Dịch Covid-19 bắt đầu hạ nhiệt tại Bình Dương

20/09/2021 21:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương, ngày 20/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.410 ca mắc COVID-19 mới, giảm 39,5% (tương đương 922 ca) so với số ca mắc của ngày 19/9.

Hà Nội với mục tiêu chung sống chủ động an toàn với Covid-19

Hà Nội với mục tiêu chung sống chủ động an toàn với Covid-19

Nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn thành phố và từ các nguồn bên ngoài xâm nhập vào, mục tiêu của thành phố là phải bảo đảm chung sống một cách chủ động, an toàn với COVID-19.

Như vậy, trải qua gần hai tháng chống dịch quyết liệt tại “vùng đỏ”, lần đầu tiên Bình Dương đạt được sự giảm sâu số ca mắc mới trong ngày. Đây là tín hiệu tốt cho mục tiêu “bình thường mới”, hoàn thành dập dịch tại những vùng vẫn đang bị phong tỏa.

Cụ thể, các ca mắc chủ yếu ghi nhận trong các khu phong tỏa (1.182 ca), 71 ca được phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng. Đáng quan tâm là một chùm lây nhiễm mới vừa phát hiện tại “vùng xanh” Thủ Dầu Một với 73 ca trong một con hẻm có đông người ở nhà trọ, đã được khoanh vùng, khống chế. Tuy nhiên, đây là ổ dịch mới chưa xác định được nguồn lây, cần cảnh giác và có biện pháp khẩn trương khống chế nhằm dập tắt nhanh mầm bệnh. 

Chú thích ảnh
Bình Dương xét nghiệm toàn dân loại F0 ra khỏi cộng đồng

Tính từ đợt dịch lần thứ 4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 179.705 ca mắc COVID-19; trong đó 144.506 ca đã xuất viện; 1.683 ca tử vong. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Bình Dương hiện đang gấp rút hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại những vùng còn đỏ; đồng thời luân phiên lấy mẫu sàng lọc COVID-19 trong cộng đồng tại các vùng xanh để chủ động phương án phòng, chống dịch tại địa phương.

Cũng trong ngày 20/9, Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương tổ chức đưa vào khai thác hệ thống PCR tự động Alninity M hiện đại của hãng TherMo - USA.

Đây là hệ thống xét nghiệm hoàn toàn tự động, có khả năng thực hiện nhiều mẫu xét nghiệm PCR, rút ngắn thời gian xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tiết kiệm nhân lực do hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động. Hệ thống có công suất cao có thể thực hiện được khoảng 1.200 mẫu/24 giờ.

Thời gian trả kết quả khoảng 3 giờ và thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR chỉ từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút, rút ngắn hơn nhiều so với quy trình trước đây. Đặc biệt, hệ thống xét nghiệm PCR tự động này được thiết lập theo một quy trình ưu tiên đối với mẫu khẩn, cấp cứu, được thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào mà không cần chờ đợi hoặc gây ảnh hưởng tới quy trình máy đang vận hành.

Việc trang bị và đưa vào vận hành khai thác hệ thống Alinity M hiện đại góp phần nâng cao năng lực của Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên trong công tác xác định các F0, bảo đảm an toàn trong môi trường của trung tâm và ngoài cộng đồng, phục vụ bệnh nhân đến khám, điều trị tại đơn vị; đồng thời hỗ trợ công tác sàng lọc, phân loại F0 tại các cơ sở y tế; sẵn sàng hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp trong công tác xét nghiệm cộng đồng, góp phần phát hiện, kiểm soát, khống chế dịch bệnh trên địa bàn thị xã Tân Uyên khi nhiều tháng nay đây là điểm nóng về dịch COVID-19.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm