển loại vaccine trên nền tảng phát triển các vaccine ngừa bệnh cúm nhằm cải thiện hiệu quả của chế phẩm này.   

Vaccine mRNA hoạt động bằng cách mô phỏng theo các tác nhân gây bệnh để kích thích hệ thống miễn dịch; xây dựng cơ chế phòng vệ hoạt động trong cơ thể nhằm chống lại các bệnh truyền nhiễm trong tương lai.

Vaccine mRNA mang đến cách tiếp cận sáng tạo bằng cách cung cấp một chuỗi nucleotide mã hóa một hoặc nhiều kháng nguyên được chọn có tiềm năng cao để tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ. Công nghệ mRNA cũng đã được sử dụng trong việc bào chế vaccine của hãng Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) và Moderna (Mỹ). Hai loại vaccine này đã được cấp phép sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cùng những nước khác.   

* Cùng ngày, Cơ quan quản lý dược phẩm Nam Phi (SAHPRA) cho biết đã tiếp nhận tài liệu về vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc phát triển. Cơ quan này cho biết sẽ bắt đầu đánh giá dữ liệu và mức độ hiệu quả của vaccine này.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm