Dịch Covid-19: Nhật Bản chưa dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và các vùng lân cận

12/02/2021 11:26 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Nhật Bản ngày 12/2 đã quyết định chưa dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và một số vùng khác trước khi thời hạn thực hiện lệnh khẩn cấp dự kiến kết thúc vào ngày 7/3. Hiện các bệnh viện ở nước này vẫn đang chịu nhiều sức ép dù số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày giảm trong thời gian gần đây.

Dịch Covid-19 đến sáng 12/2: Thế giới có 108,27 triệu ca bệnh và 2,37 triệu ca tử vong

Dịch Covid-19 đến sáng 12/2: Thế giới có 108,27 triệu ca bệnh và 2,37 triệu ca tử vong

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h30 sáng 12/2, toàn thế giới ghi nhận 108,27 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Theo báo cáo của cơ quan chức năng Nhật Bản, ngày 11/2, nước này ghi nhận 1.693 ca nhiễm mới trên toàn quốc, giảm mạnh so với số ca nhiễm trong 1 ngày ghi nhận ở mức đỉnh điểm 7.882 ca hồi đầu tháng 1/2021.

Tuy nhiên, ngày 10/2, Nhật Bản có số ca tử vong trong 1 ngày cao chưa từng có, 121 ca và hiện nhiều bệnh viện đang trong tình trạng không còn đủ giường bệnh cho những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng. 

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra quyết định trên khi tiếp tục cân nhắc nguy cơ bùng phát dịch bệnh cùng với nhu cầu khởi động lại hoạt động kinh tế, vốn đã bị đình trệ theo lời kêu gọi người dân hạn chế các chuyến đi chơi không cần thiết và các nhà hàng, quán rượu đóng cửa sớm. 

Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 2 tại Tokyo và các tỉnh lân cận Kanagawa, Chiba và Saitama vào ngày 7/1, sau đó mở rộng sang các tỉnh Tochigi, Gifu, Aichi, Kyoto, Osaka, Hyogo và Fukuoka vào ngày 13/1. Tình trạng khẩn cấp ban đầu được dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 7/2 song sau đó lại được gia hạn thêm 1 tháng, ngoại trừ tỉnh Tochigi do tình hình dịch bệnh diễn biến tích cực.

Trong khi đó tại châu Âu, dù chính phủ đề nghị gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp, Quốc hội Séc ngày 11/2 vẫn quyết định chấm dứt dỡ bỏ lệnh này từ tuần tới.  

Chú thích ảnh
Người dân Nhật Bản di chuyển trên một đường phố. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình trạng khẩn cấp tại Séc sẽ hết hiệu lực vào ngày 14/2, và theo kiến nghị của Thủ tướng Andrej Babis, nước này cần gia hạn tình trạng khẩn cấp do hệ thống y tế đang có nguy cơ sụp đổ do có thêm nhiều ca nhiễm phải nhập viện điều trị. 

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), trong 2 tuần qua, Séc là nước có số ca nhiễm mới hằng ngày cao thứ 2 châu Âu, sau Bồ Đào Nha. Nhờ quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, các cửa hàng ở Séc sẽ mở cửa trở lại, trong khi lệnh giới nghiêm sẽ hoàn toàn được dỡ bỏ. 

Cũng từ ngày 12/2, các nhà hàng và quán rượu tại vùng Castilla La Mancha (Tây Ban Nha) sẽ được mở cửa trở lại sau khi chính quyền địa phương quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19 tại đây, trong bối cảnh tỷ lệ ca nhiễm mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 tháng qua. Tuần trước, thủ đô Madrid và vùng Catalonia cũng đã nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch hỗ trợ người dân khôi phục trạng thái bình thường mới.

Tại Australia, ban tổ chức giải quần vợt Australia mở rộng cho biết giải đấu vẫn diễn ra bình thường trong 5 ngày tính từ ngày 13/2, tuy nhiên không có khán giả tới xem. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh bang Victoria vẫn được đặt trong tình trạng phong tỏa từ ngày 12/2 nhằm kiếm chế đợt bùng phát mới. 

        Lan Phương 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm