Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Trung Quốc tiếp tục phong tỏa nhiều thành phố

25/01/2020 15:28 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/1, thêm 5 thành phố tại Trung Quốc công bố các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh viêm phổi do nhiễm virus corona mới (2019-nCoV).

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: 41 trường hợp tử vong, gần 1.300 ca nhiễm bệnh

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: 41 trường hợp tử vong, gần 1.300 ca nhiễm bệnh

Ngày 25/1, giới chức Trung Quốc thông báo số ca tử vong vì dịch bệnh viêm phổi lạ do nhiễm virus corona mới đã tăng lên tới 41 người trong khi số ca bị nhiễm virus này cũng đã tăng tới gần 1.300 người.

Qua đó, nâng tổng số người tại quốc gia này chịu ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế lên 56 triệu người. Theo đó, các tuyến giao thông công cộng và lối vào các tuyến đường cao tốc ở những thành phố này đều tạm đóng cửa.

Như vậy, tính tới nay, tổng cộng 18 thành phố tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung quốc gia này đã ban hành yêu cầu hạn chế giao thông ở nhiều cấp độ để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

viêm phổi trung quốc, viêm phổi corona, viêm phổi lạ, viêm phổi cấp, Trung Quốc tiếp tục phong tỏa nhiều thành phố, Vũ Hán, viêm phổi vũ hán
Chăm sóc bệnh nhân viêm phổi do nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 24/1. Ảnh: THX/TTXVN

Bên cạnh các biện pháp hạn chế giao thông tại vùng tâm dịch, Trung Quốc cũng đẩy mạnh các biện pháp kiểm dịch trên các phương tiện giao thông công cộng trên cả nước bằng cách lập tức cách ly và đưa những người có biểu hiện nhiễm virus corona mới trên các phương tiện, tới các điểm giám sát gần nhất. Biện pháp mới được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ban hành nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo đó, các đơn vị vận hành giao thông công cộng như tàu hỏa, xe buýt, tàu thủy và máy bay, nên "lập tức cách ly, thông khí và khử trùng" khi xác nhận hoặc nghi ngờ có ca nhiễm virus corona mới trên phương tiện. Các đơn vị vận hành cũng cần nhanh chóng xác định và đưa người bệnh tới những địa điểm theo dõi gần nhất.

viêm phổi trung quốc, viêm phổi corona, viêm phổi lạ, viêm phổi cấp, Trung Quốc tiếp tục phong tỏa nhiều thành phố, Vũ Hán, viêm phổi vũ hán
Các bác sĩ quân y chuẩn bị tới thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc để tăng cường các nỗ lực kiểm soát và phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona ngày 25/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Chính quyền các địa phương đã yêu cầu thành lập các trạm theo dõi ở bến xe buýt, cảng và các ga đến ở sân bay để thực hiện các biện pháp kiểm dịch và không để lọt bất kỳ bệnh nhân nào, đã được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này. Các biện pháp quét thân nhiệt với mọi hành khách cũng được tăng cường tại những địa điểm trung chuyển, đặc biệt với hành khách đến từ Vũ Hán, mọi trường hợp xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus đều sẽ được khuyến cáo không di chuyển trên các phương tiện công cộng.

Đến sáng 25/1, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận 1.287 ca nhiễm virus corona mới trong đó có 237 ca trong tình trạng nghiêm trọng và 41 ca tử vong.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm