Dịch Covid-19: Nhật Bản đặt mục tiêu bắt đầu tiêm chủng đại trà từ cuối tháng 6

29/05/2021 08:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Nhật Bản đã xác định quyết tâm mở rộng tiêm chủng vaccine COVID-19 cho tất cả các đối tượng từ cuối tháng 6, sớm hơn 1 tháng so với dự kiến.

 Dịch Covid-19: Nhật Bản sẽ đưa thêm 3 tỉnh vào phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp

Dịch Covid-19: Nhật Bản sẽ đưa thêm 3 tỉnh vào phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp

Chính phủ Nhật Bản dự định trong ngày 14/5 sẽ đưa thêm 3 tỉnh, gồm Hokkaido ở cực Bắc, Okayama và Hiroshima ở phía Tây, vào phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID.19.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại họp báo sau khi tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với 9 tỉnh ngày 28/5, Thủ tướng Suga Yoshihide nhấn mạnh quyết tâm triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dưới 65 tuổi, bao gồm cả những người có bệnh nền, bắt đầu từ cuối tháng sau.

Về nguồn cung vaccine, Thủ tướng Suga khẳng định chính phủ sẽ đảm bảo đủ lượng vaccine cần thiết cho chiến dịch tiêm chủng với 100 triệu liều dự kiến sẽ đến Nhật Bản vào cuối tháng 6 và thêm 100 triệu liều nữa sẽ được bổ sung vào tháng 9.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Thời điểm tiêm chủng cụ thể của từng địa phương sẽ được quyết định trên cơ sở kết quả khả quan của việc tiêm chủng cho đối tượng trên 65 tuổi, đồng thời địa điểm cũng có thể được mở rộng thực hiện tại nơi làm việc hoặc các trường đại học.

Thủ tướng Suga cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ làm hết sức để sớm mang lại cuộc sống bình thường cho người dân bằng nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19. Hiện nay tốc độ tiêm chủng đang ở khoảng 400.000-500.000 lượt/ngày nhưng từ tháng 6 sẽ được nâng lên 1 triệu lượt/ngày.

Nhật Bản bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 từ tháng 2, về cơ bản đã tiêm đủ mũi cho nhân viên y tế là lực lượng tuyến đầu chống dịch. Với việc đưa vào vận hành hai trung tâm tiêm chủng quy mô lớn tại Tokyo và Osaka từ ngày 24/5, cũng như kết quả tích cực từ đàm phán mua vaccine, chính phủ Nhật Bản kỳ vọng sẽ có thể tiêm chủng đại trà cho toàn bộ người dân từ cuối tháng 6, sớm hơn 1 tháng so với dự kiến ban đầu.

Bên cạnh đó, đối tượng trẻ em cũng sẽ được đưa vào diện tiêm chủng sau khi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cấp phép cho vaccine của Pfizer mở rộng độ tuổi tiêm chủng từ 12-15 tuổi. Trong khi đó, hãng dược phẩm Modena cũng đã đệ trình dữ liệu lâm sàng lên MHLW và có thể sẽ được phê duyệt tiêm cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên vào tháng sau.

Phạm Tuân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm