Dịch COVID-19: 101 trường hợp F1, F2 tiếp xúc với ca bệnh thứ 73

19/03/2020 15:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trưa 19/3, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Dương (Sở Y tế Hải Dương) Phạm Duy Tuyến cho biết: Sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân nam ở huyện Thanh Miện dương tính với virus SARS-CoV- 2, Trung tâm đã tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm những trường hợp có nguy cơ nhiễm virus gây bệnh COVID-19 để xét nghiệm.

Dự kiến, Hà Nội sẽ tiếp nhận cách ly trên 10.000 công dân về nước trong những ngày tới

Dự kiến, Hà Nội sẽ tiếp nhận cách ly trên 10.000 công dân về nước trong những ngày tới

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID -19 thành phố Hà Nội tổ chức tối 18/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, dự kiến trong những ngày tới, thành phố Hà Nội sẽ đón và tổ chức cách ly ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 cho trên 10.000 công dân về nước.

Ngành chức năng chuẩn bị mở rộng cơ sở điều trị và huy động các nguồn lực y tế, tổ chức cấp phát thuốc sát khuẩn cho người dân thôn Tiêu Sơn. Học sinh, sinh viên có tiếp xúc với bệnh nhân, tiếp xúc với F1, F2, F3 được phân loại cách ly, kiểm tra sức khoẻ theo quy định.

Đến 12 giờ ngày 19/3, cơ quan chức năng đã xác định được có 101 trường hợp có nguy cơ nhiễm virus gây bệnh COVID -19 gồm: 51 trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1) và 50 trường hợp tiếp xúc gián tiếp (F2) và cách ly theo quy định.

Theo ông Nhữ Văn Cúc, Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện, ngay trong đêm 18/3, Ban đã tổ chức họp khẩn, tiến hành khoanh vùng khu vực gia đình bệnh nhân để phun thuốc tiêu độc khử trùng; lập danh sách những người tiếp xúc với người bệnh, tổ chức cách ly theo quy định. Hiện, việc phun thuốc khử trùng tại thôn Tiêu Sơn được thực hiện 3-5 lần/ngày.

Chú thích ảnh
Khu vực cách ly các trường hợp về từ vùng dịch. Ảnh: TTXVN

Ban chỉ đạo yêu cầu Trung tâm Y tế huyện rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng các cấp độ để chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch phù hợp; bố trí khu vực riêng để điều trị cho bệnh nhân; thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây chéo. Lực lượng chức năng tổ chức chốt chặn tại 5 điểm ra vào thôn Tiêu Sơn, kiểm soát chặt chẽ người ra vào. Từ 0 giờ ngày 19/3, xã Thanh Giang dừng họp chợ, không tập trung đông người.

Bệnh thứ 73 mắc COVID-19 là nam, 11 tuổi, ở huyện Thanh Miện, Hải Dương về Việt Nam trên chuyến bay VN 0054, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/3 cùng với bố, mẹ và 2 em. Sau đó, cả gia đình được một người lái xe đưa về Thanh Miện và tổ chức mời cơm một số người thân. Ngày 12/3, bệnh nhân được đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện. Kết quả xét nghiệm lần 1 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 13/3 là âm tính, kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 18/3 dương tính với virus SARS – CoV – 2. Hiện, bệnh nhân vẫn đang được cách ly, tình trạng sức khỏe ổn định.

Tính đến hết ngày 18/3, toàn tỉnh Hải Dương có 81 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế và 1.177 trường hợp cách ly tại nơi ở. Hải Dương đã lấy 93 mẫu xét nghiệm, trong đó, 76 mẫu cho kết quả âm tính, 1 mẫu cho kết quả dương tính và 16 mẫu đang chờ kết quả.

* Rạng sáng 19/3, Sư đoàn 390 thuộc Quân đoàn I, đóng tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận cách ly đợt 2 đối với 273 người trở về từ 22 nước thuộc châu Âu, châu Mỹ và châu Phi nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Những người này về nước bằng đường hàng không, hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, sau đó được các đơn vị quân đội đưa về doanh trại để thực hiện cách ly. Trong số đó, người trở về từ Nga chiếm số lượng lớn nhất (108 người), tiếp đó là từ Đức (43 người), Hoa Kỳ (25 người), Pháp và Thụy Sỹ đều có 18 người… Trong thời gian cách ly, họ được tạo điều kiện ăn ở miễn phí.

Tính đến ngày 19/3, Sư đoàn 390 đã thực hiện cách ly hơn 670 người, trong đó hơn 400 người đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Chú thích ảnh
Công dân hoàn thành cách ly tập trung tại Thanh Hóa. Ảnh: TTXVN

* Ngày 19/3, ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình xác nhận, trên địa bàn tỉnh có thêm 4 người dân địa phương từng tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19. Các trường hợp này đều là hành khách bay cùng chuyến bay với những người bị nhiễm bệnh thứ 61 và 63. Hiện, cả 4 trường hợp trên chưa ghi nhận dấu hiệu của ho, sốt, khó thở, sức khỏe đều ổn định. Đơn vị đã hướng dẫn cách ly y tế và theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe của những người này.

Theo đó, 3 người dân ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 63 là: D.V.T (sinh năm 1993), D.T.Ch (sinh năm 1991) đều trú xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch và N.T.P (sinh năm 2000) trú xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch. Theo điều tra dịch tễ, ngày 15/3, cả 3 người này là hành khách chuyến bay TG564 ThaiAirway từ Bangkok đến Hà Nội (cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 63). Tối 16/3, những người này tiếp tục đi xe khách tuyến Hà Nội – Quảng Bình và về nhà sáng 17/3.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cho hay, hiện cả ba người này chưa ghi nhận biểu hiện sốt, ho, khó thở và đã được đưa đi cách ly tập trung. Các biện pháp khử trùng nơi ở, xử lý môi trường, phương tiện mà những người này đã sử dụng để di chuyển cũng đã được triển khai biện pháp phòng dịch. Bên cạnh thực hiện các biện pháp cách ly, phòng dịch, cơ quan chức năng Quảng Bình cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm của các trường hợp trên để Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.

Ngoài ra, có một trường hợp từng tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 đã trên 14 ngày là anh Ng.N.A (sinh năm 1984, ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ngày 4/3, anh Ng.N.A là hành khách đi trên chuyến bay VJ826 (cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 61) bay từ Kuala Lumpur về Thành phố Hồ Chí Minh. Sáng 5/3, Ng.N.A tiếp tục đi chuyến bay VJ260 từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đồng Hới, Quảng Bình. Sau đó, anh di chuyển bằng taxi để về nhà ở huyện Bố Trạch. Từ ngày 6-14/3, anh Ng.N.A đi chơi nhà người thân tại địa phương và tham dự tiệc cưới tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Ng.N.A là trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 đã trên 14 ngày và đã được lấy mẫu bệnh phẩm để gửi xét nghiệm; đồng thời, yêu cầu cách ly tại chỗ và theo dõi tình trạng sức khỏe tại nơi cư trú trong 7 ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, những người có tiếp xúc trực tiếp với anh Ng.N.A thực hiện các biện pháp cách ly tại gia đình theo quy định.

Theo TTXVN 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm