(TT&VH) - Chợ hoa đào, chợ quất nhiều năm không hẹn mà thành nhưng đã thành thông lệ của người dân Thủ đô, làm cho cái tết thêm phần nhuận sắc .
1. Chợ đào chợ quất diễn ra thực sự ở ngay trên mảnh đất mang tên làng đã thành tên hoa như Quảng Bá (quất) , Nhật Tân (đào).
Năm nào cũng vậy, từ giữa rằm tháng chạp là Hà Nội đã xôn xao tết. Đầu tiên là cánh nhiếp ảnh đi dò la sắc hoa, chụp ít xem nhiều, gọi là đi chụp cho có việc, thực ra đó là nhũng ngày họ đi ngắm quất, ngắm hoa đào. Sau đó là những nhà khá giả lần mò vào làng quất, làng đào tăm tia chọn cây thuê gốc, đặt tiền cược trước, xí phần những cây đẹp, để đến giáp hai chín ba mươi người chủ gốc rinh cây đến tận nhà.
Nam thanh nữ tú làm duyên với đào Nhật Tân
Nghề chơi cũng lắm công phu. Với đào, người thích đào cành, kẻ mê đào thế, người này ham hoa dày nụ béo, người kia thích cành tao nhã chứ không cần nhiều hoa. Người thích đào phai mơ màng, kẻ lại mê bích đài sắc đỏ lựng. Có ông tha thẩn hết ngõ ngách để kiếm giống lòng trai lấp lánh ánh xà cừ. Còn quất thì xưa thường là các nhà buôn chơi. Cũng phức tạp đáo để, năm người mười ý, người thích cây tứ đại đồng đường, có hoa có nụ có qủa xanh quả ương quả chín, và nhất là không thể thiếu nhánh lộc trên cao. Đã chơi quất ai cũng muốn quả dày, nhưng có người chỉ thích lộc chìm, bên ngoài lưa thưa, bên trong lúc lỉu. Có người lại chỉ mê quả khoe hết ra ngoài trông cho sướng mắt. Họ lặng lẽ chọn chành rồi đắc ý với cây đã lựa. Cây đào cây quất từ bao đời nay là thành phần không thể thiếu trong ngày tết truyền thống của người Thăng Long.
Bây giờ, thế hệ mới chơi đào quất dễ tính hơn. Cuộc sống bận rộn chẳng mấy khi được ngơi nghỉ cũng lẹm vào cả ba ngày Tết, người mua quất mua đào cốt để cho căn nhà mình hoành tráng. Tôi có hỏi một số vị mua quất mua đào thì xem ra họ cũng không sành, và cũng không cầu kì như lớp người xưa. Thích quất quả to tán dày như tiêu chí số một, còn nổi chìm là tùy...
2. Mỗi năm cứ vào sau ngày ông Công ông Táo tôi đều đi ngắm đào. Nhiều người cũng giống tôi, cũng lang thang trong bạt ngàn hoa sáng rực hai bên đường Âu Cơ và đường Lạc Long Quân. Quả tình đó là những ngày tết tâm hồn thực sự. Nhìn hoa, những kẻ quen bặm trợn cũng trở nên tử tế, có va chạm tắc đường cũng không dễ xông vào đánh nhau, cũng biết tha thứ dù không nhả ra được nụ cười độ lượng thì ánh mắt có lừ cũng giảm tám chín phần sung khí..
Bây giờ lên Quảng Bá, Nhật Tân ngắm đào quất không còn là của riêng cánh nhiếp ảnh nữa mà cả những nam thanh nữ tú lứa tuổi đang yêu...với những máy du lịch đi chụp lấy vu. Họ ríu rít như đàn ri trên ruộng lúa chín rộ, khiến các chủ vườn phải luôn mồm nhắc nhở đừng có vin cành mà rụng cánh hoa.
Một mùa xuân đang đến...
10 chợ hoa phục vụ Tết trong nội thành Hà Nội
Trong khu vực nội thành Hà Nội (không kể Quận Hà Đông), bạn có thể đến:
Chợ hoa tại khu vực phố Hàng Lược - Hàng Mã - Hàng Khoai; Chợ hoa vỉa hè
đường Lạc Long Quân; Chợ hoa trong khuôn viên chợ Hoa Quảng An; Chợ hoa
tại đường vào công viên nước Hồ Tây; Chợ hoa, nông sản đường Nguyễn
Phong Sắc; Chợ hoa, nông sản đường Lê Đức Thọ kéo dài; Chợ hoa tại Km số
7 ven đường QL1 đường Ngô Gia Tự; Chợ hoa tại vỉa hè đường phía Tây
sông Kim Ngưu; Chợ hoa đầu nhà H1 tập thể Kim Giang; Chợ hoa số 127
đường Nguyễn Trãi; Chợ hoa, nông sản đường Lê Văn Lương.
Bộ phim mới dựa trên trò chơi điện tử "A Minecraft Movie" của Warner Bros đã phá vỡ kỷ lục trong tuần đầu công chiếu tại các rạp chiếu phim Bắc Mỹ, thu về khoảng 157 triệu USD tiền bán vé.
Ben Johns và Anna Leigh Waters đang là hai tay vợt top đầu bảng xếp hạng pickleball thế giới. Nhưng cặp đôi này vừa thua sốc ở chung kết giải Bắc Carolina Open 2025.
CLB TPHCM, sau khi giành chức vô địch Cúp bóng đá nữ quốc gia 2025, đã liên tiếp công bố hai bản hợp đồng với các ngoại binh chất lượng, chuẩn bị cho vòng bán kết AFC Champions League nữ 2024–2025.
Livestream bán hàng không chỉ là một công cụ tiếp thị mà đã trở thành một ngành kinh tế thực thụ nhưng cũng đang đặt ra nhiều thách thức cần được quản lý nghiêm ngặt hơn.
Nước Đức được xem là một trong những quốc gia có nhiều điểm ngắm hoa anh đào đẹp và nổi tiếng, trong đó "Vườn Thế giới" tại Berlin là một địa chỉ không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào muốn thưởng ngoạn loài hoa có xuất xứ từ đất nước "Mặt trời mọc" này.
Sự kiện fanmeeting vừa qua là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của SOOBIN Hoàng Sơn khi anh quyết định ra mắt concert đầu tiên và lightstick của riêng mình.
Tròn 50 năm sau thắng lợi vang dội của Chiến dịch Hồ Chí Minh (26 - 30/4/1975), dấu ấn về trận quyết chiến chiến lược làm thay đổi vận mệnh dân tộc vẫn khắc sâu trong lịch sử.
Trận derby Manchester giữa MU và Man City kết thúc với tỷ số 0-0 tẻ nhạt tại Old Trafford. HLV Ruben Amorim và Pep Guardiola đều khẳng định đội bóng của họ sẽ lột xác ở mùa giải tới.
Triệu Lệ Dĩnh đã làm bùng nổ cảm xúc với màn trình diễn sống động và đầy táo bạo trong phim điện ảnh Hoa hướng dương (We Girls) - một vai diễn vừa nhận được lời khen ngợi ngút trời vừa vấp phải làn sóng phản đối vì sự phức tạp và tính cách thô tục của nhân vật, khiến khán giả chia thành hai phe rõ rệt.
U17 Thái Lan chính thức vỡ mộng World Cup sau hai toàn thua ở VCK U17 châu Á. Trên các diễn đàn, người hâm mộ xứ Chùa vàng đòi sa thải HLV Jadet Meelarp và chuyển sang cổ vũ Việt Nam, Indonesia.
Thanh Thúy vừa chơi một trận đấu khác hẳn so với những gì cô thể hiện hôm 31/3 trước cùng một đối thủ là BTL Thông Tin. Nhiều CĐV tỏ ra lo lắng cho “4T” sau thất bại ở bán kết cúp Hùng Vương 2025.
Đúng 6 giờ ngày 7/4/2025 (tức mùng 10 /3 âm lịch), tại Khu di tịch lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng, các đại biểu khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.
Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối đang làm mưa làm gió tại các phòng vé Việt Nam, tạo nên "cơn sốt" chưa từng có trong lịch sử phim Việt đối với thể loại phim chiến tranh.
Ở thời điểm cuối năm 2024, sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đồng USD tăng giá đều đặn, phản ánh kỳ vọng của thị trường rằng đà tăng trưởng tương đối mạnh của nền kinh tế Mỹ, các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung và chính sách thuế quan mới sẽ nâng đỡ bước tiến của đồng bạc xanh.
Ngày 7/4/1975, Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp gửi bức điện số 157-HĐKTK lệnh cho các đơn vị: "Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!".