Đến năm 2030, 100% các siêu thị, trung tâm thương mại ở Đà Nẵng sử dụng sản phẩm bao bì thân thiện môi trường

02/10/2020 14:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 5637/KH-UBND về việc thực hiện “Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn thành phố.

Báo động con số các nhà hoạt động môi trường bị sát hại trong năm 2019

Báo động con số các nhà hoạt động môi trường bị sát hại trong năm 2019

Theo báo cáo của nhóm quan sát Global Witness công bố ngày 29/7, có ít nhất 212 nhà hoạt động bảo vệ môi trường trên thế giới đã bị sát hại trong năm 2019, biến năm này trở thành năm tổn thương nhất đối với các nhà hoạt động trên mặt trận ngăn chặn phá hoại thiên nhiên và môi trường sống của con người.

Chương trình nhằm thúc đẩy quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nhiên liệu, nguyên vật liệu, khuyến khích phát triển các nguồn tài nguyên nhiên liệu, nguyên vật liệu và sản phẩm cải thiện môi trường, có thể tái tạo, tái sử dụng và tái chế; Đồng thời, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững trên nền tảng đổi mới, sáng tạo, thực hành và phát triển các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững, tạo việc làm ổn định và việc làm xanh, thúc đẩy lối sống bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, hướng đến phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

Theo Kế hoạch ban hành đặt mục tiêu giai đoạn từ 2021-2025, Thành phố Đà Nẵng sẽ nghiên cứu xây dựng, hướng dẫn thực hiện chính sách pháp luật về sản xuất và tiêu dùng bền vững, cụ thể như: các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật về sản xuất tiêu dùng bền vững; Các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế; Các chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất, phân phối và tiêu dùng cho các sản phẩm bao bì thân thiện môi trường thay thế cho các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần; Các quy định về mua sắm công xanh.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên tặng túi vải thân thiện môi trường cho người dân

Đồng thời, giảm 5-8% mức tiêu hao nguyên nhiên vật liệu của các ngành sản xuất như dệt may, thép, nhựa, hóa chất, xi măng, rượu bia nước giải khát, giấy và chế biến thủy hải sản; 80% các khu, cụm công nghiệp, làng nghề được phổ biến, nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững, tích cực phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức lối sống và tiêu dùng bền vững đến toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố.

Từ giai đoạn 2021-2025, Thành phố sẽ xây dựng, áp dụng từ 1 đến 2 mô hình về sản xuất sạch hơn, mô hình về sản xuất và tiêu dùng bền vững để phổ biến, nhân rộng trên địa bàn thành phố; 85% các siêu thị, trung tâm thương mại phân phối sử dụng sản phẩm bao bì thân thiện môi trường thay thế dần cho túi nilon và các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy; xây dựng, thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng bền vững; khuyến khích phân phối các sản phẩm thân thiện với môi trường, được dán nhãn sinh thái tại các siêu thị, trung tâm thương mại.

Chú thích ảnh
Khu dân cư  số 8, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ phát thùng đựng rác cho người dân

Đến năm 2030, phấn đấu hoàn thiện và thực thi có hiệu quả chính sách pháp luật về sản xuất và tiêu dùng bền vững; giảm 7-10% mức tiêu hao nguyên nhiên vật liệu của các ngành sản xuất, như dệt may, thép, nhựa, hóa chất, xi măng, rượu bia nước giải khát, giấy và chế biến thủy hải sản và một số ngành sản xuất khác.

Phấn đấu 100% các khu, cụm công nghiệp, làng nghề được phổ biến, nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững; 100% các siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng sản phẩm bao bì thân thiện môi trường thay thế cho túi nilon và các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy; phổ biến và nhân rộng các mô hình về sản xuất sạch hơn, các mô hình về sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Sở TN&MT với vai trò là đơn vị phối hợp Sở Công thương nghiên cứu, đề xuất chính sách phát triển ngành công nghiệp xanh, công nghiệp môi trường, công nghiệp tái chế chất thải.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, một số siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã dần chuyển sang sử dụng các túi, bao bì đựng sản phẩm thân thiện với môi trường như MM Mega Market sử dụng thùng giấy carton chứa sản phẩm sau khi mua, Coopmart, Vinmart sử dụng túi nilon dễ phân hủy, một số siêu thị có sản phẩm “túi đi chợ” sử dụng nhiều lần.

Chú thích ảnh
Người dân Đà Nẵng hào hứng với các sản phẩm gói bằng lá chuối ở siêu thị

Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sạch hơn, ít tiêu hao năng lượng hơn cũng được Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại TP. Đà Nẵng triển khai tích cực với các đề án sản xuất sạch hơn cho các đơn vị sản xuất công nghiệp nặng như bao bì, xi măng….

Ngoài ra, qua 4 năm triển khai, sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam ở Khu Công nghiệp Hòa Khánh (Liên Chiểu, Đà Nẵng) thu hút 29 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp tham gia và triển khai áp dụng 228 giải pháp sản xuất sản hơn cho doanh nghiệp với tổng mức đầu tư gần 47 tỷ đồng, giúp cắt giảm mỗi năm trên 2.628.774kWh điện, 51.531m3 nước thải, 2.180 tấn than, trên 5.000 tấn CO2 và 2.793 tấn chất thải rắn; tiết kiệm trên 15 tỷ đồng chi phí/năm.

 

Ngọc Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm