Dịch Covid-19: Australia phong tỏa gần một nửa dân số

29/06/2021 20:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền bang Queensland của Australia vừa ban bố lệnh phong tỏa kéo dài 3 ngày đối với khu vực Đông Nam bang này và một số khu vực lân cận từ 18h ngày 29/6, sau khi địa phương này ghi nhận 2 ca mắc mới bệnh COVID-19 trong cộng đồng trong 24 giờ qua.

Chuyên gia Australia: Vaccine phòng Covid-19 trở thành 'cuộc chiến của các thương hiệu'

Chuyên gia Australia: Vaccine phòng Covid-19 trở thành 'cuộc chiến của các thương hiệu'

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một số chuyên gia Australia nhận định trong năm 2021, khi nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 an toàn đã được phê duyệt, các khu vực trên toàn cầu đang trải qua "nạn phân biệt chủng tộc trong thương hiệu".

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, với lệnh phong tỏa trên, khoảng 12 triệu người Australia, tương đương gần một nửa dân số quốc gia lớn nhất châu Đại Dương này, sẽ phải ở nhà theo lệnh phong tỏa của chính quyền các địa phương nhằm đối phó với sự bùng phát của các ca nhiễm mới do biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh gây ra.

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Sydney, Australia khi lệnh phong tỏa được áp dụng nhằm ngăn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 26/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, ngoài 4 triệu dân ở bang Queensland, hiện khoảng 5,7 triệu người ở khu vực Sydney của bang New South Wales, 2 triệu người ở khu vực Perth và Peel của bang Western Australia, và hàng trăm nghìn người ở khu vực thành phố Darwin của Lãnh thổ phía Bắc đang phải sống trong các điều kiện phong tỏa nghiêm ngặt. 

Cư dân ở các khu vực bị phong tỏa chỉ có thể ra khỏi nhà vì 4 lý do thiết yếu, bao gồm đi mua thực phẩm hoặc các đồ dùng và dịch vụ thiết yếu khác, khám chữa bệnh (trong đó có đi tiêm vaccine ngừa COVID-19), tập thể dục ngoài trời theo nhóm không quá 10 người, đi làm hay đi học nếu không thể làm tại nhà.

Trong 24 giờ qua, Australia đã ghi nhận thêm 25 ca nhiễm mới trong cộng đồng, bao gồm 19 ca ở bang New South Wales, 2 ca ở bang Queensland, và 4 ca ở Lãnh thổ phía Bắc. Bang Western Australia không ghi nhận thêm ca nhiễm nào sau khi áp dụng lệnh phong tỏa khu vực Perth và Peel trong 4 ngày, kể từ đêm 28/6 do phát hiện 3 ca nhiễm trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ tại một phố mua sắm ở Sydney, Australia khi lệnh phong tỏa được áp dụng nhằm ngăn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 28/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các bang và vùng lãnh thổ khác ở Australia là Victoria, South Australia, Tasmania, vùng lãnh thổ thủ đô (ACT), không ghi nhận ca nhiễm nào trong cộng đồng nhưng tuyên bố cấm người dân đến từ các địa phương bị ảnh hưởng bởi đại dịch và ban hành các hạn chế xã hội để phòng, chống dịch.

    Nguyễn Minh - Trần Quyên (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm