Dịch Covid-19: Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại Bắc Ninh và Bắc Giang

28/05/2021 20:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp và dân cư lân cận, hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại nhằm giữ an toàn trong các khu công nghiệp.

Cập nhật dịch Covid-19 tối 28/5: Thêm 173 ca mắc trong nước, Bắc Giang có 123 ca

Cập nhật dịch Covid-19 tối 28/5: Thêm 173 ca mắc trong nước, Bắc Giang có 123 ca

Bản tin tối 28/5 của Bộ Y tế cho biết có 173 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 123 ca, Bắc Ninh 20 ca, TPHCM 25 ca, Hà Nội 3 ca, Lạng Sơn 2 ca. Như vậy, cả ngày nay, Việt Nam đã ghi nhận 254 ca mắc trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay.

Đây là thông tin do lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang báo cáo tại cuộc họp trực tuyến do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì, nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch của hai địa phương, diễn ra vào chiều tối 28/5, tại Trụ sở Chính phủ.

* Bắc Ninh đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, tỉnh đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tính đến 12 giờ ngày 28/5, toàn tỉnh ghi nhận 712 ca mắc COVID-19 với 134 ổ dịch; rà soát 40.277 trường hợp F1, F2; đã lấy tổng số 445.419 mẫu lấy xét nghiệm. Địa phương này đang tiếp tục làm xét nghiệm sàng lọc ở các điểm có ổ dịch như ở Cụm công nghiệp Khắc Niệm; thôn Phương Liễu, huyện Quế Võ…; đồng thời, triển khai các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ các khu nhà trọ, đặc biệt khu nhà trọ có đông công nhân.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Triển khai bố trí người lao động ăn ở, làm việc trong khu vực nhà máy, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các khu công nghiệp giảm 50% số lao động, người lao động có kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính trong vòng 72 tiếng được phép đến làm việc; đồng thời phải cam kết ở lại nhà máy, tuyệt đối không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh hoặc các cơ quan chức năng giám sát. 

Thông tin phương án phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ổ dịch tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành đang được kiểm soát. Các lực lượng đang tập trung phòng, chống dịch ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. “Tập trung phòng, chống dịch bệnh ở các huyện: Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong và thành phố Bắc Ninh nhưng các huyện khác không được chủ quan, phải tiếp tục triển khai các biện pháp theo quy định. Các lực lượng đang tập trung lên kế hoạch để giữ bằng được sự an toàn trong các khu công nghiệp lớn ở Bắc Ninh”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Hiện, Bắc Ninh tích cực triển khai việc xét nghiệm sàng lọc theo chỉ đạo Bộ Y tế (ít nhất cho 20% số công nhân lao động). Điển hình, trong vòng 7 ngày qua, đã có 10.000/70.000 công nhân ở Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong được làm test nhanh. Dự kiến, trong những ngày tới, tỷ lệ xét nghiệm sàng lọc sẽ tăng lên dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Bắc Ninh tổ chức sàng lọc ngẫu nhiên tại các chợ, chợ đầu mối... với công suất 500 test nhanh/ngày; xét nghiệm Realtime-PCR mẫu gộp tại các điểm dân cư từ 200-500 mẫu/ngày… Trong trường hợp các địa phương cần xét nghiệm sàng lọc nhanh, Bộ Y tế sẽ huy động toàn bộ lực lượng sinh viên năm cuối của các trường đại học y, dược để hỗ trợ. Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy phải có kịch bản ứng phó cụ thể trong trường hợp xuất hiện ca mắc COVID-19.

Về việc cách ly đối tượng có nguy cơ cao (trường hợp F1) ở các vùng cách ly hoặc phong tỏa, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, các lực lượng đang bàn phương án: Sau khi sàng lọc những trường hợp tiếp xúc gần, có nguy cơ cao sẽ đi cách ly tập trung. Những đối tượng còn lại, Bắc Ninh và Bắc Giang sẽ tiến hành thí điểm cách ly tại nơi cư trú. 

* Làm sạch các ổ dịch trong khu công nghiệp và khu dân cư lân cận

Báo cáo tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái cho biết, trong ngày 28/5, huyện Việt Yên đã tổ chức di chuyển 3.000 công nhân ra khỏi “điểm nóng” thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu về những điểm cách ly ở các huyện khác trong tỉnh, đảm bảo an toàn và giảm mật độ công nhân tập trung tại đây xuống còn 4.100 người. Đến nay, công tác xét nghiệm ở Việt Yên đã đảm bảo tinh thần “lấy mẫu đến đâu, xét nghiệm đến đó”, trả kết quả trong 24 giờ.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Bên cạnh việc tiếp tục xét nghiệm để làm sạch các ổ dịch trong khu công nghiệp, khu dân cư lân cận, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bắc Giang triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với những khu vực chưa có dịch, những huyện chưa giãn cách xã hội; tăng cường giám sát những người có triệu chứng ho, sốt… Hiện, đã có hai doanh nghiệp quay trở lại sản xuất trên tinh thần bảo đảm tuyệt đối an toàn. Dự kiến những ngày tới, khoảng 10 doanh nghiệp sẽ quay trở lại hoạt động.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, theo đúng các kế hoạch “làm sạch” các ổ dịch đã đề ra, Bắc Giang bước sang ngày thứ 3, tiếp tục lấy các mẫu ở những nơi có nguy cơ cao nhất trong khu tâm dịch huyện Việt Yên. Riêng ngày 28/5, các lực lượng đã lấy 14.000 mẫu ở những khu có số lượng công nhân tập trung cao, có liên quan đến các ổ dịch trước đây như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samkwang Vina...

“Đây là nhóm có nguy cơ cao bị xâm nhiễm từ trước cho nên việc làm xét nghiệm thường xuyên, liên tục để sàng lọc, làm sạch ổ dịch này là vô cùng cần thiết”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương nói.

Đến thời điểm hiện tại, một phần mẫu đã cho kết quả 123 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, chủ yếu là công nhân, chưa có ca bệnh trong cộng đồng. Đây là những người cùng làm việc trong phòng kín, sử dụng máy lạnh, tiếp xúc gần với những ca đã phát hiện trước đó. Những số mẫu còn lại tiếp tục chạy trong đêm nay, dự báo các ca nhiễm có thể tiếp tục tăng cao.

“Tuy nhiên, số ca này nếu có tăng cao cũng đều nằm trong dự báo trước do chúng ta đang quét và làm xét nghiệm những nhóm công nhân ở khu trọ cũng như các trường hợp F1; từ đó, phát hiện ra sớm, tách ngay ra khỏi cộng đồng, tiến tới mà dập tắt ổ dịch này. Quá trình làm sạch các ổ dịch phải rất kiên trì, thường xuyên, liên tục mới có thể làm sạch các ổ dịch”, ông Trần Như Dương nhấn mạnh; đồng thời cho biết, Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm vòng 2 tại những điểm nóng của huyện Việt Yên để đánh giá khái quát tình hình, sớm đưa ra dự báo và phương án phòng, chống dịch trong những ngày tới.

Diệp Trương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm