Dịch COVID-19: Miễn tiền thuê nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước cho nhiều đối tượng

09/04/2020 17:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thành phố Hà Nội sẽ xem xét miễn giảm tiền thuê đất cho một số chủ đầu tư nếu gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra đối với các sở, ngành như: Tài Nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Cục Thuế Hà Nội cùng các quận, huyện, thị xã trong việc tháo gỡ khó khăn cho các cá nhân tổ chức bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

20 triệu người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ tiền trực tiếp

20 triệu người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ tiền trực tiếp

Bên cạnh việc dồn lực chống dịch COVID-19, để giữ gìn sự ổn định trong xã hội, không ai bị bỏ lại phía sau, mới đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường trực Chính phủ ngày 31/3/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành hữu quan hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo Sở Tài chính Hà Nội, đối tượng tổ chức được xem xét miễn, giảm tiền thuê đất, thuê nhà chuyên dùng thuộc các hoạt động: giáo dục, đào tạo, các trường mầm non, cơ sở văn hóa, thể thao, y tế ngoài công lập, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020. Đối tượng cá nhân được xem xét giảm khi thuê nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cũ.

Ngoài ra, Sở Tài chính đề xuất với UBND thành phố về giải pháp hỗ trợ đối với các cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú tham gia cách ly, cơ sở y tế tư nhân tham gia việc phòng chống dịch theo yêu cầu của thành phố. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế để tăng công suất, giảm giá bán cũng sẽ được thành phố hỗ trợ.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, với việc xem xét miễn giảm tiền thuê đất, thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước mà thành phố đang yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai là một trong những giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Vì vậy, thành phố Hà Nội đưa ra “mệnh lệnh” nghiêm cấm các sở ngành, cán bộ công chức, lợi dụng việc miễn giảm tiền thuê đất, thuê nhà của thành phố để, dây dưa kéo dài nhằm trục lợi cá nhân.

Chú thích ảnh
Thành phố Hà Nội sẽ xem xét miễn giảm tiền thuê đất cho một số chủ đầu tư nếu gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

Mặt khác, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, các dự án cho thuê đất, giao đất theo hình thức xã hội hóa ở một số lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa sẽ thực hiện miễn giảm tiền thuê đất cho nhà đầu tư khi thực hiện thủ tục giao đất.

Do đó, các đơn vị liên quan, quận huyện thị xã cần tạo điều kiện tối đa thời gian giải quyết thủ tục cấp quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các thủ tục nộp thuế nghĩa vụ tài chính theo quy định cho các tổ chức cá nhân.

Mạnh Khánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm