Dịch Covid-19: Nam Phi bước vào làn sóng dịch bệnh thứ 3 với hơn 9.000 ca nhiễm mới trong một ngày

11/06/2021 20:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Nam Phi đã chính thức bước vào làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 3 khi số ca nhiễm mới tăng trở lại trong khi công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chậm trễ làm dấy lên lo ngại làn sóng dịch bệnh lần này có thể đe dọa hệ thống y tế nước này. 

Nghiên cứu sâu về mức độ nguy hiểm của biến thể virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi

Nghiên cứu sâu về mức độ nguy hiểm của biến thể virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi

So với các biến thể khác thì biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Nam Phi (B.1.351) có khả năng cao hơn xuyên thủng "lớp phòng thủ" hình thành trong cơ thể sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.

Viện dịch bệnh truyền nhiễm Nam Phi ngày 10/6 đã đưa ra thông báo chính thức về làn sóng dịch bệnh thứ 3 tại nước này, theo đó cho biết số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày qua đã lên tới lên 5.959 ca, vượt ngưỡng số ca quy định về làn sóng dịch bệnh mới mà Ủy ban giám sát y tế quốc gia đề ra.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Nam Phi, trong 24 giờ qua, nước này đã phát hiện hơn 9.400 ca nhiễm mới, gần bằng mức đỉnh dịch trong làn sóng dịch bệnh thứ 2 tại nước này hồi tháng 12/2020. Thời tiết lạnh giá vào mùa Đông tại Nam Phi khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ số ca nhiễm mới gia tăng trở lại tại quốc gia vốn chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nặng nề nhất của "lục địa đen" này. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Richmond, Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Có 4 trong 9 tỉnh của Nam Phi đã hứng chịu làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 3 từ cuối tháng 5, trong đó có tỉnh Gauteng mà thủ đô Pretoria và trung tâm tài chính Johannesburg nằm trong đó. 

Để ứng phó với dịch bệnh COVID-19, Tổng thống Cyril Ramaphosa tháng trước đã siết chặt lệnh giới nghiêm ban đêm và tái áp đặt các biện pháp hạn chế khác như hạn chế số người tham gia hoạt động chung. Đến nay, Nam Phi đã ghi nhận hơn 1,7 triệu ca dương tính với SARS-CoV-2, chiếm 34% tổng số ca nhiễm toàn châu lục với số ca tử vong do COVID-19 lên tới ít nhất 57.410 ca. 

Nam Phi đã hứng chịu làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2 vào tháng 12/2020 - thời điểm đỉnh dịch ghi nhận 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. 

Số ca nhiễm mới tăng trở lại tại Nam Phi trong thời gian gần đây do biến thể Beta được xác định có khả năng lây nhiễm cao hơn được phát hiện lần đầu tiên tại chính nước này. Sự xuất hiện của biến thể này làm chậm trễ công tác tiêm chủng do khả năng kháng các loại vaccine hiện có của nó. 

Nam Phi đặt mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 60% trong tổng số 59 triệu dân của nước này trước tháng 3/2022.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm