(Thethaovanhoa.vn) - Thứ Bảy đầu tháng, phiên chợ “Garage sale” đầu tiên được tổ chức tại không gian mở của khuôn viên Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, thu hút khá đông người tò mò trước mô hình còn khá mới mẻ này ở Việt Nam.
Mô hình garage sale không xa lạ ở các nước phát triển, đặc biệt là ở Mỹ, hình thành khi các gia đình “tổng dọn” nhà cửa, hoặc di chuyển chỗ ở mà không muốn mang hết đồ đạc đi, họ thường mở cửa garage để bán, hay vừa bán vừa cho những thứ không dùng đến nữa. Dần dần, phong trào garage sale mở rộng, nhiều gia đình trong một khu dân cư “rủ rê” nhau cùng tổ chức garage sale vào dịp cuối tuần và những dịp lễ đặc biệt.
Tại Việt Nam, garage sale mới được biết đến trong thời gian gần đây. Người khởi xướng phiên chợ garage sale hôm 2/11 vừa qua là họa sĩ Trần Thùy Linh. Chị đã cùng một số người bạn doanh nhân tổ chức phiên chợ để bán những vật dụng không còn cần thiết với mình “nhưng vẫn còn hữu dụng với những người khác”. Tinh thần garage sale là “mua bán cho vui” bởi đây không phải là dịp kinh doanh kiếm lời, mà là dịp để “chủ nhà” giải quyết hết số hàng “tồn kho”.
Poster quảng bá phiên chợ giảm giá khá bắt mắt và thu hút được sự quan tâm rất lớn của những người mê đồ cũ
Buổi garage sale - phiên chợ giảm giá của các doanh nhân được tổ chức trong khuôn viên rất đẹp của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM
Họa sĩ Trần Thùy Linh (trái) là người khởi xướng phiên chợ này
Rất nhiều món hàng trang trí nội thất và trang sức, nước hoa, tranh, gốm cổ Thanh Hà… được đem ra bán và được mua khá nhanh
Theo lời họa sĩ Trần Thùy Linh, nếu bán hàng giả trong phiên chợ này thì uy tín dùng hàng hiệu của của những doanh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên ai cũng có thể an tâm về chất lượng
Có thể bắt gặp khá nhiều thương hiệu thời trang lớn tại phiên chợ vừa qua và mặt hàng thời trang là nơi được khách quan tâm nhiều nhất
Nhiều người thích săn lùng các chương trình garage sale vì một lý do rất đơn giản: giá rẻ. Như ở phiên chợ này, nếu biết cách “bới” bạn sẽ tìm được những đĩa nhạc gốc nước ngoài với giá chỉ 10.000 đồng với rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như Adamo, Dalida, Al Bano & Romina Power…
Những chiếc áo cũ được bán với giá 50 nghìn đồng
Tất cả các sản phẩm bán tại garage sale đều là sản phẩm được chủ nhân mua về sử dụng nên hầu hết đều là đồ xịn và được chọn lọc, thậm chí có những món là hàng hiếm chỉ còn vài cái.
Garage sale ra đời để chủ nhân có thể giải quyết bớt những món đồ mình mua quá nhiều, tạo không gian cho những cơn ghiền shopping sắp tới. Còn người mua thì có thể an tâm rằng đây là hàng xịn và được bán với cái giá rẻ gấp mấy lần giá gốc.
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2025), 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2025); đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt “Những địa điểm ghi dấu Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931) tại Nghệ An” và ra mắt show trải nghiệm đêm “Lửa Xô Viết”.
Ngày 12/9/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 191-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Chiều tối 12/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Phu quân Simeon Beckett rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 9 - 12/9/2025, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường và Phu nhân.
Nhiều năm qua, cho đến nay tuổi đã ngoài 80, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Biên tập Ảnh - TTXVN) vẫn dành trọn tâm huyết cho một công việc đầy nghĩa tình: tôn vinh những thế hệ tiền bối, đàn anh, đồng đội từng gắn bó cùng ông dưới mái nhà TTXVN trong những năm tháng chiến tranh gian khó.
Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp” lần thứ V, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 12/2025. Thông tin trên được lãnh đạo Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 12/9.
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương nhất trước những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai hay bất bình đẳng trong tiếp cận công nghệ vì sự phụ thuộc, khả năng đối phó hạn chế và tác động lâu dài của các vấn đề này lên sự phát triển thể chất, tinh thần.
Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, theo dự kiến, Triển lãm thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc" sẽ chính thức khép lại với lễ bế mạc và concert nghệ thuật hoành tráng mang tên “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, diễn ra vào tối 15/9 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội).
CLB Real Betis (Tây Ban Nha) sẽ ra mắt một dòng sản phẩm thời trang đặc biệt, lấy cảm hứng từ hình xăm nổi bật trên cổ của tân binh Antony, theo xác nhận với ESPN.
Ngày 12/9, Văn phòng Quốc hội cho biết, nhằm nâng cao năng lực số và xây dựng nền tảng tri thức số vững chắc cho một Quốc hội hiện đại, Đảng ủy Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số - Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại”.
Liên quan đến sự cố thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC), Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa có cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo có thể xảy ra trong thời gian tới.
Chiều 12/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã đến thăm, giao lưu với lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cán bộ, nhân viên Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).
Chiều 12/9, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến kiểm tra khu trưng bày của Quân đội nhân dân Việt Nam trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Chiều 12/9/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để thảo luận các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô và ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình, diễn biến phức tạp từ bên ngoài, các thách thức hiện nay trong khu vực và trên thế giới.
Rafael Nadal đã bác bỏ những so sánh giữa “Big Three” với sự trỗi dậy của Jannik Sinner và Carlos Alcaraz – hai tay vợt đang đứng đầu bảng xếp hạng thế giới. Alcaraz mới đây đã vô địch US Open, giành danh hiệu Grand Slam thứ sáu khi mới 22 tuổi.
Chiều 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 vào việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2025.