Dịch Covid-19: Nhiều F1, F2 của ca bệnh ở Hà Nam đã âm tính với SARS-CoV-2

01/05/2021 11:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế, nhiều trường hợp F2, F3 có liên quan ca bệnh ở Hà Nam đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 4 người lây nhiễm trong nước tại Hà Nam và Hà Nội

Ghi nhận 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 4 người lây nhiễm trong nước tại Hà Nam và Hà Nội

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 30/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc COVID-19, trong đó có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (1 người), Sóc Trăng (2 người), Bà Rịa - Vũng Tàu (5 người) và 4 ca ghi nhận lây nhiễm trong nước tại Hà Nam (2 người), Hà Nội (2 người). 

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, 4 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp ở bản Kho Lao Dưới, xã Chiềng Công, huyện Mường La (Sơn La) đi cùng chuyến xe khách có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 của tỉnh Hà Nam đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính lần 1.

Chú thích ảnh
Phun hóa chất khử khuẩn. Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 21/4, cả 4 trường hợp trên đi xe khách từ Đà Nẵng về bến xe Mỹ Đình trên xe mang biển kiểm soát 43B-048.78 của nhà xe Tân Kim Chi (trên xe có bệnh nhân của tỉnh Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2).

Lực lượng chức năng đã đưa 4 trường hợp trên đi cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung thuộc Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La. UBND huyện Mường La đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện khẩn trương thực hiện các biện pháp rà soát, truy vết những trường hợp F2, F3 có liên quan; tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: TTXVN

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn số 07/CV-BCĐ về việc hoạt động trở lại tại các trạm kiểm soát liên ngành. Theo đó, hoạt động trở lại tại các trạm kiểm soát phương tiện giao thông phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn các huyện: Vân Hồ, Phù Yên, Thuận Châu.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị liên quan, các tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh tại địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương; phát hiện kịp thời những trường hợp thuộc diện cách ly tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà đúng quy định.

Ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết: Tất cả 12 người ở Hải Dương đi cùng chuyến bay VJ 3613 ngày 7/4 với bệnh nhân 2.899, trú tại huyện Lý Nhân, Hà Nam đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Nhưng người nêu trên trú tại các huyện Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng, Kim Thành, Thanh Miện, Gia Lộc, Ninh Giang, thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn.  Có 59 trường hợp tiếp xúc với 12 người trên (F2) cũng đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương đã đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung trong thời gian 14 ngày tại các cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thanh Miện (giáp huyện Phù Cừ, Hưng Yên nơi có 2 ca mắc COVID-19) và các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phòng, chống dịch, nhất là trong những ngày nghỉ lễ.

Hải Dương tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; tăng cường hoạt động của các các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng... Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ.

Trong những ngày nghỉ lễ, Hải Dương tạm dừng tổ chức các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, lễ hội và các hoạt động có tập trung đông người. Các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân ra khỏi địa bàn tỉnh trong những ngày nghỉ lễ phải khai báo y tế khi quay trở lại Hải Dương. Tỉnh Hải Dương cũng kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm