Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Bắc Kinh đã có nạn nhân đầu tiên thiệt mạng

28/01/2020 07:29 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng và lan rộng ra nhiều nơi. Điều đáng lo ngại là thủ đô Bắc Kinh ngày 27/1 đã ghi nhận nạn nhân đầu tiên tử vong vì dịch bệnh nguy hiểm này.                

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Trung Quốc chia gần 9 tỷ USD kiểm soát dịch bệnh

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Trung Quốc chia gần 9 tỷ USD kiểm soát dịch bệnh

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh tạm cấm buôn bán động vật hoang dã trên toàn quốc sau sự bùng phát của virus corona mới (2019-nCoV) khiến nhiều người chết vì bệnh viêm phổi.

Theo thông báo của Ủy ban Y tế Bắc Kinh, thành phố này đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong vì virus 2019-nCoV. Nạn nhân là nam giới, 50 tuổi, đến Vũ Hán hôm 8/1, trở về Bắc Kinh ngày 15/1 và sau đó phát hiện bị sốt, ngày 21/1 đến bệnh viện khám và ngày 22/1 được xác định nhiễm virus 2019-nCoV.

Dù đã được điều trị, nhưng đến ngày 27/1, chức năng hô hấp của bệnh nhân này bị suy kiệt nghiêm trọng và tử vong.                 

Cũng theo Ủy ban Y tế Bắc Kinh, chỉ trong khoảng thời gian từ lúc 9h-20h ngày 27/1, thành phố này phát hiện thêm 8 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân bị nhiễm virus 2019-nCoV tại đây lên con số 80, trong đó có 63 trường hợp sức khỏe ổn định, 2 trường hợp nguy kịch, 12 trường hợp nhiễm bệnh nặng và 2 trường hợp đã được xuất viện.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi tới bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 25/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, David Williams, người đứng đầu Cơ quan Y tế của tỉnh bang Ontario, Canada trong thông báo ngày 27/1 cho biết, trường hợp thứ hai nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi lạ là vợ của bệnh nhân đầu tiên. Người này đã được cách ly sau khi cùng chồng trở về Toronto từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, vốn được coi là tâm bão của dịch bệnh.   

Phòng xét nghiệm của Cơ quan Y tế tỉnh bang Ontario đã sử dụng phương pháp chẩn đoán nhanh để xác định các trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ. Cơ sở xét nghiệm quốc gia của Canada ở Winnipeg sử dụng một phương pháp xét nghiệm khác để kiểm tra lại và dự kiến trong ngày 27/1 sẽ công bố kết quả xét nghiệm của ca đầu tiên. Tình trạng sức khỏe của ca nhiễm bệnh đầu tiên được đánh giá là ổn định.   

Hiện các nhân viên y tế đang liên lạc với các hành khách trong chuyến bay số hiệu 311 của hãng hàng không China Southern Airlines từ Trung Quốc về Toronto, ngồi trong vòng bán kính 2m với bệnh nhân nhiễm bệnh đầu tiên, để thông báo về các rủi ro và tư vấn về các triệu chứng của bệnh.    

Virus corona gây bệnh viêm phổi được cho là xuất phát từ một chợ buôn bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán. Tính đến hết ngày 27/1, Trung Quốc đã ghi nhận 82 trường hợp tử vong vì bệnh dịch nguy hiểm này và hơn 2.750 trường hợp nhiễm bệnh.

    Tiến Trung -Hương Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm