Dịch Covid-19: Nhiều bang của Ấn Độ không thể mở rộng chương trình tiêm chủng trong giai đoạn 3

30/04/2021 15:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ấn Độ dự kiến ngày 1/5 bắt đầu mở rộng chương trình tiêm phòng COVID-19 đến những người từ 18-45 tuổi, tuy nhiên nhiều bang đã thông báo chưa thể triển khai nỗ lực này vào thời điểm này vì không có sẵn vaccine trong kho và phải ưu tiên tiêm liều thứ hai cho những người trên 45 tuổi.   

Ấn Độ: Số ca mắc mới và tử vong liên tục tăng cao chưa từng thấy

Ấn Độ: Số ca mắc mới và tử vong liên tục tăng cao chưa từng thấy

Theo trang worldometers.info, tính đến 8h sáng 30/4 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 151.110.317 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.178.549 ca tử vong. Hơn 128,44 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn hơn 19,48 triệu bệnh nhân đang được điều trị.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Thủ hiến bang Madhya Pradesh, ông Shivraj Singh Chouhan ngày 29/4 cho biết địa phương này sẽ không triển khai tiêm vaccine cho nhóm tuổi 18-45 vào ngày 1/5 mà tiếp tục tiêm cho những người trên 45 tuổi.

Ông nói: “Khi liên hệ với các nhà sản xuất vaccine Covishield và Covaxin, chúng tôi được biết họ không thể cung cấp cho chúng tôi vaccine để tiêm cho những người trên 18 tuổi vào ngày 1/5. Vì vậy, việc tiêm cho người trẻ tuổi hơn sẽ không bắt đầu vào ngày 1/5”.   

Từ ngày 28/4, Chính phủ Ấn Độ đã cho những người trên 18 tuổi đăng ký trên nền tảng Co-WIN trong đợt tiêm chủng thứ 3. Đến nửa đêm 29/4, đã có 13,3 triệu lượt đăng nhập mới.

Đầu tháng này, Ấn Độ thông báo mở rộng chương trình tiêm chủng để tiêm vaccine cho tất cả những người trưởng thành, đồng thời cho phép Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII - sản xuất vaccine Covishield) và Bharat Biotech (sản xuất vaccine Covaxin) bán 50% số liều vaccine mới của họ trực tiếp cho các bang, bệnh viện và doanh nghiệp tư nhân.   

Tình hình dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, Dịch Covid-19, Dịch covid ở Ấn Độ, số ca tử vong ở ấn độ, số ca nhiễm ở ấn độ, tiêm chủng phòng covid
Nhân viên y tế được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại bệnh viện ở Bangalore, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Ông Chouhan cho biết bang Madhya Pradesh hy vọng sẽ nhận được vaccine vào khoảng ngày 3/5, sau đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc tiêm phòng cho những người trẻ. Ông kêu gọi người dân kiên nhẫn. Hiện bang này đã đặt hàng với SII và Bharat Biotech.   

Trong khi đó, Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan cùng ngày khẳng định bang này sẽ dành ưu tiên cho những người đủ điều kiện tiêm liều vaccine thứ hai. Ông khuyến cáo người dân không nên đổ xô đến các trung tâm tiêm chủng. Liều thứ hai của vaccine Covishield sẽ được tiêm sau 6-8 tuần và Covaxin sau 4-6 tuần. Những người đặt lịch (trực tuyến) tiêm mũi đầu tiên sẽ phải ưu tiên cho những người tiêm liều thứ hai.        

Các bang Punjab, Maharashtra, Gujarat và Delhi cũng cho biết họ sẽ không thể bắt đầu tiêm cho những người trẻ vào ngày 1/5. Các bang này vẫn chưa thể mua các liều vaccine mới từ nhà sản xuất. Với nguồn dự trữ hiện có, các bang này sẽ ưu tiên tiêm những người trên 45 tuổi đã tiêm mũi đầu tiên và đang chờ tiêm mũi thứ hai.   

Sáng 30/4, Ấn Độ ghi nhận 386.000 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, và gần 3.500 người tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số người nhiễm và tử vong tại nước này lên lần lượt 18,76 triệu ca và 208.300 ca. Ấn Độ đứng thứ 2 thế giới về số ca mắc, chỉ sau Mỹ, và đứng thứ 3 thế giới về số ca tử vong, sau Mỹ và Brazil. Tính đến ngày 30/4, Ấn Độ đã tiêm tổng cộng 152,24 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tăng 2,2 triệu liều so với một ngày trước đó.   

Tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến phức tạp được cho là do tác động của 2 yếu tố gồm các hoạt động tụ tập đông người diễn ra tại Ấn Độ trong tháng lễ hội Kumbh Mela của người theo đạo Hindu (từ ngày 14/1-27/4) và sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn.

Hiện hệ thống y tế của Ấn Độ rơi vào tình cảnh quá tải khi không còn đủ giường bệnh, oxy y tế và thuốc điều trị COVID-19. Nhiều quốc gia trên thế giới đã cam kết hỗ trợ thiết bị y tế và thuốc men để giúp Ấn Độ vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm