Dịch COVID-19: Hà Nội đề xuất cắt giảm 900 lượt xe buýt/ngày

20/03/2020 14:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh sụt giảm sản lượng hành khách đi xe buýt nói riêng và các phương tiện vận tải hành khách công cộng nói chung do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như để góp phần hạn chế khả năng có thể lây lan dịch bệnh trên phương tiện công cộng, ngày 20/3, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết vừa có văn bản báo cáo đề xuất UBND Thành phố, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính phương án điều chỉnh cắt giảm 900 lượt xe buýt/ngày đối với 28 tuyến buýt (tương đương giảm 21,3% số lượt xe), thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 22/3.

Hà Nội đẩy nhanh cấp thẻ cho người đi xe buýt miễn phí

Hà Nội đẩy nhanh cấp thẻ cho người đi xe buýt miễn phí

Để hạn chế phương tiện xe cá nhân, đặc biệt là vào giờ cao điểm và khu vực nội đô, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang khuyến khích và đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ cho những đối tượng được ưu tiên.

Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết thêm, trong quá trình thực hiện đơn vị này sẽ tiếp tục theo dõi và căn cứ vào tình hình thực tế để báo cáo đề xuất thành phố có những điều chỉnh phù hợp.

Đây có thể coi là động thái của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội trong nỗ lực khắc phục khó khăn chung, chủ động ứng phó trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang gây ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để phòng chống dịch bệnh. Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị cùng tất cả các đơn vị vận tải hành khách công cộng trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng.

Chú thích ảnh
Hành khách thực hiện đeo khẩu trang khi tham gia giao thông trên xe buýt công cộng. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Theo đó, ngành giao thông đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 thông qua hệ thống âm thanh và hình ảnh trên xe buýt, hệ thống bảng điện tử LED của Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị; cung cấp dung dịch sát khuẩn cho hành khách khi đi xe buýt và tại một số điểm trung chuyển, khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang và phát khẩu trang cho hành khách đi xe buýt tại một số điểm, tổ chức phun dung dịch sát khuẩn bên trong xe vào cuối ngày hoạt động tại bến xe buýt.

Hiện nay, chịu ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, nhiều ngành nghề hoạt động gặp khó khăn, trong đó có nhóm ngành liên quan đến vận tải công cộng, nhiều doanh nghiệp có ý kiến đề nghị Sở Giao thông vận tải cần nhanh chóng đề xuất giãn nợ cho xe buýt.

Theo ông Thái Hồ Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, kiến nghị này liên quan đến ngành ngân hàng với các doanh nghiệp vận tải hiện đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Tuy nhiên đễ hỗ trợ cùng với doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng giao cho Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị tiếp thu tổng hợp các khó khăn để sớm báo cáo đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền/.

Tuyết Mai/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm