Đen Vâu: 'Nhặt câu, tìm chữ khó như đi tìm lá diêu bông'

07/02/2021 07:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều người cho rằng, nếu gọi rap là thơ, thì hẳn Đen Vâu là một trong những nhà thơ tài hoa nhất ở thời điểm hiện tại. Từ một dòng nhạc mang nặng chất đời, từ một công cụ để chiến nhau trên nhiều diễn đàn, Đen Vâu đã tô điểm thêm cho rap những giai điệu thơ mộng, bắt tai, mà cú hit Đi về nhà (đoạt giải Music Video của năm tại Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16 - 2021 của báo Thể thao & Văn hoá) là một minh chứng. Với anh, “nhặt câu, tìm chữ khó như đi tìm lá diêu bông vậy”.

Đen Vâu, JustaTee tung MV 'Đi về nhà' ngập tràn không khí Tết

Đen Vâu, JustaTee tung MV 'Đi về nhà' ngập tràn không khí Tết

Đen Vân trổ tài chăn vịt, JustaTee phục vụ văn nghệ xóm làng trong MV “Đi về nhà” ngập tràn không khí Tết. Những thước phim giản dị, xúc động khiến nhiều người chỉ muốn được về nhà.

Cuộc trò chuyện của Thể thao và Văn hóa với Đen Vâu (tên thật là Nguyễn Đức Cường) diễn ra trước thềm năm mới. Rồi sau đó cơn sốt Đi về nhà chững lại bởi một yếu tố ngoài âm nhạc - đó là… dịch Covid-19. Giờ đây, “Đi về nhà”, hay “khoan về nhà” (như thông điệp được chỉnh sửa cách đây ít ngày của chính Đen Vâu) trong dịp Tết này là cả một sự cân nhắc, sao cho an toàn nhất cho cá nhân và cộng đồng. Và dù lựa chọn “Đi về nhà” hay ăn Tết tại chỗ, thì mỗi người đều cần phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Chia sẻ của Đen Vâu khi đoạt giải Âm nhạc Cống hiến 2021

Tuy nhiên, nếu ta hiểu “Đi về nhà” là cuộc hành trình của tâm tư, tình cảm hướng về gia đình, nguồn cội mỗi khi Tết đến, Xuân về thì nguồn cảm hứng ấy không bao giờ lỗi thời.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi bắt đầu từ một sự kiện cũ, khi Đen Vâu không có mặt để nhận cúp Cống hiến cho Đi về nhà.

“Bện lại mối dây liên kết với gia đình…”

* Xin chúc mừng Đen Vâu được vinh danh Music video của năm với “Đi về nhà” tại giải Âm nhạc Cống hiến 2021. Giải thưởng có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

- Đen vẫn nhớ như in cảm xúc lúc đó, khi Đen đang ngồi với gia đình ở quê, ngoài trời lạnh 12 độ và gió thì mạnh, nhưng khi nhận được tin, trong lòng cảm thấy nóng bừng vì hạnh phúc. Đen không thể tin được tác phẩm của mình nhận được giải Âm nhạc Cống hiến, vì như đã chia sẻ trên trang cá nhân ngay sau đó, Đen biết 2 chữ “Cống hiến” rất to lớn và ý nghĩa trong cuộc đời âm nhạc của mình. Hạnh phúc vì những gì đang làm được lắng nghe, ghi nhận và mang lại giá trị cho xã hội, được lao động và cống hiến làm mình thấy tin vào bản thân và những gì đang cố gắng.

Chú thích ảnh
Đen Vâu: “Tết qua xách mỗi người cái bánh chưng về nhé. Sắp chín rồi đây này”. Ảnh FBNV

* “Đi về nhà” vừa ra mắt đã được nhiều người yêu thích và rất dễ để người nghe thuộc những ca từ trong đó. Song có nhiều tranh cãi MV của Đen Vâu và JustaTee không xứng đáng giành giải Music video của năm của Giải Âm nhạc Cống hiến vì là sản phẩm PR thương hiệu. Là người trong cuộc, bạn có quan điểm ra sao?

- Dĩ nhiên là một trong những người hoàn thành tác phẩm, mình phải bảo vệ cho đứa con tinh thần của mình rồi. Theo Đen nghĩ, mọi người nên đặt mình vào vị trí của khán giả để lắng nghe tác phẩm. Dù sản phẩm như thế nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là chạm được vào trái tim của người nghe. Một khi bài hát trở nên đồng hành với họ, nâng đỡ cảm xúc của họ, xoa dịu tâm tư và khiến cho người nghe như được che chở trong ca từ nốt nhạc, ấy là một tác phẩm tốt.

Đen nghĩ một khi bài hát đã lay động được trái tim của người nghe, thì những điều khác không còn quan trọng nữa.

Xem MV "Đi về nhà":

* Ngược thời gian, Đen lấy cảm hứng từ đâu để viết “Đi về nhà”, đó có phải câu chuyện của chính bạn không?

- Cảm hứng chính là từ cuộc sống của Đen. Mình thường xuyên “Đi về nhà” sau mỗi lần phải xa vì công việc. Ba mẹ cũng đã nhiều tuổi, mình cũng dần trở thành người cáng đáng chuyện lớn chuyện nhỏ trong nhà. Thế nên trừ khi có công việc, thời gian còn lại mình dành hầu hết cho gia đình…

* Đen có cảm nghĩ như thế nào khi thời gian qua, ca khúc “Đi về nhà” của mình chạm tới cảm xúc của nhiều khán giả xa quê?

- Lúc đầu mình không nghĩ ca khúc này sẽ được khán giả hưởng ứng như vậy. Ngày ra mắt bài hát và đi xem bình luận của mọi người, Đen mới nhận thấy là: Ồ, có quá nhiều người xa quê. Có người xa mấy chục cây, mấy trăm cây, thậm chí mấy ngàn cây số. Có người xa quê 3 tháng, 1 năm,3 năm, có người xa quê tận 10 năm. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng có chung nỗi nhớ nhà. Có nhiều chia sẻ từ khán giả mà khi đọc mình cũng rơi nước mắt và chính khán giả của Đi về nhà cũng khiến mình nhận ra được thêm nhiều điều cần quý trọng trong cuộc sống này.

Chú thích ảnh
Đen Vâu vừa trải qua năm 2020 thành công

* Đen và gia đình thường đón Tết như thế nào? Với Đen, hiện tại, Tết có ý nghĩa ra sao?

- Gia đình của Đen đón Tết theo một cách rất truyền thống làng quê Việt Nam. Tết đến là về quê với ông bà, họ hàng; gói bánh chưng, gói giò chả; mua bánh trái cỏ hoa; ra cánh đồng đầu làng dọn dẹp và thắp hương cho những người đã khuất. Càng lớn mình càng nhận ra được giá trị tinh thần mà ngày Tết mang lại.

Cuộc sống ngày càng vội hơn, những mối quan hệ dễ trở nên lỏng lẻo. Tết đến là lúc chúng ta có thời gian tạm ngừng những thứ khiến chúng ta quay cuồng, để mà gần lại, bện lại mối dây liên kết với gia đình, với dòng tộc và với cả quê hương đất nước. Đen chưa bao giờ chạy show ngày Tết.

Muốn viết thật nhiều nhạc, vì đó là thú vui

* Điều gì thú vị và điều gì bạn phải tập thích nghi khi nổi tiếng?

- Thú vị nhất chắc là được làm những thứ mới lạ trước đây mình chưa từng, được gặp những người trước giờ chỉ thấy qua màn ảnh nhỏ, được tham gia vào những dự án để biết được quá trình làm nên một tác phẩm, ngay cả việc được phỏng vấn trên trang báo uy tín như lúc này cũng là một điều thú vị mà nếu không làm nhạc chắc Đen cũng không bao giờ có cơ hội trải qua. Nhìn ngắm, lắng nghe và học hỏi mang lại nhiều nguồn tri thức cho bản thân, thứ mà mình không thể học được nếu không được dấn thân vào.

Thứ phải tập thích nghi nhất chắc là cử chỉ hành động, lời ăn tiếng nói, những nhận xét đánh giá... Việc mình làm tác động đến nhiều người hơn, đồng nghĩa với việc mình phải chấp nhận nhiều tác động ngược lại.

"Bài này chill phết" (Đen ft Min):

* Những năm trước Đen thường ra mắt nhiều sản phẩm trong 1 năm nhưng hiện giờ thì ít hơn. Vì sao vậy? Có phải bạn gặp nhiều áp lực hơn mỗi khi ra mắt sản phẩm mới?

- Cũng không hẳn là áp lực, mà vấn đề nằm ở cảm hứng, thứ mà hầu như lúc nào cũng trồi sụt thất thường. Có những bài 3 tiếng viết xong, có những bài 3 năm chưa hoàn thành. Bản thân Đen lúc nào cũng muốn viết được thật nhiều nhạc, vì đó là thú vui, là tài sản, là tri ân với những người ủng hộ mình. Nhưng phó mặc cho cảm hứng nên là rất khó để nói ngày mai mình viết được gì.

Và quả thật sau Đi về nhà, Đen cũng chưa biết tiếp theo mình viết gì đây. Có những ý tưởng trong đầu rồi, nhưng nhiều khi nhặt câu tìm chữ khó như đi tìm “lá diêu bông” của bác Trần Tiến (phỏng thơ Hoàng Cầm) vậy, phải đúng cái lá đó cơ, nhưng không biết ở đâu mà tìm.

* Khán giả yêu thích lời rap của Đen trong “Bài này chill phết”, “Hai triệu năm”, “Đi về nhà”... bởi sự gần gũi như thấy mình trong đó, hoặc là những phép so sánh rất thú vị. Làm sao để Đen có thể viết được lời rap như vậy?

- Câu hỏi này anh chị dành cho Đen, tưởng dễ mà thực ra khó trả lời quá (cười). Chắc cũng ngang với câu hỏi sao Ronaldo đá hay vậy, sao Messi tài năng vậy. Ý Đen không phải là so mình với 2 siêu sao đó, vì làm sao mà so được, mà là có những thứ nó cư ngụ sẵn trong mỗi người. Đen cũng không rõ vì sao mình lại có cách viết lời rap như vậy, nhưng bản thân mình cũng thích dùng phép so sánh để cụ thể hóa những thứ khó định hình, Đen nghĩ nó sẽ khiến người nghe dễ mường tượng những gì mình viết.

Phần ngôn từ thì cũng may là từ nhỏ đã ưa thích đọc các loại sách văn học thế giới cũng như văn học Việt Nam, nên cũng được trau dồi rất nhiều.

Chú thích ảnh

* Sơn Tùng M-TP, Đen Vâu và Jack, ai mới thực sự là “thiên hạ vô địch” của nhạc trẻ Việt đương đại? Bạn nghĩ sao về cuộc tranh cãi nảy lửa này của những người hâm mộ?

- Không có nghệ sĩ nào toàn năng, không có ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người nghe nhạc. Càng làm nhạc, Đen càng hiểu ra rằng nền âm nhạc luôn phải có thật nhiều màu sắc, vì thẩm mỹ của công chúng là vô biên. Bởi vậy càng cần thiết có thật nhiều nghệ sĩ với muôn hình vạn trạng phong cách khác nhau mới đáp ứng được nhu cầu của khán thính giả.

Về những tranh cãi nảy lửa của những người hâm mộ, mình nghĩ về chiều hướng tốt đẹp: Nghệ sĩ sẽ phải mài giũa mình nhiều hơn để không phụ lòng mong đợi của những người yêu quý mình. Điều đó thúc đẩy những cuộc đầu tư càng ngày càng lớn hơn về tâm lực, vật lực cho những sản phẩm. Và khán giả được thưởng thức nhiều cái mới.

Tạo ra được sự thúc đẩy đó, Đen nghĩ công chúng mới là “thiên hạ vô địch”.

* Cảm ơn Đen!

Một khi bài hát khiến cho người nghe như được che chở trong ca từ, nốt nhạc, ấy là một tác phẩm tốt.

Tiểu Phong(thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm