Dịch Covid-19: Nhiều trường hợp F1 đã có kết quả âm tính

07/05/2021 18:17 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - * Ngày 7/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, hiện 40 trường hợp F1 của bệnh nhân 3091 (trong đó có vợ và 2 con của bệnh nhân) và 46 trường hợp liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đều cho kết quả âm tính lần 1.

Nhiều trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 âm tính với SARS-CoV-2

Nhiều trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 âm tính với SARS-CoV-2

Ngày 6/5, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình thông tin, đơn vị đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 liên quan đến 2 trường hợp F1 của nữ bệnh nhân 2989 (ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) khi đi du lịch ở Đà Nẵng trở về. Mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F1 đều cho kết quả âm tính lần 1.

Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, truy vết 82 trường hợp F1 và 372 trường hợp F2 của bệnh nhân 3091. Các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung theo quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang khẩn trương làm xét nghiệm những trường hợp còn lại.

Ngành y tế Thanh Hóa đã thông báo các mốc dịch tễ đến các địa phương mà bệnh nhân 3091 đi qua, đề nghị được phối hợp để tiếp tục truy vết các trường hợp F1, những người có tham gia tại các mốc dịch tễ để cách ly, xử lý kịp thời. Đồng thời, lực lượng chức năng tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân 3091, rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe; tăng cường tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nơi ở của bệnh nhân và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin cũng như chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đêm 6/5, rạng sáng 7/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương truy vết F1, F2 liên quan với bệnh nhân 3091 tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (thành phố Thanh Hóa). Do bệnh nhân 3091 là phụ huynh của 2 học sinh trong trường nên từ sáng 7/5, hơn 1.000 học sinh, cán bộ giáo viên tạm dừng đến trường và thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà đến khi có thông báo trở lại.  

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh về việc cho phép ngành giáo dục địa phương kết thúc năm học sớm hơn kế hoạch đã được phê duyệt trước đó. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đề xuất kết thúc học kỳ II đối với học sinh các cấp trước ngày 15/5 và hoàn thành kế hoạch, bế giảng năm học 2020-2021 trước ngày 20/5.

Chú thích ảnh
Phong tỏa 5 thôn, gần 1.900 hộ dân, với hơn 8.300 nhân khẩu tại xã Quỳnh Lập khi xuất hiện một trường hợp dương tính với SARS – CoV – 2. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

* Bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng cho biết, đến 6 giờ ngày 7/5, tất cả mẫu của các F1 trên địa bàn Hải Phòng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, có 28 trường hợp F1 của ca dương tính P.V.H (sinh năm 1980), trong đó tại quận Kiến An có 16, huyện An Dương 10, quận Lê Chân 1, huyện An Lão 1 trường hợp. Ngoài ra, 9 trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh khác cũng đều có kết quả âm tính.

Trước đó, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đến 12 giờ ngày 6/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đã ghi nhận 42 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp có địa chỉ ở Hải Phòng. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân P.T.H, sinh năm 1977, điều trị tại khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, có kết quả dương tính ngày 5/5. Trường hợp thứ hai là P.V.H sinh năm 1980, là em trai bệnh nhân P.T.H, chăm sóc anh tại bệnh viện, có kết quả dương tính ngày 6/5.

Sau khi tiếp nhận thông tin, các lực lượng chức năng của thành phố Hải Phòng đã khẩn trương điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm theo đúng quy định.

* Ngày 7/5, Sở Y tế tỉnh Bình Phước thông tin kết quả xét nghiệm của ông V.T.D âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ông V.T.D được xác định là F1 khi ở cùng khách sạn Pao’s Sa Pa (tổ 1, phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) với người mắc COVID-19.

Đoàn cùng đi với ông D gồm 10 người cũng có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Hơn 20 trường hợp tiếp xúc với ông D đang được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

* Ngày 7/5, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết 50 trường hợp F1 liên quan đến trường hợp anh N.P.Q (47 tuổi ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã 2 lần dương tính với SARS-Cov-2) đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trong số những trường hợp này có cả vợ và 2 con gái của anh Q.

Cơ quan y tế cũng đã truy vết 22 trường hợp F1 khác; trong đó 21 người đã được lấy mẫu làm xét nghiệm, một người đã rời khỏi nơi cư trú nên chưa thể lấy mẫu. 743 trường hợp F2 cũng được truy vết; cơ quan chức năng đã lấy được 341 mẫu xét nghiệm.

Như tin TTXVN đã đưa, từ ngày 14/4 - 29/4, anh Q chăm sóc vợ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 29/4, hai vợ chồng bắt xe về quê. Rạng sáng 6/5, anh Q sốt 38,5 độ, được đưa cách ly tập trung tại Trạm Y tế Quỳnh Lập và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 2 lần cho thấy, anh Q dương tính với SARS-CoV-2.

Theo điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại của anh Q rất phức tạp. Trong vòng một tuần sau khi từ bệnh viện về, anh Q đã tiếp xúc với rất nhiều người. Ngay trong đêm ngày 6/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn thị xã Hoàng Mai; cho học sinh trên địa bàn tạm ngừng đến trường; phong tỏa 5 thôn ở xã Quỳnh Lập và Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập. Trong sáng 7/5, lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn 5 thôn thuộc xã Quỳnh Lập bị phong tỏa.

PV TTXVN tại các địa phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm