Đi bộ 20km nữ: Chờ điều thần kỳ ở Thanh Phúc

11/08/2012 09:47 GMT+7 | Đoàn Olympic Việt Nam

(TT&VH)- 23h00 hôm nay 11-8, Nguyễn Thị Thanh Phúc sẽ tham dự nội dung đi bộ 20km nữ. Cô là niềm hy vọng cuối cùng của TTVN sau khi nữ võ sĩ taekwondo Chu Hoàng Diệu Linh thua dễ trận đầu tiên hạng cân 67kg.

Chứng kiến những niềm hy vọng huy chương của đoàn thể thao VN tại Olympic London lần lượt thất bại và bị loại từ sớm, ai cũng cảm thấy buồn, xen lẫn vào đó là sự tiếc nuối. Trong vai trò người cầm quân, đứng đầu đoàn thể thao VN tham dự Olympic, trưởng đoàn Lâm Quang Thành thì vẫn cố gắng động viên các VĐV là còn thi đấu còn hy vọng. Nhưng có lẽ, chính ông Thành trong thâm tâm cũng thừa biết rằng, hy vọng ấy không có nhiều và có thể nói là chỉ còn trên lý thuyết khi VĐV cuối cùng Nguyễn Thị Thanh Phúc ra trận.

Sau SEA Games 26 rồi giải VĐ đi bộ châu Á 2012, giải đấu có tính chuẩn Olympic, đây mới là giải đấu quốc tế lớn thứ 3 mà Thanh Phúc có cơ hội được góp mặt. Điều đó cũng có nghĩa kinh nghiệm thi đấu của Thanh Phúc là khá hạn chế, nữ VĐV được đánh giá cao ở khả năng vượt khó này cũng chỉ có chuyến tập huấn chừng một tháng tại Trung Quốc để có sự chuẩn bị cho Olympic.



Thanh Phúc chỉ có mục tiêu vượt lên chính mình. Ảnh: NLD

Sau đó, cùng với Việt Anh, Thanh Phúc sang Anh từ sớm, tập huấn tại Trường CĐ Bradford theo chương trình hỗ trợ của BTC nước chủ nhà Anh cho VĐV của đoàn thể thao VN tham dự Thế vận hội. Về cơ bản, Thanh Phúc đã thích nghi được với điều kiện tập luyện và thi đấu tại Anh. Thể lực, tâm lý của nữ VĐV Đà Nẵng này cũng đang khá ổn định nhưng trên thực tế, khả năng của Thanh Phúc là không đủ cạnh tranh huy chương, chính vì thế, vượt lên chính mình vẫn lại là mục tiêu hàng đầu.

HLV Anh Hiệp cho biết: “Chuyến tập huấn này chắc chắn sẽ giúp Thanh Phúc rất nhiều, nhất là chuyện tích lũy kinh nghiệm so với trước đây khi cô chỉ tập loanh quanh tại Đà Nẵng. Thanh Phúc sẽ không phải “vừa đi vừa run” vì sợ mắc lỗi (những lỗi thường gặp của môn đi bộ là bay trên không và cong đầu gối) như những lần đầu tiên cô tham dự các giải đấu quốc tế”.

Ở nội dung 20km đi bộ nữ có tất cả 61 VĐV và sẽ không có cuộc đấu vòng loại, các VĐV sẽ bước vào thi đấu chung kết luôn. Thời gian thi đấu dự kiến của nội dung này là 17h00 chiều nay (giờ London) tức 23h00 giờ VN. Kỷ lục thế giới 20km đi bộ nữ là 1h25 phút 08 giây còn kỷ lục Olympic là 1h26 phút 31 giây. Với thành tích 1h35 phút 13 giây đã đạt được tại giải VĐ đi bộ nữ châu Á hồi tháng 3, Thanh Phúc chỉ đứng thứ 51 trên tổng số 61 VĐV dự tranh nội dung này. Ngoài Thanh Phúc, cũng chỉ có 15 VĐV khác mới vượt qua chuẩn B, số còn lại đều là những VĐV đã đạt thành tích vượt chuẩn A, vì lẽ đó, nói Thanh Phúc không có cơ hội cạnh tranh huy chương cũng là bình thường.

Không có cơ hội nhưng vẫn phải hy vọng, đó là một thực tế. Ngay cả khi hy vọng đó chỉ dừng lại ở mức mong cho Thanh Phúc cải thiện được thành tích của chính mình, làm được như thế đã là thảnh công với cá nhân VĐV này cũng như điền kinh Việt Nam. Hơn nữa, từ trước đến nay, Thanh Phúc luôn được biết đến là một VĐV có khả năng vượt khó, nghị lực, ý chí đáng nể và mong rằng, Phúc sẽ làm được những điều hơn cả sự mong đợi. Được góp mặt thi đấu tại Olympic London với một tấm vé chính thức đó đã là một thành công của Thanh Phúc và người hâm mộ chiều nay, Phúc còn làm được nhiều hơn thế nữa.

Hiền Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm