Dịch COVID-19: Nam phi công người Anh ngừng sử dụng ECMO

03/06/2020 19:17 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/6, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe nam phi công người Anh đã được cải thiện tốt hơn. Trong hai ngày qua, các thông số ECMO được giảm dần, đến 8 giờ 30 phút ngày 3/6, bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO.

Sáng 3/6: Thế giới có gần 6,5 triệu ca nhiễm Covid-19, số ca tử vong tại Brazil tăng vọt

Sáng 3/6: Thế giới có gần 6,5 triệu ca nhiễm Covid-19, số ca tử vong tại Brazil tăng vọt

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h sáng 3/6 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 6.477.966 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 382.188 ca tử vong. Số bệnh nhân bình phục là 3.009.648 người.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và phổi được nghỉ ngơi, hồi phục và giảm được chấn thương áp lực cũng như ngộ độc oxy ở phổi.

Hiện, bệnh nhân tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn, mạch 89 lần/phút, huyết áp: 132/57 mmHg. Chức năng thận đã dần hồi phục.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê khẳng định: Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của nam phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở, phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác. Những ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Trong ảnh: Bệnh nhân 91 đã có thể cầm nước uống với sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Ảnh: TTXVN phát
Bệnh nhân 91 đã có thể cầm nước uống với sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Ảnh: TTXVN phát

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Cũng liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 ở nước ta, Tiểu ban Điều trị cho biết, trong ngày 3/6, bốn bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã được công bố khỏi bệnh (bệnh nhân số 305, 309, 317, 319). Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã có 302/328 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 92,1%). 26 trường hợp còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, đa số đều có sức khoẻ ổn định.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe  tại các cơ sở y tế, hiện có 9 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 4 người có kết quả âm tính 2 lần.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ ngày 3/6, đã 48 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đến thời điểm này, nước ta vẫn chỉ ghi nhận 328 bệnh nhân mắc COVID-19. Tổng cộng có 188 ca mắc COVID-19 từ bên ngoài sau khi nhập cảnh đã được cách ly ngay.

Cả nước hiện còn 8.169 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó, 103 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 7.104 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 962 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm