Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Nhật Bản xác nhận thêm các ca nhiễm mới

30/01/2020 10:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/1, máy bay chở công dân Nhật Bản từ thành phố Vũ Hán (Wuhan) của Trung Quốc - nơi đầu tiên phát hiện dịch bệnh do virus corona chủng mới (2019-nCoV) - đã đáp xuống sân bay ở Tokyo.

Dịch viêm phổi do virus corona: Trung Quốc cho phép WHO cử chuyên gia đến nghiên cứu

Dịch viêm phổi do virus corona: Trung Quốc cho phép WHO cử chuyên gia đến nghiên cứu

Ngày 28/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo Trung Quốc đã cho phép WHO cử chuyên gia quốc tế tới nước này "ngay khi có thể" để tìm hiểu thêm về chủng virus corona mới (2019-nCoV) và hướng dẫn thế giới ứng phó với dịch bệnh.

(Tiếp tục cập nhật)

Đài NHK đưa tin trong số các hành khách trên chuyến bay có 6 người có biểu hiện sốt và ho. Trước đó, chuyến bay sơ tán 200 công dân Nhật Bản đầu tiên đã hạ cánh vào ngày 29/1. Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato xác nhận đã có 3 người trên chuyến bay này bị nhiễm virus, dù có 2 người trong số này chưa có triệu chứng nào.

Như vậy, tổng số ca nhiễm bệnh tại Nhật Bản đã tăng lên 11 người, trong đó có 2 người bị nhiễm virus dù không hề đến Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định ba người này sẽ được điều trị tại cơ sở y tế đặc biệt.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay Narita ở Chiba, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Mỹ cũng đã dùng máy bay Boeing 747 để sơ tán 200 công dân khỏi Vũ Hán. Những người có mặt trên chuyến bay đều được đo thân nhiệt khi máy bay hạ cánh xuống căn cứ quân sự tại bang California. Mặc dù những người này đều không có biểu hiện bị mắc bệnh, song tất cả sẽ bị cách ly, theo dõi và xét nghiệm virus trong 72 giờ tới. 

Ngày 29/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona chủng mới gây ra, đồng thời khẳng định hai nước đang hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này.   

Pháp, Anh và Canada cũng đang xúc tiến công tác tổ chức sơ tán. Người phát ngôn cơ quan Ngoại vụ Anh khẳng định Chính phủ đang nỗ sắp xếp một chuyến bay để đưa công dân Anh từ Vũ Hán trở về an toàn. Anh đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Trung Quốc và các cuộc thảo luận đang diễn ra ở mọi cấp. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nhấn mạnh tất cả mọi người trở về từ Vũ Hán cũng đều sẽ bị cách ly 14 ngày để ngăn ngừa dịch lây lan.

Trước đó, Google đã tạm thời đóng cửa tất cả các văn phòng chi nhánh của hãng này tại Trung Quốc do lo ngại sự bùng phát của virus corona mới. Theo thông tin của The Verge, lệnh đóng cửa áp dụng với tất cả các văn phòng tại Trung Quốc đại lục, đặc khu Hong Kong và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Cũng trong ngày 29/1, các hãng hàng không lớn của Mỹ như American Airlines và United thông báo đã ngừng một số chuyến bay đến Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh viêm phổi.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo đó, American Airlines - hãng hàng không lớn nhất Mỹ - sẽ ngừng các chuyến bay từ thành phố Los Angeles đến thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải  từ ngày 9/2 đến 27/3.

Hãng United sẽ ngừng 24 chuyến bay từ Mỹ dến Bắc Kinh, Hong Kong và Thượng Hải từ 1/2-8/2 vì nhu cầu bay đến các nơi này sụt giảm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm