Dịch Covid-19: Đức xem xét thay đổi khuyến nghị về vaccine AstraZeneca

28/02/2021 08:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức đang cân nhắc sửa đổi khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 65 tuổi.

Dịch Covid-19 ngày 27/2: Thế giới ghi nhận hơn 2,5 triệu ca tử vong

Dịch Covid-19 ngày 27/2: Thế giới ghi nhận hơn 2,5 triệu ca tử vong

Tính đến 22h ngày 27/2 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 114.092.344 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có 2.531.334 ca tử vong. Hơn 89,63 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn hơn 21,92 triệu bệnh nhân đang được điều trị.

Giới chức Đức đánh giá với những dữ liệu mới, trong đó có kết quả nghiên cứu hết sức khả quan tại Scotland, thì loại vaccine này đã cho thấy hiệu quả rất tốt và có thể được xem xét tiêm chủng cho nhóm người trên 65 tuổi.

Sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hồi cuối tháng 1/2021 phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca ở mọi lứa tuổi các nước Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Đức đã ra khuyến cáo nên tiêm chủng vaccine này với những người dưới 65 tuổi.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện dẫn chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu với nhóm tuổi trên 65, Ủy ban Tiêm chủng Thường trực (Stiko) thuộc Viện Dịch tễ Robert Koch (RKI) cho rằng với những dữ liệu hiện có, trước mắt chỉ nên tiêm vaccine AstraZeneca cho nhóm tuổi từ 18 đến 64. Tuy nhiên, trong một tháng qua, đã có thêm nhiều kết quả nghiên cứu về hiệu quả của vaccine do Anh và Thụy Điển hợp tác sản xuất, kể cả ở các nhóm tuổi khác nhau, Ủy ban Tiêm chủng Thường trực của Đức đã phải xem xét lại quyết định của mình trong bối cảnh Đức đang tồn kho tới hơn 1 triệu liều vaccine tại các bang.

Việc triển khai tiêm vaccine AstraZeneca đang đối mặt với nhiều khó khăn ở Đức. Trong khi nhóm cao tuổi không được khuyến cáo tiêm chủng thì nhóm dưới 65 tuổi lại bày tỏ lo ngại liên quan các thông tin về tác dụng phụ và hiệu quả thấp hơn so với các loại vaccine khác.

Theo người đứng đầu Ủy ban Tiêm chủng Thường trực, thời điểm ra khuyến cáo một tháng trước là Đức chưa có đủ dữ liệu về hiệu quả của vaccine AstraZeneca ở người cao tuổi. Tuy nhiên hiện nay, với những dữ liệu mới được công bố trong đó có kết quả nghiên cứu hết sức khả quan tại Scotland, thì loại vaccine này đã cho thấy hiệu quả rất tốt và có thể được xem xét tiêm chủng cho nhóm người trên 65 tuổi. Ủy ban Tiêm chủng Thường trực cho biết sẽ sớm cập nhật khuyến cáo mới đối với vaccine này.

Mạnh Hùng - Thanh Bình (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm