Dịch COVID-19: Hai bệnh nhân suy hô hấp nặng phải thở máy, các chuyên gia hội chẩn trực tuyến

16/03/2020 14:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến sáng 16/3, Việt Nam đã ghi nhận 57 ca mắc COVID-19, trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện (bao gồm cả những bệnh nhân nước ngoài).

Cập nhật dịch COVID-19: Việt Nam ghi nhận bệnh nhân thứ 57 dương tính virus SARS-CoV-2

Cập nhật dịch COVID-19: Việt Nam ghi nhận bệnh nhân thứ 57 dương tính virus SARS-CoV-2

Tối 15/3, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân thứ 57 dương tính virus SARS-CoV-2.

Trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và đang được điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết các bệnh nhân đang được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng. Trong đó đã có những bệnh nhân nhân có kết quả âm tính 1 lần.

Đó là bệnh nhân số 18 (đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình) đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính (vào tối 14/3), các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường. Trong số 3 bệnh nhân (2 bệnh nhân nước ngoài, 1 người Việt) đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng đã có 2 bệnh nhân nước ngoài có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính, dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm thêm vào ngày 17/3. Bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là nữ công dân Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 15 bệnh nhân mắc COVID-19. Tình hình sức khoẻ phần lớn các bệnh nhân đều ổn định. Tuy nhiên, hiện có 2 bệnh nhân đang có diễn tiến nặng hơn.

Cụ thể, một bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ ngày 15/3 đã được đặt thở máy, lọc máu. Từ 2h30 ngày 16/3, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia đầu ngành đang hội chẩn trực tuyến với các cơ sở điều trị người bệnh COVID-19. Nguồn: Báo CAND

Sáng 15/3, ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã liên hệ trực tiếp với Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trưa cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, một đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị cho bệnh nhân này. Cuối giờ chiều 15/3, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đã cùng hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về việc điều trị cho bệnh nhân này.

Người thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên, đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng.

Chú thích ảnh
Phòng xét nghiệm áp lực âm sẽ đủ điều kiện khẳng định bệnh nhân bị mắc bệnh COVID-19. Nguồn: TTXVN

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trong T, chuyển bệnh nhân tới Khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực.

Sáng 16/3, tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chủ trì của Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện, với sự tham gia của đông đảo chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai, đã hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về việc điều trị các bệnh nhân nặng. Các chuyên gia đã cùng bàn thảo, chia sẻ ý kiến về việc theo dõi, điều trị các bệnh nhân nặng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã được cải thiện hơn, tuy nhiên bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nặng.

Còn nữ bệnh nhân người Việt đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, vẫn đang trong tình trạng nặng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ thông tin: “Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong việc điều trị bệnh nhân nặng, và trong những tình huống cấp thiết”.

Bích Thủy - Thái Bình/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm