Đi Úc bắt cua

01/01/2016 19:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thời điểm cuối năm là mùa Hè ở Úc. Có ngày, nhiệt độ lên cao tới 40 độ C, nhưng ban đêm lại mát mẻ với 17 độ C. Tuy nhiên, cái nắng nóng ở Úc không gay gắt do bao phủ nước Úc là rừng cây. Vì thế, mùa Hè cũng là mùa du lịch đẹp nhất năm ở châu Úc nói chung.

Hành trình hứa hẹn

Từ TP.HCM, du khách có nhiều lựa chọn chuyến bay đến Úc, nhưng chỉ có chuyến bay của Vietnam Airlines là bay thẳng (mỗi ngày hai chuyến đến Sydney và Melbourne). Hành trình khoảng 9 giờ đồng hồ, nhưng mất một nửa thời gian để bay ngang nước Úc từ Bắc đến Nam.

Du lịch Úc hoàn toàn gắn với thiên nhiên, với những điểm nhấn không thể bỏ qua là chụp hình với “biểu tượng” nước Úc - chuột túi (kangaroo) và kaola (gấu túi). Chuột túi có mặt ở khắp nơi trên nước Úc vì khả năng sinh sôi nảy nở vô cùng mạnh mẽ.

Cũng vì thế mà nước Úc cho phép các công ty được săn bắn chuột túi để làm thịt, da sấy khô bán nguyên mảnh hoặc làm mũ nón bằng da, thịt chuột túi khô chế biến giống bò khô ở Việt Nam… Thịt chuột túi tươi cũng được bán trong các nhà hàng Việt Nam, ăn chẳng khác gì thịt bò. Có công ty du lịch còn muốn đưa chương trình săn bắn chuột túi vào tour cho khách trải nghiệm khi ở Úc.

Tuy nhiên, mùa Hè cũng là mùa du khách nô nức đổ về thành phố Gold Coast thuộc bang Queensland bờ Đông nước Úc để tận hưởng nắng ấm, biển xanh ru bờ cát trắng và tham gia bắt cua. Gold Coast được mệnh danh là thiên đường nhiệt đới thu nhỏ.

Suốt mùa Hè, nhiệt độ tại đây vô cùng dễ chịu, chỉ dao động từ 20-28 độ C. Đặc sản của Úc là loại cua hoàng đế (King Crab) nổi tiếng về kích thước và cân nặng vượt trội so với các loài cua khác.

Nói đến bắt cua, hẳn bạn sẽ tưởng tượng đến hành trình lênh đênh trên biển với những chiếc lồng to lớn. Nhưng bắt cua kiểu Úc lại diễn ra ngay trên dòng sông Tweed êm đềm và khu rừng ngập mặn bao la của Gold Coast. Có một điều đặc biệt rằng, bang Queensland có luật bắt cua hẳn hoi. Bạn chỉ được bắt những con cua đủ tuổi và tuyệt đối phải thả cua cái về tự nhiên để chúng sinh sản. Mỗi con sẽ được đo kích thước để quyết định bắt hay thả.

Hãy chuẩn bị sẵn một bộ đồ ngắn gồm quần short và áo pull để thoải mái tham gia hành trình bắt cua đáng nhớ nhất trong đời. Loài cua nước Úc sẽ biến bất kỳ ai mê hải sản cũng phải thốt lên “Wow!” một cách phấn khích.

Trước khi tham gia chương trình bắt cua, chúng tôi cũng được thưởng thức món đặc sản này ở nhà hàng Thuận An do một chủ người Việt ở khu Sunshine (Melbourne). Món cua được chế biến chung với xốt, kiểu như món cua nổi tiếng của Singapore, nhưng không cay. Dĩ nhiên, một khách sẽ chẳng thể nào ăn hết một con King Crab, đơn giản vì nó quá lớn.

Có một không hai

Chúng tôi tập trung và bắt đầu chuyến đi thú vị này trên con thuyền sơn trắng nổi bật giữa thiên nhiên xanh mướt mắt. Thuyền lướt trên mặt nước, những cơn gió mát phả vào người khiến ai cũng khoan khoái, hào hứng bàn tán về chuyến đánh bắt lạ lùng này.

Đầu tiên, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác bắt mồi nhử cua là loài tôm tích nhỏ ở những bãi nông ven rừng ngập mặn. Mực nước ở đây chỉ cao xâm xấp đầu gối, lớp bùn dưới chân mịn màng mà không hề lún. Bạn có thể chạy nhảy vớt tôm tích rất dễ dàng. Cùng thi xem ai là người bắt nhiều tôm nhất cho không khí thêm sôi động nhé. “Cuộc tranh tài” này chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn những trận cười thả ga, hào hứng tột bậc.  

Xuôi dòng Tweed hiền hòa, chúng tôi thả rọ kẹp mồi cá được chuẩn bị sẵn hoặc tôm tích vừa bắt được để săn cua. Trong thời gian chờ đợi chiến lợi phẩm, hãy thư giãn với khung cảnh thiên nhiên trong lành và đừng quên ghi lại những bức ảnh kỷ niệm.

Những con cua háu ăn sẽ tự tìm đến và mắc vào rọ chỉ trong vài phút. Cảm giác từ từ kéo khỏi mặt nước những con cua còn bò lổm ngổm gây phấn khích như thể bạn nhận được một phần quà bất ngờ từ thiên nhiên.

Cua Úc mùa này to, cặp càng xanh thẫm chắc nịch hứa hẹn sẽ có món hải sản tươi rói, ngọt lịm đánh thức vị giác ngay lập tức. Nhưng trước tiên, hãy chụp lại bức ảnh khoe “phần thưởng” đặc biệt của thiên nhiên nước Úc trước đã. Chắc chắn mọi người sẽ xuýt xoa ngưỡng mộ bạn!

Kết thúc hành trình bắt cua, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức chính thành quả của mình. Món cua hấp giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên, tươi ngọt đặc trưng của loại hải sản này. Để bữa ăn thêm trọn vẹn, bạn gọi thêm tôm tích (yabbies), hàu nướng, gà nướng, đều là những món ngon đặc biệt của mùa Hè nước Úc.

Hành trình tham quan nước Úc không dừng lại ở trải nghiệm bắt cua, chúng tôi còn đặt chân đến những địa danh nổi tiếng như Nhà hát Opera Sydney, cầu cảng Sydney, vịnh Darling; ngắm chim cánh cụt trên đảo Philip bằng trực thăng, thăm chợ truyền thống Victoria, ăn tối ở “thủ phủ” người Việt Footscray (Melbourne)…

Bài: Việt Thảo - Ảnh: Tâm Trần - V.T
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm