Dịch Covid-19: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số trạm y tế, trường học tại Hà Nội

21/04/2023 19:15 GMT+7 | Tin tức 24h

Trước tình hình dịch COVID-19 đang có chiều hướng tăng mạnh về số ca mắc, ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số trạm y tế, trường học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận Nam Từ Liêm tham gia Đoàn.

Báo cáo Đoàn kiểm tra, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, tính đến ngày 20/4, địa bàn ghi nhận 454 ca mắc COVID-19. Dịch có chiều hướng tăng từ đầu tháng 4/2023 và đã ghi nhận 3 ổ dịch, trong đó có hai ổ tại trường học. Các trường hợp mắc chủ yếu có biểu hiện lâm sàng nhẹ (ho, nghẹt mũi chiếm đến 90%); chỉ có 4 trường hợp nặng phải chuyển viện. Hiện 100% các ca bệnh, ổ dịch đều được điều tra, xử lý theo đúng quy định. Riêng các ổ dịch COVID-19 trong trường học, nhà trường và gia đình đang phối hợp giám sát sức khỏe của học sinh, xét nghiệm khi có triệu chứng. Các trường hợp liên quan, Trung tâm yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời, đơn vị tiếp tục rà soát và lập danh sách học sinh cần tiêm vaccine phòng COVID-19.

Dịch Covid-19: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số trạm y tế, trường học tại Hà Nội - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra công tác tiêm chủng tại trạm y tế phường Phú Đô. Ảnh: TTXVN

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, đến nay, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng 3 mũi vaccine đạt 96,3%; trẻ từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 3 đạt 52,8%; trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm mũi 1 đạt 58% và tiêm mũi 2 đạt 37,2%. Đại diện Trung tâm Y tế quận cho rằng, việc thực hiện “2K” (khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm chủng vaccine của người dân theo khuyến cáo còn hạn chế; còn có tư tưởng chủ quan nên việc vận động đi tiêm vaccine rất khó khăn, đặc biệt là trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Đoàn đã kiểm tra Trạm Y tế Phú Đô; Trường Tiểu học Mỹ Đình I và Trường Trung học Phổ thông Trí Đức. Tại thời điểm kiểm tra, các nhà trường đã tuân thủ nghiêm việc thực hiện “2K” trong phòng, chống dịch bệnh. Riêng tại Trường Trung học Phổ thông Trí Đức - nơi phát hiện ổ dịch COVID-19, đến thời điểm này đã 6 ngày qua không phát sinh thêm ca mắc mới. Hiện còn 3 học sinh mắc bệnh đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tại Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, từ ngày 1/4 đến nay, đơn vị đã điều trị cho 34 bệnh nhân mắc COVID-19; trong đó có 12 bệnh nhân đã xuất viện. Hiện, bệnh viện tổ chức điều trị bệnh nhân theo phân loại hai tầng. Cụ thể: Tầng một gồm các bệnh nhân triệu chứng nhẹ nhưng có bệnh lý nền, chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine; tầng hai gồm bệnh nhân mức độ trung bình hoặc người cao tuổi có bệnh lý nền không ổn định. Bệnh viện sẵn sàng nguồn nhân lực, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu điều trị nếu số ca bệnh gia tăng.

Dịch Covid-19: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số trạm y tế, trường học tại Hà Nội - Ảnh 2.

Đoàn công tác kiểm tra công phòng, chống dịch tại một số địa điểm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ảnh: TTXVN

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà ghi nhận các điểm tiêm phòng được quận và phường bố trí bàn tiếp nhận thông tin, dây chuyền tiêm bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, đáp ứng an toàn trong phòng, chống dịch; đồng thời yêu cầu, điểm tiêm cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền về lợi ích của vaccine trong phòng, chống dịch COVID-19 đến người dân, triển khai quyết liệt việc rà soát, kiên trì, vận động các đối tượng tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là với các nhóm đối tượng người cao tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Sở Y tế, quận Nam Từ Liêm và các quận, huyện trên địa bàn thành phố thời gian tới cần tăng cường kiểm tra việc triển khai phòng, chống dịch bệnh của cơ sở; quan tâm, thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh tâm lý chủ quan của người dân trong việc thực hiện “2K” và tiêm phòng.

Quận cần triển khai các giải pháp đẩy mạnh tổ chức việc tiêm chủng, bảo đảm không bỏ sót đối tượng; tiếp tục rà soát và dự trù nhu cầu vaccine gửi về Sở Y tế để được bố trí và chịu trách nhiệm với đề xuất của đơn vị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị, bệnh viện cần tiếp tục duy trì hoạt động khám, chữa bệnh và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có diễn biến phức tạp; tập trung tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo, tuyên truyền nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân tuân thủ việc đeo khẩu trang và không tập trung nơi đông người.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ ngày 7 - 14/4, số ca mắc COVID-19 toàn thành phố tiếp tục gia tăng. Chỉ trong một tuần, gần 500 ca mắc COVID-19 được ghi nhận, tăng hơn 7 lần so với tuần trước đó. Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố ghi nhận 756 ca mắc COVID-19. Thành phố đã gửi 10 mẫu bệnh phẩm có kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 tại quận Hoàng Mai và 4 huyện: Thường Tín, Ba Vì, Ứng Hòa, Thanh Oai và thị xã Sơn Tây đến Bệnh viện Bạch Mai để thực hiện giải trình tự gen.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm