Đi tìm phó tướng cho HLV Park Hang Seo

05/10/2017 06:09 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Tân HLV Park Hang Seo theo kế hoạch sẽ có mặt tại Hà Nội chậm nhất vào ngày 9/10 để kịp dự khán trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Campuchia tại vòng loại ASIAN Cup 2019 một ngày sau đó. Lễ ký hợp đồng và ra mắt chính thức dự kiến sẽ được VFF tổ chức vào ngày 14/10. Sau khi giải quyết hết công việc tồn đọng ở đội bóng cũ Changwon FC, HLV Park Hang Seo sẽ bắt đầu công việc ở đội tuyển Việt Nam, bắt đầu là cuộc tiếp đón Afghanistan trên sân Mỹ Đình ngày 14/11.

Cùng với lịch trình đó, ông Park Hang Seo như khẳng định đã tìm hiểu kỹ về bóng đá Việt Nam trước khi nhận lời làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U23 quốc gia từ VFF. Tuy nhiên, tìm hiểu để phục vụ cho việc trao đổi thông tin, kế hoạch ở quá trình đàm phán hợp đồng là hoàn toàn khác với lúc bắt tay vào làm việc chính thức.

Việc quan sát cầu thủ đội tuyển Việt Nam thi đấu ở cuộc đối đầu Campuchia cũng chỉ giúp HLV Park Hang Seo hiểu thêm đôi chút về các học trò nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ để có thể giúp ông thầy người Hàn Quốc này hoàn thành mục tiêu đưa đội tuyển Việt Nam tới VCK ASIAN Cup 2019 và xa hơn là giành suất tham dự Olympic năm 2020. Hơn ai hết, với một HLV mới, ông Park cần xây dựng được một BHL đủ mạnh, mà ở đó, các trợ lý sẽ trực tiếp trao đổi công việc, giúp đỡ ông, nhất là ở giai đoạn đầu tiên chèo lái con thuyền đội tuyển Việt Nam.

Tưởng dễ nhưng đây sẽ là bài toán không hề đơn giản cho VFF và chính tân HLV trưởng Park Hang Seo vì tìm được trợ lý có trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu công việc đã khó, chọn người phù hợp, kể cả về tính cách, tác phong còn khó hơn rất nhiều.

Giống như bất cứ HLV trưởng nào khác của đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang Seo có quyền quyết định cao nhất về chuyên môn, được lựa chọn trợ lý và cầu thủ phù hợp với ý đồ chiến thuật, lối chơi mà mình muốn xây dựng cho đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới. Vậy nhưng, chắc chắn, họ sẽ nằm trong số các chuyên gia, trợ lý mà VFF đã hoặc đang hợp tác. Ngay cả sự kết nối giữa Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede, chuyên gia thể lực Martin Forkel, bác sỹ Pablo Lester Sawicky với HLV trưởng Park Hang Seo và các trợ lý người Việt của đội tuyển Việt Nam cũng phải tính đến, vì chuyện tưởng như nhỏ ấy lại không nhỏ chút nào.

Dẫu sao, đó cũng là câu chuyện giữa VFF và HLV Park Hang Seo, ít nhất là trong vòng nửa tháng tới, còn trước mắt, đội tuyển Việt Nam và HLV tạm quyền Mai Đức Chung vẫn phải hoàn thành nốt nhiệm vụ vượt qua Campuchia, coi như đó là “món quà” tặng cho ông thầy người Hàn khi đến dải đất hình chữ S làm việc. So với trận đấu lượt đi tại PhnomPenh, HLV Mai Đức Chung có nhiều sự lựa chọn hơn về mặt nhân sự, điều kiện thi đấu ở trận lượt về trên mặt sân cỏ tự nhiên tại Mỹ Đình cũng thuận lợi hơn cho đội tuyển Việt Nam.

'Đánh bạc' với HLV Park Hang Seo

'Đánh bạc' với HLV Park Hang Seo

VFF gần như đã gạt sang một bên tiêu chí đầu tiên quan trọng, khi ký hợp đồng thời hạn 3 năm với HLV người Hàn Quốc - Park Hang Seo, đấy là "có hiểu biết nhất định về bóng đá Việt Nam".

Nhưng đã qua rồi cái thời đội tuyển Việt Nam có thể dễ dàng đánh bại Campuchia với các tỷ sổ chênh lệch 6-0, 7-0 hay 9-0. Đội tuyển Việt Nam nay đã khác, bóng đá Campuchia cũng đã khác và chính HLV tạm quyền Mai Đức Chung đã cậy nhờ HLV thủ môn Jason Brown từ đội U19 về giúp cho các thủ môn của đội tuyển Việt Nam Tuấn Linh, Tuấn Mạnh và Tiến Dũng để họ tự tin, vững vàng hơn hơn về mặt tâm lý.

Một HLV nội nhiều kinh nghiệm như Mai Đức Chung còn cần trợ giúp cho những vị trí, tuyến thi đấu xung yếu của đội tuyển thì người mới như ông Park Hang Seo chắc chắn muốn hơn thế. Vậy đó sẽ là những ai?

Thành Đạt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm