Đêm nhạc Việt Nam - Pháp kỷ niệm Nhà hát Lớn Hà Nội 110 năm tuổi

12/12/2021 19:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm 110 năm Nhà hát Lớn Hà Nội, tối 11/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Nhà hát Lớn phối hợp Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức đêm nhạc Việt Nam - Pháp nhằm giao lưu văn hóa Việt Nam - Pháp và phát huy di sản kiến trúc Pháp ở Việt Nam. 

Ảnh = Ký ức = Lịch sử (Kỳ 16): Nhà hát Lớn 110 tuổi

Ảnh = Ký ức = Lịch sử (Kỳ 16): Nhà hát Lớn 110 tuổi

Cách đây 10 năm, năm 2011, Tạp chí Xưa&Nay có làm một bộ lịch (phát hành năm Nhâm Thìn 2012), và cùng nhạc sĩ Thụy Kha cho ra mắt cuốn biên khảo Vẻ đẹp tròn thế kỷ để kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Huyền thoại Opera’’ diễn ra ngày 11/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của 110 nghệ: ca sĩ Mỹ Linh, nghệ sĩ đa tài Kenjah David đến từ nước Pháp, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Đào Tố Loan… cùng Dàn nhạc Giao hưởng - Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và bàn tay của Tổng đạo diễn Chu Anh Hùng. Tham dự chương trình Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Đại sứ Pháp và đại sứ các nước tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi biểu diễn. Ảnh: CTV

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc được người Pháp được khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành vào năm 1911 theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn có kiến trúc rất độc đáo và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Tác phẩm của hai kiến trúc sư Harlay và Broyer được pha trộn nhiều phong cách, nhưng Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn mang đậm dáng vẻ Tân cổ điển Pháp, đặc biệt ở kết cấu kiến trúc, kiểu mái hai mảng lợp ngói đá đen cùng các họa tiết trang trí bên trong.

Chú thích ảnh
David Kenjah hạnh phúc khi được đại diện cho tiếng nói của đất nước mình tại Việt Nam. ''Trong suốt thời thơ ấu của mình, tôi đã được truyền cảm hứng từ 'nét Pháp' trong âm nhạc. Tôi hy vọng khán giả Việt Nam sẽ cảm động với cách tiếp cận cảm xúc của chương trình,'' anh nói. (Ảnh: CTV)

Nơi đây là chứng tích thiêng liêng, ghi dấu và lưu truyền những sự kiện lịch sử, cách mạng quan trọng bậc nhất của đất nước: ngày 17/8/1945 trên quảng trường Nhà hát đã diễn ra cuộc mít tinh ra mắt Mặt trận Việt Minh; ngày 16/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động Tuần lễ vàng quyên góp ủng hộ Chính phủ tại đây...

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội chia sẻ với chiều dài lịch sử 110 năm, Nhà hát Lớn Hà Nội hiện hữu như một biểu tượng trường tồn về văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, hội nhập và giao thoa văn hóa Đông-Tây, đóng góp to lớn vào lĩnh vực văn hóa và mở rộng giao lưu văn hóa, góp phần quảng bá đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài.

‘’Với vai trò là nhà quản lý, tôi mong muốn công trình lịch sử cũng như di sản văn hoá này sẽ luôn là nơi chào đón những chương trình âm nhạc đặc biệt; nơi tổ chức các chương trình hội thảo, hội nghị, lễ kỷ niệm mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế nhằm quảng bá, giao lưu văn hoá, bảo tồn và phát huy di sản kiến trúc Pháp tại Việt Nam” - bà Minh Nguyệt nói.

Ngọc Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm