Dịch COVID-19: Australia chưa xác định thời điểm đón nhận trở lại sinh viên quốc tế

17/09/2020 12:05 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan ngày 17/9 cho biết "rất khó nói" khi nào sinh viên quốc tế có thể bắt đầu được quay trở lại học ở nước này.

Hàn Quốc sẽ cho phép thêm nhiều sinh viên nước ngoài ở lại làm việc

Hàn Quốc sẽ cho phép thêm nhiều sinh viên nước ngoài ở lại làm việc

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc dự kiến cho phép thêm nhiều sinh viên nước ngoài được ở lại nước này làm việc từ năm 2022 nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động do dân số giảm.

Giữa năm nay, chính quyền Vùng Lãnh thổ Thủ đô (ACT) và chính phủ liên bang Australia đã lên kế hoạch một chương trình thí điểm đưa 350 sinh viên quốc tế đang học dở dang tại một số trường đại học ở thủ đô Canberra trở lại trường học bắt đầu từ học kỳ hai trong tháng 9, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hoãn sau khi làn sóng lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai bùng phát tại thành phố Melbourne.

Cuối tháng 8 vừa qua, chính quyền bang Nam Australia cũng công bố một kế hoạch thí điểm đưa 300 sinh viên quốc tế đến học tại bang này trong tháng 9, song cho đến nay vẫn chưa có sinh viên quốc tế nào đến đây theo kế hoạch trên.

Chú thích ảnh
Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông ABC về vấn đề trên, Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan không đưa ra bất kỳ đảm bảo nào về thời điểm có thể bắt đầu kế hoạch thử nghiệm đưa sinh viên quốc tế quay trở lại học tại Australia.

Theo ông Tehan, mặc dù chính quyền bang Nam Australia rất muốn triển khai kế hoạch thử nghiệm trên, nhưng để làm được điều này, trước hết cần phải giải quyết vấn đề mở cửa biên giới giữa các bang và việc đưa về nước các công dân Australia đang bị mắc kẹt ở nước ngoài. 

Trong khi đó, một người phát ngôn của chính quyền bang Nam Australia cho biết công tác hậu cần cuối cùng đang được thực hiện, bao gồm việc xem xét có thể tiếp nhận sinh viên từ những quốc gia nào.

Chú thích ảnh
Ảnh: AFP/TTXVN

Một trong những trở ngại hiện nay là giới hạn số người được nhập cảnh hằng tuần ở mỗi bang. Hiện tại số người được nhập cảnh vào bang Nam Australia giới hạn ở mức 860 người/tuần. 

Theo Bộ trưởng Tehan, thủ hiến các bang cần đảm bảo số sinh viên quốc tế quay trở lại Australia không ảnh hưởng đến số lượng công dân Australia được hồi hương. Hiện vẫn có khoảng 25.000 công dân Australia đang mắc kẹt ở nước ngoài chưa thể về nước.

Nguyễn Minh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm