Dịch Covid-19: Hỗ trợ tỉnh Điện Biên khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ

06/02/2021 12:02 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 6/2, Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế gồm đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh và Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, Sở Y tế và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ về việc khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.

Sơn La lập 4 tổ công tác truy vết những trường hợp liên quan đến các ca nghi mắc tại Điện Biên

Sơn La lập 4 tổ công tác truy vết những trường hợp liên quan đến các ca nghi mắc tại Điện Biên

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, ngày 5/2, Trung tâm đã có Thông báo khẩn số 01 về địa điểm và lịch trình di chuyển của các trường hợp liên quan đến một số ca nghi mắc COVID-19 tại tỉnh Điện Biên.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên, đến sáng 6/2, tỉnh Điện Biên có 3 trường hợp mắc COVID-19 là các bệnh nhân số 1970, 1971 (có địa chỉ tại bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng) và bệnh nhân số 1972 (trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ). Ba trường hợp còn lại tại huyện Mường Nhé và xã Nà Tấu (thành phố Điện Biên Phủ) sau lần xét nghiệm đầu tiên cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, đến nay đã có kết quả xét nghiệm lần 2 và lần 3 âm tính. Hiện bệnh nhân số số 1972 và 15 ca F1 liên quan đã được đưa về khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ.

Tại buổi làm việc, ông Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và ông Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh cần khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để điều trị cho các bệnh nhân xác định mắc COVID-19. Trước đó, qua rà soát 3 cơ sở y tế là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ thì chỉ có Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ đủ các điều kiện thực hiện được nhiệm vụ bệnh viện dã chiến với quy mô 200 - 300 giường bệnh, trong đó có từ 15 - 20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở... để điều trị người mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Pồn hỗ trợ người dân sát khuẩn tay

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Về việc thành lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ, hiện nay cơ sở phòng ốc tại đây có thể đảm bảo, tuy nhiên thiếu về nhân lực và trang thiết bị. Đối với vấn đề nhân lực, ngoài các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai sẽ huy động thêm lực lượng chuyên ngành truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu và các chuyên ngành khác ở Điện Biên; tiến hành tập huấn, đào tạo để những cán bộ y tế này có thể tham gia vào hoạt động của bệnh viện dã chiến trong thời gian có bệnh nhân mắc COVID-19.

Đoàn công tác cũng tiến hành thiết lập lại hệ thống phân luồng cách ly trong bệnh viện, thiết kế hệ thống hồi sức cấp cứu đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Bộ Y tế khi có dịch xảy ra là hạn chế tối đa việc để tăng số ca, không để xuất hiện ca mới và cố gắng tối đa không để bệnh nhân tử vong. Bệnh viện Bạch Mai đang khẩn trương bố trí thêm nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên. Cụ thể, trong ngày 6/2, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tăng cường thêm 5 kỹ sư y sinh là những kỹ sư chuyên về thiết kế bệnh viện, thiết kế các đơn vị hồi sức cùng với trang thiết bị vận chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai lên tỉnh Điện Biên.

Đội ngũ này sẽ cùng với các chuyên gia về chuyên môn của bệnh viện thiết lập lại hệ thống hồi sức cấp cứu cho Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để đáp ứng được yêu cầu hồi sức cho bệnh nhân nặng. Tại đây, Đoàn công tác có thể triển khai các kỹ thuật cao về hồi sức tương đương với bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo ông Đào Xuân Cơ, ngoài Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai, trong chiều 6/2 có thêm Đoàn công tác của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tăng cường lên Điện Biên để rà soát lại hệ thống xét nghiệm và đặc biệt là nâng cao năng lực xét nghiệm cho tỉnh để tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng xét nghiệm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm