Di Hòa Viên sẽ kiện công ty tung tiền tỷ xây cung điện nhái

20/04/2015 19:21 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà quản lý Di Hòa Viên (Cung điện mùa Hè) ở Bắc Kinh đang đe dọa sẽ khởi kiện một hãng phim Trung Quốc, do họ xây dựng một cung điện nhái trị giá 5 tỷ USD.

Năm 2007, hãng phim Hengdian World thông báo đã có kế hoạch xây dựng một “bản sao” của Di Hòa Viên tại đại bản doanh, nằm cách thủ đô Bắc Kinh 1.500km về phía Nam.

Một phần của công trình nhái này đã có kế hoạch mở cửa đón khách từ tháng tới. Tuy nhiên dự án đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ những người trông coi Di Hòa Viên. Họ nói rằng cung điện rộng 900 ha này là “độc nhất vô nhị và kẻ khác không được nhái theo”.


Mê cung Huanghuazhen trong Di Hòa Viên

Văn phòng quản lý Di Hòa Viên nói với hãng tin Tân Hoa Xã trong ngày 19/4 rằng hoạt động xây dựng và phát triển công trình nhái phải do các tổ chức có thẩm quyền của Trung Quốc lên kế hoạch cấp phép. Ngoài ra bất kỳ công trình bản sao nào của công trình cũng phải đạt các tiêu chuẩn nhất định.

Tân Hoa Xã cũng cho biết văn phòng quản lý đã có kế hoạch khởi kiện Hengdian World, dù không tiết lộ thêm hoạt động khởi kiện cụ thể sẽ ra sao.

Sáng lập viên Hengdian là Xu Wenrong đã bảo vệ dự án, cho Tân Hoa Xã biết rằng hoạt động của hãng phim chỉ nhằm giáo dục thế hệ trẻ của Trung Quốc về quá khứ, thay vì xây dựng một công trình nhái thô thiển.

Hengdian World hiện đã xây dựng một bản sao Tử Cấm Thành của Trung Quốc, với cùng kích thước. Tuy nhiên Di Hòa Viên vẫn gây tranh cãi do vị trí đặc biệt của công trình này trong lịch sử Trung Quốc.

Di Hòa Viên được xây dựng tại phía Tây Bắc Bắc Kinh, đóng vai trò chốn nghỉ ngơi của các hoàng đế Trung Quốc, với nhiều khu vườn và vòn phun nước đẹp đẽ. Tuy nhiên Di Hòa Viên đã bị lính Anh, Pháp cướp phá vào năm 1860, trong cuộc Chiến tranh nha phiến lần 2. Sự kiện vẫn bị xem là một chương đáng hổ thẹn trong lịch sử Trung Quốc.

Bắc Kinh lâu nay đã kiên trì vận động đòi lại 1,5 triệu cổ vật, được cho là bị lấy đi trái phép khỏi Di Hòa Viên, sau vụ cướp phá kể trên. 

Tường Linh 
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm