Dịch COVID-19: Các hãng hàng không Việt Nam dừng khai thác các đường bay quốc tế

19/03/2020 20:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cùng với Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Hãng hàng không Vietjet Air cũng có thông báo từ ngày 20/3, hãng sẽ dừng khai thác các đường bay đi/đến các nước trong khu vực ASEAN, gồm: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Indonesia.

Bản tin cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 19/3

Bản tin cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 19/3

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 17h00 giờ 00 phút ngày 19/3/2020, thế giới đã ghi nhận 220.839 trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại 176 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 8.988 trường hợp tử vong (Trung Quốc: 3.245 và các quốc gia, vùng lãnh thổ khác: 5.743). Số trường hợp mắc ghi nhận tại Trung Quốc là 80.905 tại 31/31 tỉnh, thành phố, chiếm 40,7% tổng số trường hợp mắc trên toàn thế giới. Số trường hợp mắc ghi nhận tại Trung Quốc là 80.930 tại 31/31 tỉnh, thành phố, chiếm 36,6% tổng số trường hợp mắc trên toàn thế giới. Số mắc tại các quốc gia khác là 139.909 trường hợp mắc, trong đó các nước có số mắc cao là Italia: 35.713, Iran: 17.361, Tây Ban Nha: 14.769, Đức: 12.824, Mỹ: 9.464, Pháp: 9.134, Hàn Quốc: 8.565.

Tuy nhiên, Vietjet Air chưa đưa ra quyết định cho một số đường bay quốc tế hãng đang khai thác, như giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Đại diện các hãng hàng không cho biết, hành khách trên các chuyến bay chịu ảnh hưởng do thay đổi kế hoạch khai thác trong giai đoạn dịch COVID-19 sẽ được miễn phí đổi ngày bay, đổi hành trình bay với thời gian bay ở giai đoạn sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát và hỗ trợ khác theo chính sách dịch vụ của từng hãng

Thời gian dừng dự kiến có thể tới hết tháng 4/2020. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào diễn biến và khả năng kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Với Vietnam Airlines, theo thông báo chiều 19/3, hãng sẽ dừng khai thác các đường bay quốc tế trong khu vực ASEAN từ ngày 21/3, gồm bay đi/đến: Singapore, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar. Đường bay  đi/đến Anh, Nhật Bản sẽ được Vietnam Airlines tạm dừng hai chiều từ ngày 23/3/2020. Đường bay Đức, Australia cũng được hãng này tạm dừng chiều Việt Nam đi từ ngày 24/3, dừng chiều về Việt Nam từ ngày 25/3/2020.

Tương tự, Jetstar Pacific cũng vừa ra thông báo tạm dừng khai thác các đường bay từ Việt Nam đi quốc tế đến hết ngày 30/4/2020.

Bamboo Airways cũng đã ra thông báo trước đó về việc lùi kế hoạch khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Praha (Cộng hòa Séc) như dự kiến ban đầu là ngày 29/3 sang cuối tháng 4, cụ thể là ngày 26/4 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các chuyến bay đi quốc tế của Hãng được thông báo tạm dừng khai thác.

Đại diện các hãng hàng không cho biết, hành khách trên các chuyến bay chịu ảnh hưởng do thay đổi kế hoạch khai thác trong giai đoạn dịch COVID-19 sẽ được miễn phí đổi ngày bay, đổi hành trình bay với thời gian bay ở giai đoạn sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát và hỗ trợ khác theo chính sách dịch vụ của từng hãng.

Trước đó, các Hãng hàng không của Việt Nam đã tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam với Trung Quốc đại lục, Hongkong, Macao, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Pháp, Nga, Malaysia do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong một diễn biến khác liên quan đến hành khách đi về Việt Nam bằng đường hàng không, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thông tin, từ ngày 19/3, khách đến từ vùng dịch qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được phân luồng và chuyển đi cách ly tập trung, thực hiện kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại địa điểm cách ly. Đây là giải pháp được Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải thống nhất, nhằm để giảm ùn tắc do thực hiện nhiều thủ tục kiểm dịch y tế đối với khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài những ngày trước đó.

Với khách các chuyến bay còn lại (không thuộc vùng dịch) vẫn thực hiện kê khai y tế và nhập cảnh theo quy định cũ. 

Theo đó, trước khi nhập cảnh hành khách phải khai báo y tế và nộp tờ khai có nhân viên kiểm dịch. Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin được yêu cầu khai bổ sung.

Với khách thực hiện khai báo y tế điện tử, nhân viên y tế sẽ đối chiếu thông tin hành khách trong hệ thống, nếu chưa cập nhật sẽ phải khai báo bằng giấy.

Sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Tại đây, Công an cửa khẩu sân bay  Nội Bài sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện các trường hợp khách quá cảnh từ các vùng dịch thì phân loại và cách ly; các trường hợp còn lại sẽ đóng dấu nhập cảnh theo quy định. 

Trường hợp khách có triệu chứng sốt sẽ được tạm thời cách ly và nhân viên y tế sẽ khám sàng lọc, nếu có yếu tố dịch, sẽ chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, hành khách nhận hành lý ký gửi, kiểm tra hải quan trước khi ra khu vực công cộng và rời khỏi sân bay.

Quang Toàn - TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm