Dịch COVID-19: Học sinh không đến trường nếu còn nguy cơ cao

20/04/2020 14:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 20/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Trong tường hợp Thủ tướng Chính phủ công bố tình hình dịch còn ở mức độ nguy cơ cao, tất cả học sinh không được đến trường.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ: Cần tính toán kỹ việc cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 5

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ: Cần tính toán kỹ việc cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 5

Tại cuộc họp trực tuyến mới đây với 19 Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc các vùng khó khăn về việc triển khai hoạt động dạy học từ xa qua internet và truyền hình cũng như chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng khi học sinh đi học trở lại, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Việc cho học sinh đi học trở lại cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Các trường hợp khác tùy theo điều kiện thực tế địa phương, thẩm quyền quyết định thời điểm cho học sinh đi học trở lại thuộc về UBND các tỉnh, thành phố. Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về mặt thời gian an toàn, bảo đảm các điều kiện, chương trình; đưa ra khung thời gian thực hiện chương trình, làm cơ sở cho các địa phương quyết định thời gian cho học sinh đi học phù hợp với điều kiện thực tế.

Với quan điểm học sinh đến trường phải an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản; phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn các vấn đề cần lưu ý trước, trong và sau khi học sinh đến trường, kể cả khi ở nhà cũng như lúc đến trường. Khi đến trường, quy trình an toàn cũng được cụ thể hóa tuy nhiên diễn biến dịch bệnh có thay đổi nên thời gian tới Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn nhưng tinh thần chung là yêu cầu học sinh phải bảo đảm sức khỏe trước khi đến trường.

Cụ thể như: đo thân nhiệt từ nhà và khi đến trường; đeo khẩu trang khi đi học. Đồng thời, nhà trường không tổ chức cho học sinh tham gia các môn ngoại khóa; tổ chức chào cờ trong lớp; không tổ chức các dịch vụ bán trú; bảo đảm giãn cách xã hội: chia hai ca, không nhất thiết học sinh phải đi học cả tuần, có thể giãn cách học 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7...; mỗi lớp không để quá 20 học sinh; bố trí linh hoạt về con người... để giúp học sinh được học trong điều kiện tốt nhất. Ưu tiên học sinh khối lớp 9, 12 đi học trước, các khối khác có thể đi học sau một tuần.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Thế Duyệt - TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ: Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương khi học sinh trở lại trường, có thể kết hợp hình thức học trực tuyến và trực tiếp để bảo đảm hoàn thành chương trình giáo dục trước ngày 15/7, vì vậy, các nhà trường cần linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch dạy học để thực hiện yêu cầu. Do bảo đảm khoảng cách an toàn, mỗi lớp học nên tách làm hai để bảo đảm mỗi lớp không quá 20 học sinh, giữ khoảng cách 1,5m theo yêu cầu của các chuyên gia y tế.

Thủ tướng đã quy định về các nhóm tỉnh thành phố nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp, vì vậy Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao và nguy cơ thì chưa nên cho học sinh đến trường, tăng cường học trực tuyến; đẩy các biện pháp kiểm soát chất lượng học trực tuyến.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp với 19 tỉnh, thành phố có điều kiện tổ chức dạy học trực tuyến khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, khó khăn. Các địa phương đều thể hiện quyết tâm thực hiện việc học trực tuyến, tập trung cao vào nhóm cần hỗ trợ để bảo đảm các em được công bằng trong tiếp cận việc học trực tuyến.

Các địa phương có nguy cơ thấp có thể bố trí cho học sinh đến trường, đã có hai tỉnh tiên phong cho học sinh đến trường là Cà Mau và Thái Bình. Đối với Cà Mau ưu tiên cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Nhiều địa phương cũng đề xuất UBND tỉnh cho học sinh được trở lại trường. Điều này cho thấy sự quyết tâm, nỗ lực để bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường của các tỉnh; công tác chuẩn bị các điều kiện an toàn cho học sinh đã được thực hiện đầy đủ. Học trực tuyến mới đầu còn khó khăn nhưng giờ các thầy cô giáo và học sinh đã quen với việc học trực tuyến. Ngay trong tuần này, Bộ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn mới cho phù hợp với tình hình dịch.

Phúc Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm