Đêm thơ - nhạc - kịch 'Hoa Cúc Xanh': Sẽ có những ca khúc mới từ thơ Xuân Quỳnh

28/09/2022 19:36 GMT+7 | Văn hoá

Sáng 28/9, buổi họp báo chính thức đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa Cúc Xanh" kỉ niệm 80 năm ngày sinh của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã được diễn ra tại trụ sở Báo Nông thôn Ngày nay – Điện tử Dân Việt.

Đạo diễn Trần Lực: Mong 'Hoa cúc xanh' chạm được tới trái tim người trẻ

Đạo diễn Trần Lực: Mong 'Hoa cúc xanh' chạm được tới trái tim người trẻ

“Chương trình sẽ mở ra không gian tràn ngập chất thơ. Đó là cầu nối, là sợi dây liên kết giữa Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh. Hoa cúc xanh được nhìn nhận với một góc độ trẻ trung cùng mong ước chạm được tới trái tim của người trẻ.”

Lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên "Hoa cúc xanh" của Thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" có 4 chương, được đặt tên bằng những thi phẩm nổi tiếng của Nhà thơ Xuân Quỳnh gồm: "Bầu trời trong quả trứng", "Sóng", "Tự hát" và "Hoa cúc xanh", hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị cho khán giả.

Trải qua những tháng ngày chuẩn bị, con tàu mang tên đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa Cúc Xanh” sắp “cập bến” với những bất ngờ và thú vị dành cho công chúng. Chương trình sẽ có những tiết mục đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu do nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Lưu Quang Minh, ca sĩ Bùi Lan Hương viết riêng cho chương trình.

Tất cả các ca khúc trên đều được khơi gợi cảm hứng từ các bài thơ trong tập “Xuân Quỳnh – không bao giờ là cuối” của nhà thơ Xuân Quỳnh do Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản năm 2011.

Chú thích ảnh
 Buổi họp báo chính thức đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa Cúc Xanh" 

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay - Điện tử Dân Việt, đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, cho biết, chương trình sẽ được diễn ra trong 2 đêm, trong đó, đêm 5/10 là đêm bán vé và đêm 6/10 dành hoàn toàn cho các khách mời.

Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã có những chia sẻ xúc động về hành trình hơn 1 tháng đồng hành cùng êkip chương trình: “Tôi bị cuốn hút bởi không ngờ những cái tôi mô tả trong kịch bản rất dài, thậm chí là vài trang giấy nhưng khi lên sân khấu lại có một sức truyền tải rất lớn mà không cần phải dùng quá nhiều ngôn từ.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ về chương trình 

Từ xưa đến nay, sân khấu luôn là một thứ xa lạ với tôi nhưng từ khi bước chân vào làm việc với team sân khấu, với Lucteam, tôi cảm giác như bản thân được trở về nhà. Mọi người động viên nhau và họ sẵn lòng đặt niềm tin vào người đạo diễn. Chính tôi cũng đã được học, được trải nghiệm rất nhiều điều mới mẻ khi tham gia cùng team”.

Chia sẻ về sự kết hợp giữa 3 loại hình nghệ thuật thơ, nhạc và kịch đạo diễn Trần Lực cho biết: “Cái khó của chúng tôi là làm cho đêm thơ – nhạc – kịch "Hoa cúc xanh" hấp dẫn khi kết hợp thơ và kịch. Phải làm sao để sân khấu đó mang đậm chất thơ. Vẫn theo phong cách ước lệ của Lucteam cùng sự kết hợp giữa âm nhạc và vũ đạo, tôi tin rằng với cách thể hiện như vậy mọi thứ sẽ hoà quyện vào nhau. Bây giờ mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành và chỉ đợi ngày đến với khán giả.

Một điều nữa tôi bật mí về chương trình rằng căn nhà mà anh Vũ và chị Quỳnh sinh sống sẽ được phục dựng lại trên sân khấu với tỉ lệ thực. Bởi vì đó là nơi những vở kịch, những bài thơ ra để thể hiện khát vọng của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh. Hoa cúc xanh không bắt đầu tư một nơi nào khác mà nó bắt nguồn từ chính trong căn nhà nhỏ đó”.

Chú thích ảnh
 Đạo diễn Trần Lực cho rằng điều khó nhất khi làm chương trình này chính là phải làm sao để hoà quyện được cả 3 loại hình nghệ thuật thơ, nhạc và kịch 

Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa Cúc Xanh" còn hứa hẹn đem đến những bất ngờ với việc trình chiếu một đoạn phóng sự tài liệu do NSND Nguyễn Thước làm đạo diễn. Đó là câu chuyện chưa bao giờ kể về chuyện đời – chuyện nghề của cặp đôi tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh. NSND Nguyễn Thước quyết định giới thiệu đoạn phóng sự đó bởi chính ông cũng trăn trở đi tìm một câu hỏi rằng: “Tại sao người ta ghi lại đầy đủ những vở kịch, vở chèo, những bài thơ của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh nhưng không có 1 mét phim nào, không có 1 giây tư liệu nào ghi lại cảnh anh chị đã sống và làm việc như thế nào?”.

Không chỉ phim tư liệu, giọng nói thật của cặp vợ chồng tài năng này cũng sẽ được vang lên trên sân khấu của Nhà Hát Lớn Hà Nội để công chúng cùng sống lại những khoảnh khắc chân thật nhất trong đời sống bình dị của họ.

Chú thích ảnh
 Nghệ sĩ Chiều Xuân xúc động khi nhắc đến Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh 

Cũng có mặt trong buổi họp báo, NSƯT Chiều Xuân xúc động khi nói về Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh: “Có lẽ không chỉ riêng tôi mà với cả những ai yêu những điều tốt đẹp thánh thiện trong cuộc đời, yêu những tấm lòng thì sự ra đi đột ngột của anh Vũ và chị Quỳnh luôn để lại sự nuối tiếc. Tôi nghĩ rằng sự nuối tiếc đó sẽ luôn khắc khoải và không bao giờ nguôi ngoai”.

Nhưng kho tàng nghệ thuật mà anh chị để lại cho đời, sẽ luôn dạy cho lớp trẻ nhìn thấy những điều tốt đẹp để trưởng thành và lớn lên. Để cho những người đã trải qua sóng gió cuộc đời lấy đó để làm điểm tựa và vượt qua”.

Chú thích ảnh
Chương trình sẽ được diễn ra trong 2 đêm, trong đó, đêm 5/10 là đêm bán vé và đêm 6/10 dành hoàn toàn cho các khách mời. Theo nhà báo Lưu Quang Định vé của đêm diễn đã gần như được bán hết 

Nghệ thuật chân chính luôn có chỗ đứng trong lòng độc giả cho dù năm tháng có trôi qua và những vết bụi thời gian đã hằn in lên tác phẩm. Có lẽ tác phẩm của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh cũng như thế. Những vở kịch, những bài thơ nâng đỡ con người để họ ngày một tốt hơn, trưởng thành hơn và để rồi hôm nay chương trình “Đêm thơ-nhạc-kịch Hoa Cúc Xanh” là tiếng nói đồng vọng gửi về quá khứ để tri ân Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh, hai tài năng của nền nghệ thuật nước nhà.

Hoài Thương. Ảnh BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm