Dịch bệnh do chủng mới virus corona: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chuẩn bị kỹ các điều kiện cách ly 950 công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch

05/02/2020 20:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 5/2, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra tại Trung đoàn 59 thuộc Sư đoàn bộ binh 301 (Chương Mỹ, Hà Nội) và Trung tâm Giáo dục thường xuyên thuộc Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về công tác chuẩn bị đón tiếp, cách ly 950 công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Thông tin mới nhất về dịch bệnh do virus corona: Thủ tướng yêu cầu không để dịch chồng dịch

Thông tin mới nhất về dịch bệnh do virus corona: Thủ tướng yêu cầu không để dịch chồng dịch

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người.

Khu vực cách ly tại Trung đoàn 59 thuộc Sư đoàn Bộ binh 301 (Chương Mỹ, Hà Nội) gồm 4 tầng, có khả năng tiếp đón và chăm sóc cho 200 người. Khu vực cách ly của Trung tâm Giáo dục thường xuyên thuộc Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội gồm 2 tòa nhà, có khả năng tiếp đón và chăm sóc cho 800 người. Mỗi tầng của các tòa nhà đều có một phòng sinh hoạt tập trung, có tivi, bàn uống nước. Hiện nay, toàn bộ các tòa nhà của 2 địa điểm cách ly đều đã hoàn thành xong tổng vệ sinh, phun khử trùng. Các đơn vị Quân đội đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm, cơ sở vật chất, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên thuộc Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Cúc – TTXVN

Trong tình huống số lượng công dân trở về Việt Nam cao hơn con số 950 hoặc dịch bệnh bùng phát, lan rộng, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã sẵn sàng phương án cao hơn là chuẩn bị một số doanh trại của các đơn vị khác như Tiểu đoàn Công binh 44 trực thuộc Bộ Tư lệnh, Trung tâm Sát hạch lái xe thuộc Trường Cao đẳng nghề số 10 của Bộ Tư lệnh. Trong tình huống dịch ở cấp 4 - cấp cao nhất, có thể thành phố sẽ triển khai một bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết. Địa điểm triển khai bệnh viện dã chiến đang được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nghiên cứu, hiện có nhiều phương án dự kiến nhưng đến nay chưa có quyết định chính thức.

Cũng theo kế hoạch phân công của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ chuẩn bị 65 ô tô để vận chuyển các công dân trở về từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trung đoàn 59 thuộc Sư đoàn bộ binh 301 (Chương Mỹ, Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Cúc – TTXVN

“Hiện nay, đây mới là phương án chủ động, sẵn sàng, chứ đến giờ phút này, theo thông tin từ Ban Khẩn nguy của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam vẫn chưa cấp phép cho các chuyến bay từ Trung Quốc về Việt Nam”. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt cho biết.

Kiểm tra tại các đơn vị, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt cho biết, việc các đơn vị Quân đội tổ chức tiếp nhận, cách ly các công dân trở về từ các quốc gia có dịch, đặc biệt là các tỉnh, thành phố có dịch của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân, cán bộ và chiến sĩ lực lượng vũ trang. Bộ Quốc phòng đã chủ động đề xuất, có kế hoạch rất cụ thể và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phương án này. Hiện nay, Bộ Tư lệnh Thủ đô chưa tiếp nhận công dân nào, nhưng Quân khu 1, Quân khu 2, Quân khu 3 đã từng bước tiếp nhận các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua đường bộ, cửa khẩu và đường sắt. Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đã cho phép các công dân trở về từ Trung Quốc qua Cảng Hàng không quốc tế quân đội của tỉnh Quảng Ninh.

“Các đơn vị Quân đội tổ chức tiếp nhận, thu dung, cách ly các công dân trên tại các đơn vị Quân đội là để hạn chế việc cách ly tại gia đình của các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch. Việc cách ly tập trung tại các đơn vị Quân đội hoặc các khu vực do Chính phủ chỉ đạo sẽ có điều kiện tốt hơn trong việc bảo đảm ăn, ở, bảo đảm công tác cách ly y tế, giám sát y tế, khám sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày. Nhân dân hoàn toàn có thể yên tâm vào khả năng phòng chống dịch của ngành Y tế nói chung và của lực lượng y, bác sĩ trong Quân đội nói riêng. Chúng ta có đủ khả năng ngăn chặn, phòng ngừa và không để lây lan phát tán dịch bệnh rộng trên cộng đồng, trước mắt là trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Nếu phát hiện trường hợp nào trong quá trình cách ly mà có biểu hiện nhiễm virus nCoV hoặc các biểu hiện bất thường sẽ được kịp thời chuyển đến các bệnh viện để cách ly và điều trị ngay. Các đơn vị Quân đội chỉ là nơi tiếp nhận, cách ly và sàng lọc y tế chứ không phải tất cả các trường hợp đưa về đây đều đã nhiễm bệnh”, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt khẳng định.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đề nghị thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành công tác dân vận, chỉ đạo các cơ quan chức năng trong hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, định hướng cho nhân dân. Bộ Tư lệnh chỉ đạo các cơ quan quân sự các quận, huyện, thị xã phối hợp với các cơ quan trong hệ thống chính trị địa phương thực hiện công tác dân vận, tuyên truyền và định hướng cho nhân dân nâng cao cảnh giác, tích cực chủ động phòng ngừa nhưng không hoang mang trước diễn biến của dịch bệnh nCoV.

Nguyễn Cúc - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm