Dịch Covid-19 ngày 23/4: Số ca nhiễm mới tại nhiều nước Đông Nam Á lên mức cao nhất từ trước tới nay

23/04/2021 22:46 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 23/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 145.613.231 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.089.088 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 123.554.374 người.

Dịch Covid-19: Tình hình dịch bệnh tại Lào ngày càng phức tạp, số ca nhiễm mới tăng mạnh

Dịch Covid-19: Tình hình dịch bệnh tại Lào ngày càng phức tạp, số ca nhiễm mới tăng mạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 ngày 23/4 xác nhận nước này có thêm 65 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 mới, tất cả đều là lây nhiễm cộng đồng, bao gồm 60 ca ở thủ đô Viêng Chăn, 2 ca ở tỉnh Champasak, 2 ca ở tỉnh Bokeo và 1 ca ở tỉnh Viêng Chăn. Đây là mức tăng trong ngày cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Lào.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 584.255 ca tử vong trong tổng số 32.671.180 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 187.390 ca tử vong trong số 16.378.571 ca bệnh. Đáng lo ngại, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 332.730 ca mắc mới COVID-19 và 2.263 ca tử vong.

Cả hai con số này đều là những con số ghi nhận theo ngày cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở quốc gia Nam Á này. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới hơn 300.000 ca. Trước tình hình dịch bệnh gia tăng, Chính phủ Ấn Độ đã áp đặt các biện pháp mới nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Một số kỳ thi trung học đã phải hoãn hoặc hủy do tình hình dịch bệnh xấu đi.

Tình hình dịch Covid-19, Covid-19 mới nhất, dịch Covid-19, Số ca nhiễm Covid-19, dịch covid ở châu âu, dịch covid ở châu mỹ, dịch covid ở châu á, số ca tử vong
Dịch COVID-19 tại Ấn Độ khá phức tạp

Dịch bệnh gia tăng khiến nhiều nước trên thế giới, trong đó có Australia, Canada, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Singapore, Indonesia, siết chặt các biện pháp, trong đó có hạn chế và đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ, cũng như không cho phép nhập cảnh hoặc quá cảnh đối với những người đã đến quốc gia Nam Á này trong vòng 14 ngày.

Không chỉ Ấn Độ, dịch bệnh tại nhiều nước Đông Nam Á cũng đang diễn biến phức tạp, với số ca nhiễm mới tại nhiều nước lên mức cao nhất từ trước tới nay. Trong 24 giờ qua, Campuchia đã ghi nhận thêm 655 ca lây nhiễm mới - mức cao nhất từ trước tới nay. Trong số này, có 1 ca "nhập cảnh", còn lại là lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia là 8.848 người, trong đó 8.301 ca liên quan tới sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2. Tổng số ca tử vong do COVID-19 là 61 người. Dù đã ban bố lệnh phong tỏa, song thủ đô Phnom Penh và tỉnh Preah Sihanouk vẫn có số ca nhiễm mới cao nhất trên cả nước.

Trước tình hình trên, Campuchia tiếp tục siết chặt lệnh phong tỏa với việc thực thi nghiêm những biện pháp hành chính tại nhiều địa phương. Liên tiếp trong 2 ngày qua, đã có 26 người bị bắt giữ vì vi phạm lệnh phong tỏa cấm đi lại giữa các tỉnh, trong đó có 18 người tại tỉnh Banteay Meanchey (16 người Indonesia và 2 người Campuchia); 8 người tại Kep (7 người Việt Nam và 1 người Campuchia) khi di chuyển bằng đường biển từ Preah Sihanouk để tìm đường bộ về Việt Nam.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng, chống COVID-19 xác nhận có thêm 65 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tất cả đều là lây nhiễm cộng đồng, bao gồm 60 ca ở thủ đô Viêng Chăn, 2 ca ở tỉnh Champasak, 2 ca ở tỉnh Bokeo và 1 ca ở tỉnh Viêng Chăn. Đây là mức tăng trong ngày cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Lào. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, thêm nhiều tỉnh của Lào đã ra lệnh hạn chế đi lại và tạm thời cấm ra, vào tỉnh trong đó có Khammuan, Bolikhamxay, tỉnh Viêng Chăn và Xieng Khouang. Tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã ghi nhận tổng cộng 159 ca mắc COVID-19, không có ca nào tử vong. Tuy nhiên, chỉ trong hơn 20 ngày đầu tháng 4, thủ đô Viêng Chăn đã có tới hơn 90 ca lây nhiễm trong cộng đồng, cho thấy tình hình COVID-19 tại Lào đang ở giai đoạn rất căng thẳng, đặc biệt là trong những ngày tới.

Trong khi đó, giới chức Thái Lan vừa đưa ra cảnh báo rằng nếu số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tiếp tục ở mức 1.500 ca/ngày thì tất cả các giường chăm sóc tích cực (IUC) ở thủ đô Bangkok sẽ kín bệnh nhân trong vòng 1 tuần và trên toàn quốc trong vòng 19 ngày. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh ngày 23/4, Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục, với 2.070 ca, đưa tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này tính đến hiện tại là 50.183 ca, trong đó có 121 người không qua khỏi.

Tại Nhật Bản, chính phủ nước này đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh phía Tây gồm: Osaka, Kyoto và Hyogo. Đây là lần thứ 3 Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở 4 tỉnh, thành này. Quyết định trên, có hiệu lực từ ngày 25/4 tới ngày 11/5, được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới, nhất là số ca nhiễm các biến thể nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, ở các tỉnh, thành này đã tăng mạnh trong những tuần qua, khiến hệ thống y tế ở nhiều địa phương rơi vào tình trạng căng thẳng, trong khi kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng đang tới gần.

Cùng ngày, Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan thông báo quyết định phong tỏa 3 ngày tại thành phố Perth, thủ phủ của bang, và khu vực phía Nam thành phố từ nửa đêm 23/4 sau khi phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. mọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng phải đeo khẩu trang khi rời khỏi nhà từ 18h ngày 23/4. Các sự kiện kỷ niệm ngày lễ Anzac sẽ bị hủy bỏ ở bang Tây Australia.

Tại châu Âu, giới chức y tế Bỉ thông báo ghi nhận sự xuất hiện của biến thể virus tại Ấn Độ ở quốc gia này. Cụ thể, biến thể mới được phát hiện ở 20 sinh viên điều dưỡng từ Paris (Pháp) đến Bỉ hồi giữa tháng 4. Nhóm có tổng cộng 43 sinh viên đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Các chuyên gia cho rằng nhóm đã bị lây bệnh từ một bệnh nhân siêu lây nhiễm, có thể là một thành viên của nhóm hoặc từ một hành khách khác cũng có mặt trên chuyến đi từ Pháp tới Bỉ.

Cùng ngày, Hiệp hội Y khoa Đức đang kêu gọi chấm dứt quy định ưu tiên tiêm chủng cũng như đẩy nhanh việc sử dụng lượng vaccine ngừa COVID-19 đang bảo quản trong các kho lưu trữ, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này gia tăng mạnh trong những tuần qua. Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Đức Klaus Reinhardt nhấn mạnh "không thể chấp nhận" việc để hơn 5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 chưa sử dụng, trong khi mỗi ngày có thêm hàng chục nghìn ca mắc mới. Theo ông Reinhardt, mục đích của tiêm chủng là nhanh chóng tạo miễn dịch cho càng nhiều người càng tốt.

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về miễn dịch (SAGE) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng kêu gọi cung cấp thêm các dữ liệu về sự cố xuất hiện huyết khối ở những người  bên ngoài châu Âu sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. SAGE cũng đã cập nhật bản hướng dẫn về sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca, sửa đổi phần các thận trọng, sau khi có các dữ liệu từ châu Âu cho thấy xuất hiện huyết khối sau tiêm phòng. Tuyên bố của WHO nhấn mạnh: "WHO tiếp tục cho rằng lợi ích của việc tiêm phòng vẫn lớn hơn nguy cơ".

Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm