Dịch COVID-19: Liên hợp quốc cảnh báo làn sóng thù hận và bài ngoại gia tăng

08/05/2020 16:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi nỗ lực toàn diện để chặn đứng "cơn sóng thần thù hận và bài ngoại" do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.   

Số ca nhiễm đang tiến về mốc 1 triệu, LHQ gọi COVID-19 là 'cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất' từ sau Thế chiến II

Số ca nhiễm đang tiến về mốc 1 triệu, LHQ gọi COVID-19 là 'cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất' từ sau Thế chiến II

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 1/4 đã gọi đại dịch COVID-19 là “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất” mà thế giới phải đối mặt kể từ cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 2, đồng thời nhấn mạnh virus gây chết người SARS-CoV-2 đang “tấn công vào cốt lõi của xã hội”.

Trong một tuyên bố, TTK LHQ cho rằng đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục đẩy cao làn sóng thù hận, bài ngoại, đổ lỗi lẫn vấn nạn tin giả. Các xu hướng bài ngoại thời gian qua gia tăng trên các mạng trực tuyến và ở nhiều nơi trên thế giới. Các thuyết âm mưu lan truyền rộng rãi và các cuộc tấn công bài Hồi giáo liên quan tới COVID-19 cũng đã xảy ra.

Theo ông Guterres, người nhập cư và người di cư bị kỳ thị như nguồn lây virus và vì thế không thể tiếp cận dịch vụ điều trị y tế. Người đứng đầu LHQ cũng lên án những hình minh họa "hạ đẳng" xuất hiện tràn lan, với những nội dung rằng những người lớn tuổi hơn, nhóm dễ chịu tác động của dịch bệnh, là nhóm "nên hy sinh" để nhường cơ hội cho nhóm khác.

Bên cạnh đó, các nhà báo, những người tố giác, các chuyên gia y tế, nhân viên cấp cứu và những nhà hoạt động nhân quyền cũng trở thành đối tượng tấn công chỉ vì thực hiện nhiệm vụ.   

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN

TTK LHQ  kêu gọi nỗ lực toàn diện để chặn đứng những phát ngôn thù địch trên toàn cầu và lựa chọn các viện giáo dục hỗ trợ tuyên truyền về kỹ năng trong thế giới kỹ thuật số cho giới trẻ. Ông cũng kêu gọi truyền thông, đặc biệt là các công ty truyền thông xã hội, nỗ lực hơn để nhận diện, đánh dấu và gỡ bỏ những nội dung mang tính phân biệt, thù địch và độc hại.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm