Dịch COVID-19: Nhà Trắng và giới chức y tế Mỹ bất đồng về phòng chống dịch

02/11/2020 12:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những nhà khoa học hàng đầu của Chính phủ Mỹ, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, đã đưa ra yêu cầu khẩn cấp về việc điều chỉnh chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 ở châu Âu: Nhiều nước phong toả lần hai

Dịch COVID-19 ở châu Âu: Nhiều nước phong toả lần hai

Tại châu Âu, Nga thông báo ghi nhận thêm 18.665 ca mắc COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, số ca mắc mới trong ngày cao nhất từng được ghi nhận tại quốc gia này.

Động thái này đã vấp phải phản ứng gay gắt của giới chức Nhà Trắng trong những ngày cuối cùng trước ngày bầu cử chính thức 3/11.

Trong trả lời phỏng vấn tờ Washington Post ngày 1/11, Tiến sĩ Fauci cảnh báo nếu không có sự thay đổi ngay lập tức về các chính sách y tế,  nước Mỹ có nguy cơ hứng chịu "rất nhiều đau thương".

Ông chỉ rõ tình hình dịch bệnh tại Mỹ đã đến mức "không thể tồi tệ hơn" khi nhiều người Mỹ phớt lờ các quy tắc phòng dịch và một số bệnh viện đang bị quá tải trong bối cảnh thời tiết chuyển lạnh và mùa cúm đến gần.

Tính đến nay, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người, tính riêng ngày 30/10,  nước này ghi nhận số ca nhiễm mới trong 1 ngày ở mức cao nhất từ trước tới nay và là mức cao nhất trên toàn thế giới, với 100.233 ca.

Ông Fauci cho hay đã từng báo cáo hằng ngày với Tổng thống Trump về tình hình dịch bệnh tại Mỹ , song ông cho biết tổng thống không còn hỏi đến lời cố vấn của ông nữa. Ngược lại, Tiến sĩ Fauci đánh giá cao cách tiếp cận trong phòng chống dịch của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cho rằng xét theo khía cạnh y tế cộng đồng, chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ này đang thực hiện nghiêm túc. 

Phản ứng trước những cảnh báo trên, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho rằng việc Tiến sĩ Fauci, một thành viên cấp cao trong Nhóm tác chiến ứng phó với dịch COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và một số cá nhân khác "chơi trò chính trị" chỉ 3 ngày trước ngày bầu cử chính thức là không thể chấp nhận và phá vỡ mọi quy tắc.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Anthony Fauci. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Deere phản đối việc ông Fauci "chỉ trích tổng thống trên truyền thông và thể hiện quan điểm chính trị thông qua việc ủng hộ ông Joe Biden, đối thủ của ông chủ Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020". 

Trước đó, trong một cuộc vận động tranh cử tại bang Michigan vào ngày 30/10, Tổng thống Trump khẳng định tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang có xu hướng đảo chiều và đưa ra cáo buộc, dù không có bằng chứng, rằng các y bác sĩ cố tình thổi phồng số người tử vong do COVID-19.

Những tranh cãi trong chính giới Mỹ về cách phòng dịch COVID-19 nổi lên trong bối cảnh Scott Atlas -Cố vấn chính sách về phòng dịch COVID-19 của Nhà Trắng,  có cuộc phỏng vấn gây tranh cãi với kênh truyền hình RT của Nga vào ngày 31/10.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Atlas đã chỉ trích biện pháp đóng cửa, cho rằng đây là sự thất bại trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, một ngày sau đó, trên tài khoản Twitter, ông Atlas đã xin lỗi và giải thích rằng ông không hề biết kênh RT được đăng ký là phái bộ nước ngoài ở Mỹ.  

Giới chuyên gia y tế tại Mỹ đã từng bày tỏ quan ngại rằng ông Atlas, chuyên gia thần kinh học và vốn không có kinh nghiệm về bệnh truyền nhiễm, có thể cung cấp cho Tổng thống Trump thông tin sai lệch hoặc không chính xác về đại dịch. Tiến sĩ Fauci cho biết ông Atlas là cố vấn duy nhất về dịch COVID-19 mà Tổng thống Trump gặp thường xuyên.

Thanh Hương - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm