Dịch Covid-19: Nam Phi mạnh tay ứng phó với biến thể Delta

27/06/2021 07:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng thống Nam Phi sẽ có thông điệp quốc gia trên truyền hình vào tối 27/6 (giờ địa phương), dự kiến áp đặt các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn sau khi các nhà khoa học công bố phần lớn các ca nhiễm COVID-19 mới là do nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 được xác định đầu tiên ở Ấn Độ.

Ấn Độ lo đối phó nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 thứ ba do biến thể Delta Plus

Ấn Độ lo đối phó nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 thứ ba do biến thể Delta Plus

Khoảng 5 triệu người ở bang Maharashtra của Ấn Độ có thể mắc Covid-19 nếu nước này bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Trong cuộc họp báo của Hội đồng phòng chống COVID-19 quốc gia tổ chức tại Johannesburg ngày 26/6, để nghe giải trình của các nhà khoa học về sự lây lan của biến thể Delta trong bối cảnh trong làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang hoành hành ở Nam Phi, Giáo sư Tulio de Oliveira đến từ Đại học KwaZulu-Natal khẳng định: "Có vẻ như biến thể mới không chỉ đã xuất hiện mà còn bắt đầu lây lan nhanh ở Nam Phi".

Theo Giáo sư Oliveira, biến thể Delta mới còn dễ lây nhiễm hơn cả biến thể Beta, được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi, và từng hoành hành tại quốc gia cực Nam châu Phi trong làn sóng lây nhiễm thứ 2 hồi cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Tembisa, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Oliveira, biến thể Delta đã có mặt ở tỉnh duyên hải miền Đông KwaZulu-Natal và các nhà khoa học đang phân tích dữ liệu của tỉnh Gauteng, tỉnh có thủ đô hành chính Pretoria và thành phố lớn nhất Nam Phi Johannesburg.

Nam Phi hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất châu Phi với số ca nhiễm chiếm đến 1/3 và số ca tử vong chiếm hơn 40% số ca trên toàn châu lục. Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 còn chậm. Cho đến nay, mới chỉ có 2,7 triệu liều vaccine được tiêm trên tổng dân số 60 triệu người.

    Hồng Minh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm