Dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh tại nhiều nước

07/09/2020 16:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang có chiều hướng xấu đi tại một số nước, nằm rải rác cả châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Trước tình hình này, nhiều nước đã quyết định tăng cường các biện pháp phòng dịch. 

Dịch COVID-19: Pháp đưa thêm nhiều tỉnh vào 'vùng đỏ'

Dịch COVID-19: Pháp đưa thêm nhiều tỉnh vào 'vùng đỏ'

Nhà chức trách Pháp đã đưa thêm 7 tỉnh có các thành phố lớn như Lille, Strasbourg và Dijon vào danh sách những khu vực báo động cao do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 6/9, Anh ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ tháng 5 với 2.988 ca. Hiện tổng số ca tử vong do COVID-19 ở Anh đã lên tới 41.551 ca - cao nhất châu Âu. 

Anh hiện là một trong những nước châu Âu ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh sau thời gian gỡ bỏ biện pháp phong tỏa triển khai thời kỳ đỉnh dịch hồi tháng 5. Điều đáng quan ngại hiện tại là thời điểm học sinh ở nước này trở lại trường học, từng bước khôi phục trạng thái bình thường hóa ở nước này trong thời kỳ dịch bệnh. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cũng tại châu Âu, mặc dù số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua ở Hy Lạp và Albania không cao bằng những ngày trước đó, giới chức hai nước vẫn hết sức cảnh giác trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh, do đó, Hy Lạp đẩy mạnh công tác giám sát người dân trong việc thực thi các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội. Những người vi phạm sẽ bị phạt theo đúng quy định. 

Ngày 6/9, cảnh sát Albania cũng đã bắt giữ 1 chủ nhà hàng do vi phạm quy định cấm tổ chức sự kiện đám cưới trong thời kỳ dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên giới chức Albania tiến hành bắt giữ kiểu này, nhằm tăng cường tính răn đe buộc người dân chấp hành và tuân thủ các quy định cấm tham gia các sự kiện hiếu hỷ, để hạn chế nguy cơ lây lan của virus SARS-CoV-2. 

Tại Cuba, chính quyền tỉnh Ciego de Avila quyết định đóng cửa trở lại các trường học do phát hiện ổ dịch COVID-19 mới. Theo đó, 75 trong tổng số 90 trường học ở địa phương này sẽ khôi phục việc học trực tuyến từ ngày 7/9. Cuba mới mở cửa trường học trở lại từ ngày 1/9 sau 6 tháng đóng cửa do dịch COVID-19. 

Hiện Cuba vẫn áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô La Habana - ô dịch lớn nhất của nước này. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Cuba vào tháng 3 đến nay, tổng số bệnh nhân ở quốc gia Caribe đã lên tới 4.309 ca, bao gồm 100 ca tử vong. 

Tại châu Á, Myanmar ngày 6/9 thông báo có 166 ca nhiễm mới, vượt ngày 31/8 - ngày có số ca nhiễm mới cao nhất, 107 ca. Bang Rakhine hiện đang là điểm của dịch COVID-19 với số ca nhiễm tại bang này trong tuần qua đã tăng gấp 2 lần. Hiện Myanmar đã áp đặt các biện pháp phong tỏa mới cùng một số biện pháp hạn chế tại Rakhine và một số khu vực nông thôn ở địa phương khác. 

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ ngày 7/9 dẫn báo cáo của Bộ Y tế và phúc lợi gia đình nước này cho biết Ấn Độ ghi nhận thêm 90.802 ca viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Ấn Độ ghi nhận hơn 90.000 ca nhiễm/ngày, đưa tổng số bệnh nhân lên hơn 4,2 triệu ca, chính thức trở thành vùng dịch lớn thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ (khoảng 6,5 triệu ca). 

Hiện Ấn Độ đang chứng kiến mức gia tăng số ca COVID-19 lớn nhất trên thế giới, với việc liên tục phát hiện số ca nhiễm theo ngày cao trung bình gấp hai lần so với Mỹ và Brazil trong thời gian qua. Dường như virus đang lây lan rất mạnh trong cộng đồng. 

Các chuyên gia nhận định, số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Ấn Độ tăng mạnh trong thời gian qua bắt nguồn từ 3 nguyên nhân chính, đó là tăng cường xét nghiệm, nối lại hầu hết các hoạt động kinh tế-xã hội và tâm lý lơ là chủ quan của người dân, khi chính quyền chỉ đề cập đến tỷ lệ phục hồi cao và tỷ lệ tử vong thấp. Vào thời điểm hiện tại, Chính phủ Ấn Độ rất khó có thể ngăn chặn được COVID-19. Thay vào đó, họ cần tập trung các nỗ lực vào việc tăng cường cơ sở hạ tầng y tế và giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Bang Victoria của Australia ngày 6/9 thông báo thành phố Melbounre sẽ tiếp tục bị phong tỏa cho đến ít nhất ngày 26/10 dù tình hình dịch bệnh tại bang này đang khả quan với số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày đang ở mức thấp nhất trong 10 tuần qua, 41 ca nhiễm. Theo thống kê của giới chức Australia, số ca nhiễm mới trung bình của bang Victoria trong 14 ngày qua là 96 ca/ngày. Chính quyền bang Victoria cho biết các biện pháp nới lỏng sẽ được triển khai thực hiện khi số ca nhiễm trung bình trong ngày dưới con số 50.

Lan Phương/ TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm