Dịch COVID-19: Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại

24/04/2020 21:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đã giao giao Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chuẩn bị phương án cho học sinh đi học trở lại, đồng thời phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong các nhà trường.

Hướng dẫn xử trí trường hợp học sinh nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học

Hướng dẫn xử trí trường hợp học sinh nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học

Ngày 23/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trường trung cấp sư phạm; các đơn vị trực thuộc Bộ về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Đối với việc chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở đang rà soát bổ sung thiết bị phòng dịch, lên kịch bản có phân vai cụ thể cho từng cán bộ, giáo viên nhà trường, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại. 

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại: Vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, đảm bảo đủ nhiệt kế điện tử để kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, giáo viên... đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện các quy định về phòng chống dịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các sở ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15/CT-TTg, riêng hai huyện Thường Tín và Mê Linh thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hà Nội đã qua 9 ngày không xuất hiện ca mắc COVID-19 mới, từ tuần thứ 14 (có số ca mắc cao nhất) đến nay, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn liên tục giảm qua các tuần. Đặc biệt không phát sinh ca mắc mới từ ổ dịch Hạ Lôi (huyện Mê Linh) và ổ dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín. Tuy vậy, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày. Do vậy không thể chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, không để phát sinh ca nhiễm, ổ dịch mới.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN

* Căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19, UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố có kế hoạch cho học sinh, học viên, các trường, trung tâm từ lớp 1 đến lớp 12... đi học lại từ ngày 4/5; học sinh mầm non đi học lại từ ngày 11/5. Nhiều trường ở thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo việc đi học trở lại của học sinh, học viên diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng quy định.

Thực hiện chỉ thị của UBND thành phố Đà Nẵng, Trường Trung học phổ thông Phan Châu Trinh (quận Hải Châu) đã lên kế hoạch chuẩn bị cho việc đi học trở lại của học sinh; huy động toàn bộ giáo viên dọn vệ sinh, lau rửa bàn ghế, phòng học; trang bị dụng cụ sát khuẩn, khẩu trang, giao nhiệm vụ cho cán bộ y tế đo thân nhiệt cho học sinh tại các cổng khi học sinh trở lại học. Cô Nguyễn Thị Thảo Sương, Phó hiệu trưởng nhà trường khẳng định, sau khi học sinh đi học trở lại, nhà trường sẽ thực hiện tất cả các biện pháp để phòng chống dịch bệnh như: yêu cầu toàn bộ học sinh đeo khẩu trang trong giờ học, không nghỉ giải lao, hạn chế tập trung đông người, học sinh ăn sáng tại nhà và đem theo nước uống nhằm tránh sử dụng chung ly nước.

Dựa vào hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giảm tải chương trình học, trong tuần đầu tiên nhà trường sẽ kiểm tra việc ghi chép bài, phổ biến cho học sinh về khung chương trình tinh giản, tạo tâm lý thoải mái cho học sinh những ngày đầu đi học trở lại. Đối với học sinh khối 12, nhà trường sẽ tăng cường dạy thêm để bổ sung kiến thức, cập nhật thông tin kịp thời đến các em về kế hoạch tuyển sinh.

Tương tự, Trường Trung học phổ thông Phan Châu Trinh, sau khi nắm thông tin về việc học sinh đi học trở lại, các cơ sở giáo dục như: Trường Trung học phổ thông Hoàng Hoa Thám (quận Sơn Trà), Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hải Châu) đã tổ chức vệ sinh, trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn… Riêng đối với học sinh các lớp cuối cấp, hầu hết các nhà trường đều có phương án bồi dưỡng, phụ đạo thêm kiến thức, tổ chức dạy lại với những em còn chưa nắm rõ bài học.

Theo ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, trong thời gian dịch bệnh, Sở đã chỉ đạo các phòng đào tạo linh hoạt tùy theo yêu cầu thực tế của các trường để thực hiện dạy học qua internet, truyền hình, giao bài tập cho học sinh, triển khai học bài mới, tập trung bổ sung kiến thức cho khối lớp 12 và lớp 9.

Sau khi học sinh đi học trở lại, Sở yêu cầu các trường thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, các trường cần tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh những bài học đã dạy trực tuyến, sau đó thực hiện kiểm tra năng lực học sinh, đồng thời bám sát khung chương trình, nội dung tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đảm bảo kiến thức, giúp học sinh chuẩn bị tốt tâm lý cho các kỳ thi sắp tới.

* Học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt đầu đi học trở lại từ ngày 27/4, với học sinh tiểu học và mầm non là ngày 4/5. Ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên – Huế đang tích cực triển khai các giải pháp xây dựng trường học an toàn, chuẩn bị đủ các điều kiện để đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi quay trở lại trường sau thời gian dài được nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19.

Để đảm bảo môi trường giáo dục sạch sẽ, an toàn, ngành Giáo dục chỉ đạo các trường thường xuyên mở cửa các phòng học để chống ẩm, mốc; vệ sinh không gian trường lớp trong thời gian nghỉ học; tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học, sẵn sàng đón các em trở lại trường. Các trường phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng phòng học và môi trường xung quanh; làm vệ sinh các vật dụng liên quan đến việc sinh hoạt, học tập của học sinh; chuẩn bị máy đo thân nhiệt, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, bảo đảm ứng phó kịp thời khi xảy ra các tình huống. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế tổ chức nhiều đoàn kiểm tra việc đảm bảo công tác phòng, dịch; chỉ đạo các trường tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh, học sinh bằng nhiều hình thức; kiểm tra giám sát sức khỏe của học sinh khi trở lại trường. Cùng với việc cấp phát miễn phí khẩu trang cho học sinh và giáo viên khi đến trường, các trường thực hiện mô hình xếp hàng đón con đảm bảo khoảng cách an toàn. Trong ngày đi học đầu tiên, Sở yêu cầu các trường tiến hành kiểm tra thân nhiệt của toàn bộ học sinh, giáo viên; rà soát cụ thể từng đối tượng học sinh để nắm bắt và theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh.  

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh: Sở chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo theo dõi, bám sát tình hình sức khỏe học sinh để có phương án xử lý, phòng ngừa, khi phát hiện trường hợp có biểu hiện bất thường thì phối hợp ngành y tế thăm khám và thực hiện cách ly y tế theo quy định. Ngành Giáo dục cũng yêu các trường rà soát tất cả những học sinh thời gian qua không tiếp cận được với việc học qua truyền hình, học trực tuyến qua internet để có kế hoạch hỗ trợ, bồi dưỡng nhằm đảm bảo mọi học sinh đều lĩnh hội được đầy đủ nội dung cốt lõi theo yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình; đồng thời rà soát, thống kê những em có hoàn cảnh khó khăn để ngành giáo dục có phương án giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vì hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh mà phải bỏ học. Phát huy những kết quả đã đạt được thông qua hình thức dạy học trên truyền hình, ngành giáo dục sẽ tiếp tục duy trì hình thức học này theo hướng dạy theo chuyên đề, ôn tập kiến thức từ đầu năm đến nay cho các em để đảm bảo tham gia các kỳ thi đạt chất lượng tốt hơn. 

Riêng việc tổ chức bán trú cho học sinh bậc học tiểu học và mầm non, Sở đã giao trách nhiệm cho các Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát điều kiện thực tế để tham mưu cho chính quyền địa phương, trong trường hợp đủ điều kiện đảm bảo an toàn và làm việc chặt chẽ với phụ huynh học sinh, mới thực hiện bán trú trong trường học; nếu không đảm bảo an toàn thì các trường tạm thời không tổ chức bán trú.    

* Ngày 24/4, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết: UBND tỉnh quyết định từ ngày 4/5, trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình sẽ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ học phòng, chống dịch COVID-19.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên cũng như tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong tỉnh thực hiện Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học. 

Sở Y tế tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai tiêu độc, khử trùng tại các trường học, lớp học, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường cho học sinh, học viên đi học trở lại. UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu công tác này phải hoàn thành trước ngày 3/5.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh giao hiệu trưởng các trường chủ động quyết định tổ chức các hoạt động đào tạo theo kế hoạch.

* Ngày 24/4, UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành công văn yêu cầu thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ ngày 4/5 học sinh khối lớp 1, lớp 5, lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 10, lớp 11 (phổ thông và thường xuyên); học viên các trung tâm ngoại ngữ, tin học, trung tâm tư vấn du học và trung tâm, cơ sở dạy thêm, học thêm được cơ quan chức năng cấp phép đi học lại. Riêng trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 2, lớp 3, lớp 4 đi học lại từ ngày 11/5.

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho trẻ em, học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại đảm bảo tuyệt đối an toàn, chu đáo; tổ chức dạy và học có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục học trực tuyến, học qua truyền hình.

Ngành Giáo dục chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo các trường khẩn trương vệ sinh trường, lớp học, làm sạch bàn ghế, tẩy trùng các thiết bị dạy học trước khi tổ chức dạy học trở lại. Đồng thời, các trường học phải chuẩn bị xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường trước khi vào trường; thực hiện nghiêm biện pháp giãn cách học sinh trong lớp học và trong các hoạt động của học sinh trong khuôn viên trường học. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và trong trường, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, khai báo y tế và thực hiện nghiêm các khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch trong trường học.

Ngành Giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền để phụ huynh học sinh an tâm cho các em đi học trở lại. Phụ huynh học sinh cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho con em, hướng dẫn con em vệ sinh cá nhân, thực hiện các biện pháp phòng ngừa COVID-19, tích cực học tập, bổ sung kiến thức nhằm đạt kết quả học tập tốt. 

Đối với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu người đứng đầu các cơ sở giáo dục căn cứ tình hình thực tế quyết định thời gian đi học của sinh viên, học viên. Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã đồng ý cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đi học lại vào ngày 27/4.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm