Dịch bệnh COVID-19: Trung Quốc hoãn thi hành án đối với các trường hợp sai phạm trong phòng, chống dịch

17/02/2020 20:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tòa án các cấp ở Trung Quốc sẽ hoãn thực thi các biện pháp xử lý đối với các cá nhân và tập thể sai phạm trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) đang hoành tại tại quốc gia đông dân nhất thế giới này, để đảm bảo tiến độ khống chế dịch bệnh được thông suốt.

Dịch COVID-19: Trung Quốc gấp rút xây bệnh viện dã chiến và nhà máy sản xuất khẩu trang

Dịch COVID-19: Trung Quốc gấp rút xây bệnh viện dã chiến và nhà máy sản xuất khẩu trang

Ngày 17/2, đợt chi viện thứ 2 gồm 1.200 y, bác sĩ quân y đã đến thành phố tâm dịch Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, để hỗ trợ dập dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona COVID-19 (nCoV) gây ra.

Theo thông báo do Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc ban hành ngày 17/2, các biện pháp như tịch thu và đóng băng tài sản, các nguồn nguyên vật liệu phục vụ công tác điều trị và ngăn chặn dịch bệnh và điều trị sẽ không được phép thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh lây lan hiện nay. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN

Đối với các vụ án dân sự được nhiều người quan tâm như tranh chấp hợp đồng kinh doanh, tranh chấp y tế, thông báo của Tòa án nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và bảo vệ sự phát triển lành mạnh của các doanh nghiệp.

Trong những trường hợp đó, tòa án địa phương cũng được yêu cầu tăng cường bảo vệ nhân viên y tế và áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với những người sản xuất hoặc bán sản phẩm phòng chống dịch giả và bệnh kém chất lượng.

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tính đến chiều 16/2, đã có tổng cộng 115.096 người tham gia các nhóm tình nguyện làm công tác phòng, chống dịch bệnh ở thành phố Thượng Hải (Shanghai), Trung Quốc. Những người tình nguyện đã tham gia hơn 4.200 chương trình phòng chống dịch bệnh với hơn 2 triệu giờ phục vụ.

Người tình nguyện chủ yếu trong độ tuổi từ 35-60 (45%), trong khi người trên 60 tuổi chiếm tới 38%. Các tình nguyện viên được bố trí tại lối vào đường cao tốc, ga tàu hỏa và sân bay giúp cơ quan y tế đo thân nhiệt và làm công tác hành chính. 

Trong bối cảnh có thêm nhiều doanh nghiệp tại Thượng Hải bắt đầu khôi phục hoạt động sản xuất và kinh doanh, nhu cầu tuyển các tình nguyện viên sẽ ngày càng tăng. Giới chức địa phương cho biết sẽ có hình thức hỗ trợ xứng đáng với đóng góp của người tình nguyện./.

Lan Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm