Dịch COVID-19: Cần Thơ phối hợp truy vết trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1440

29/12/2020 14:38 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/12, Trung tâm Y tế huyện Thới Lai (thành phố Cần Thơ) có công văn số 563 báo cáo về những người đã tiếp xúc với trường hợp F1 (tài xế M.V.T, lái xe chở bệnh nhân 1440).

Khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 1440

Khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 1440

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long về công tác phòng, chống dịch khi tỉnh đã xác định có 1 ca mắc COVID-19 trở về bằng đường nhập cảnh trái phép là bệnh nhân số 1440 (32 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Theo đó, vào khoảng 15 giờ ngày 24/12, tài xế M.V.T cùng với 5 người khác (có một trẻ em) đã đến nhà anh H.T. (ấp Thới Lộc, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai). Khoảng 20 giờ 30 phút, tại đây tổ chức tiệc nhậu với 8 người tham dự (4 người khách và 4 người địa phương).

Cơ quan chức năng đã xác minh 4 trường hợp F2 tham dự tiệc nhậu, trong đó, một người là chủ nhà, một người chủ quán cà phê và một người dân, đều ngụ ở ấp Thới Hòa B, người còn lại ngụ tại ấp Thới Hiệp. Đặc biệt, trong 4 người này, chủ quán cà phê đã tiếp xúc với 104 người gồm người nhà, những người đến quán cà phê, tiệm tạp hóa gần bờ kè chợ Ô Môn... Một người trong 4 trường hợp F2 này, ngày 27/12 đã đi lễ tại Nhà thờ Xuân Thắng, tiếp xúc hơn 500 người.

Chú thích ảnh
Xe của tài xế M.T.T chở bệnh nhân 1440 được phun khử trùng

Như vậy, 4 trường hợp F2 đã tiếp xúc với hơn 640 người. Trung tâm Y tế huyện Thới Lai đang phối hợp chặt chẽ cùng Sở Y tế thành phố Cần Thơ truy vết, khoanh vùng các đối tượng này; tuyên truyền để người dân tự giác đến khai báo, kiểm tra sức khỏe nếu có nghi vấn đã từng tiếp xúc với các trường hợp trên trong thời gian từ ngày 24 - 27/12.

Thông tin từ Sở Y tế thành phố Cần Thơ, tính đến 17 giờ ngày 28/12, toàn thành phố có 10 trường hợp mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, 34 người cách ly tập trung. Trong ngày 28/12, Sở Y tế ghi nhận một trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đã được cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kết quả xét nghiệm, người này âm tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thành phố Cần Thơ đang nỗ lực phối hợp với CDC các tỉnh, thành phố trong việc truy vết trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1440.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành công văn khẩn số 4049 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai nghiêm biện pháp phòng, chống dịch, nhất là dịp Tết Dương lịch 2021 sắp tới. Sở Y tế khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Cần Thơ cũng đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, tại cơ sở khám chữa bệnh, khu dân cư tập trung, nơi công cộng như chợ, siêu thị, bến xe, bến tàu, sân bay…; chủ động thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép về lưu trú trên địa bàn...

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm