Dịch Covid-19: Australia phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên sau hơn 2 tuần

13/03/2021 14:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Australia ngày 13/3 đã ghi nhận ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do lây nhiễm cộng đồng đầu tiên trong hơn 2 tuần qua.   

Dịch COVID-19: Australia chưa xác định thời điểm đón nhận trở lại sinh viên quốc tế

Dịch COVID-19: Australia chưa xác định thời điểm đón nhận trở lại sinh viên quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan ngày 17/9 cho biết "rất khó nói" khi nào sinh viên quốc tế có thể bắt đầu được quay trở lại học ở nước này.

Theo Thủ hiến bang Queensland - bà Annastacia Palaszczuk, một nữ bác sĩ đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khiến nước này phải triển khai các biện pháp hạn chế tại các bệnh viện khu vực. Bác sĩ này đã điều trị cho 2 bệnh nhân mới trở về Australia và dương tính với biến thể mới của SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Anh.   

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Australia, ngày 12/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại Australia kể từ ngày 24/2 vừa qua. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương khoanh vùng những người từng có tiếp xúc với bác sĩ trên, cũng như những bệnh nhân mà bác sĩ này từng điều trị.   

Tính đến thời điểm hiện tại, Australia đã ghi nhận hơn 29.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 909 ca tử vong. Trên thực tế, những con số nêu trên vẫn còn ít hơn nhiều so với các nước phát triển khác. Đây được xem là kết quả của những biện pháp chống dịch kịp thời của Chính phủ Australia như đóng cửa các biên giới quốc tế, các lệnh phong tỏa và những hạn chế xã hội nghiêm ngặt.   

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên y tế tại Marikina, Philippines. Ảnh: THX/ TTXVN

Cũng trong ngày 13/3, Philippines đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Brazil.   

Theo Bộ Y tế Philippines, một công dân nước này trở về từ Brazil đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể P.1. Ngoài ra, nước này cũng đã ghi nhận thêm 59 trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.7, nâng tổng số ca nhiễm biến thể được phát hiện đầu tiên ở Anh này lên 177 trường hợp. Trong khi đó, số ca nhiễm biến thể B.1.351 cũng tăng thêm 32 trường hợp, qua đó nâng tổng số ca nhiễm biến thể virus phát hiện đầu tiên ở Nam Phi lên 90 trường hợp.   

Philippines là quốc gia có số ca mắc COVID-19 và tử vong do đại dịch này cao thứ hai ở Đông Nam Á. Nước này đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 vào ngày 1/3 vừa qua.   

Theo báo cáo của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã ghi nhận 14.941 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua - mức tăng theo ngày cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, nước này cũng có thêm 66 ca tử vong, nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch lên 29.356 người.     

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng sự gia tăng đột biến trong số ca mắc COVID-19 (gần gấp đôi so với cách đây một tháng) là do sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Quốc gia 83 triệu dân này đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc từ giữa tháng 1 vừa qua, với mục tiêu chủng ngừa cho 50 triệu người từ nay đến mùa Thu. Hiện nước này đã tiêm khoảng 10,87 triệu liều vaccine. Cụ thể, hơn 7,88 triệu người đã nhận được mũi tiêm đầu tiên, trong khi gần 2,99 triệu người đã tiêm đủ hai liều vaccine do công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc bào chế.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm